menu

Lợi ích của phanh tay điện tử và những lưu ý khi dùng

17:51 - 01/02/2021

Phanh tay điện tử được cải thiện từ phanh tay cơ khí, đem lại nhiều tiện ích, đảm bảo sự an toàn cho người điều khiển. Hãy cùng Tinxe.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Phanh xe ô tô là bộ phận rất quan trọng, đảm bảo sự an toàn cho người lái cũng như mọi hành khách ngồi trên xe. Trong bài viết này, Tinxe sẽ cập nhật đến phanh tay điện tử - trang bị an toàn đang được sử dụng phổ biến trên nhiều mẫu xe khác nhau, mời độc giả tham khảo.

Phanh tay điện tử là gì?

Hệ thống phanh tay điện tử (Electronic Parking Brake - EPB) ngày nay được trang bị rộng rãi hơn cho nhiều mẫu xe ô tô bình dân thay vì chỉ sử dụng cho xe cao cấp như trước đây. Phanh tay điện tử (còn được gọi là phanh đỗ xe điện tử) tiện dụng hơn nhiều so với phanh tay cơ trước đây, chiếm vị trí nhỏ hơn, thẩm mỹ hơn cho người dùng.

Sử dụng phanh tay điện tử rất đơn giản, người lái không cần phải dùng lực để kéo phanh tay mà chỉ cần đạp phanh, bấm nút (P) kích hoạt phanh tay điện tử rồi về P là có thể khoá phanh để giữ xe ổn định tại vị trí đỗ xe, rất tiện lợi, đồng thời loại bỏ được tình trạng quên không kéo phanh tay hoặc phanh không ăn. Phanh tay điện tử ở các dòng xe cao cấp có thể tự kích hoạt khi tài xế đưa cần số về P. 

Để nhả phanh tay điện tử, tài xế cần đạp chân phanh rồi nhấn nút phanh tay điện tử ký hiệu P. Lúc này, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Hệ thống điều khiển sẽ tự tắt chế độ khóa phanh trong trường hợp người lái thắt dây an toàn đầy đủ, cửa xe đóng, và vào số D di chuyển xe mà quên mở khóa phanh tay, tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng tính năng này. 

Phanh tay điện tử có ký hiệu chữ P, đặt gần khu vực cần số hoặc tap-lô.

Phanh tay điện tử có ký hiệu chữ P, thường đặt gần khu vực cần số.

Lợi ích của phanh tay điện tử trên ô tô

Phanh tay điện tử được cải tiến từ phanh tay cơ khí nên sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, xe có phanh tay điện tử sẽ đảm bảo được mức độ an toàn cao hơn, cụ thể:

- Cách sử dụng đơn giản hơn nhờ khả năng tự động hóa, chỉ cần thao tác ấn nút chữ P là có thể kích hoạt phanh.

- Độ chính xác cao, hiệu quả đáng tin cậy hơn hệ thống phanh tay truyền thống. 

- Phanh tay điện tử được thiết kế gọn trên vị trí gần cần số hoặc bảng tap-lô, tiết kiệm diện tích, mang đến không gian nội thất thoáng, sang trọng và hiện tại hơn.

Phanh tay điện tử đảm bảo tính an toàn tốt hơn và dễ sử dụng.

Phanh tay điện tử đảm bảo tính an toàn tốt hơn và dễ sử dụng.

- Hạn chế rủi ro, tránh được các tai nạn hay hỏng hóc xe nếu lái xe quên nhả phanh tay.

- Hệ thống phanh này hỗ trợ tốt hơn trong việc dừng xe hoặc khởi động khi di chuyển trên đoạn đường dốc, tránh tình trạng bị tuột dốc.

- Loại bỏ tình trạng bị kẹt phanh tay, bó phanh do không được bảo dưỡng định kỳ thường xuyên như ở phanh tay cơ khí.

- Phanh tay điện tử có thể sử dụng như phanh khẩn cấp trong trường hợp hệ thống phanh thủy lực bị hỏng.

Tuy phanh tay điện tử có nhiều ưu điểm nổi bật, song chúng vẫn có nhược điểm là tuổi thọ thấp, chi phí sửa chữa cao. Ngoài ra, nếu ắc quy chết thì hệ thống phanh này cũng không hoạt động được.

Phanh tay điện tử Santafe được bố trí ở gần cần số.

Phanh tay điện tử Santafe được bố trí ở gần cần số.

Lưu ý khi dùng phanh tay điện tử

Để phanh tay điện tử hoạt động hiệu quả, tuổi thọ cao thì các lái xe cần lưu ý:

- Không nên cho xe chạy khi đèn cảnh báo phanh đang sáng, tuy hệ thống EPB có thể tự tắt khi xe chạy, nhưng điều này diễn ra nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống phanh, khiến chúng nhanh bị hỏng. 

- Phanh tay điện tử còn có nhược điểm là có hiện tượng rung nhẹ ở bàn đạp, đôi khi phát ra tiếng động lạ,…dấu hiệu này không đáng lo ngại. Nếu có lỗi, hệ thống sẽ phản ứng và cảnh báo cho tài xế chỉ trong vài giây.

- Trên nhiều dòng xe sang được nâng cấp thêm công nghệ Auto Hold, tự động phanh đỗ xe khi dừng lại và tắt kích hoạt khi vận hành, tự nhả phanh tay khi đi (Intelligent Brake),...

 Phanh tay điện tử Tucson

 Phanh tay điện tử trên Hyundai Tucson

Hệ thống EPB không chỉ được trang bị ở dòng xe cao cấp mà còn được sử dụng cho cả những mẫu xe bình dân như Mazda 3, Hyundai Tucson, Hyundai Santafe,... Trên đây là tổng hợp thông tin về phanh tay điện tử để độc giả tham khảo. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp ích cho bạn trong việc sử dụng phanh tay hiệu quả, góp phần đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

>>Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô

Tịnh Tâm

Đánh giá:

Các bài cùng chủ đề

Các chủ đề liên quan