menu

Danh mục tin

BAO LÂU NÊN THAY NHỚT Ô TÔ, NHỚT CHO XE Ô TÔ LOẠI NÀO TỐT?

14:48 - 17/09/2020

Nhớt ô tô rất quan trọng đối với động cơ của xe, do đó, bạn nên nắm được những kiến thức cơ bản về cách kiểm tra nhớt ô tô, thời gian thay dầu xe ô tô hay các loại nhớt ô tô tốt nhất hiện nay.

Chẳng quá lời khi ví nhớt ô tô như máu của động cơ. Thiếu nhớt xe ô tô, động cơ sẽ không thể hoạt động trơn tru, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, làm "viêm màng túi" của người dùng. Do đó, bất kỳ ai sử dụng xe hơi đều phải có kiến thức về dầu nhớt xe ô tô. Trong bài viết dưới đây, Tinxe.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về nhớt ô tô.

Dầu nhớt ô tô

Tác dụng của dầu nhớt ô tô

Theo nghiên cứu, khoảng 75-95% nhớt xe ô tô được làm từ dầu gốc do các nhà máy lọc dầu sản xuất. Bên cạnh đó, trong nhớt ô tô còn có các chất phụ gia như chất chống ăn mòn, chất ức chế ăn mòn, chất chống ô-xy hóa, chất tẩy, chất phân tán, chất chống nổi bọt hay chất điều chỉnh độ nhớt.

Thông thường, dầu nhớt xe ô tô được chứa trong các-te dầu và được bơm đến động cơ để bôi trơn các chi tiết như trục cam, trục khuỷu, pít-tông, thanh truyền hay xu-páp. Thiếu nhớt ô tô, các chi tiết bên trong động cơ sẽ bị mài mòn vì ma sát trong quá trình hoạt động.

Chưa hết, trong quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí - nhiên liệu trong buồng đốt của động cơ, muội than và cặn bẩn sẽ xuất hiện. Lúc này, những chất phụ gia trong dầu nhớt sẽ phát huy tác dụng, làm sạch bề mặt của các chi tiết bên trong động cơ. Không dừng ở đó, muội than và cặn bẩn sẽ bị phân tán thành những phần tử nhỏ rồi lưu giữ trong nhớt ô tô. Sau khi được sử dụng, nhớt ô tô sẽ rơi trở lại các-te để tái sử dụng cho đến khi giảm chất lượng và cần thay mới.

Công dụng của dầu nhớt ô tô

Như vậy, về cơ bản, dầu nhớt xe ô tô có một số tác dụng chính như giảm ma sát và mài mòn trong động cơ, chống gỉ hoặc làm mát cho pít-tông.

Cách kiểm tra nhớt xe ô tô

Trái với nhiều người nghĩ, cách kiểm tra dầu nhớt xe ô tô không hề phức tạp. Để kiểm tra nhớt xe ô tô, bạn có thể dùng que thăm dầu có sẵn theo xe để biết đã đến lúc cần "thay máu" cho động cơ hay chưa. Chỉ cần mở nắp ca-pô của xe, bạn sẽ tìm thấy que thăm dầu với tay nắm màu vàng nằm trên động cơ.

Cách kiểm tra dầu nhớt ô tô

Quan sát que thăm dầu, chúng ta sẽ thấy có 2 nấc là "Max" (tối đa) và "Min" (tối thiểu). Mực nhớt động cơ phải nằm giữa 2 nấc này và mực nhớt tối ưu là gần nấc "Max".

Không chỉ giúp bạn biết mực nhớt hiện tại của động cơ, que thăm dầu còn cho phép người dùng ô tô biết là nên thay nhớt hay chưa. Để làm được như vậy, bạn cần quan sát màu sắc của nhớt bám trên que thăm dầu. Nếu nhớt bám trên que thăm dầu có màu đen thì đã đến lúc phải thay nhớt cho ô tô. Nếu nhớt có màu cam thì chưa cần phải thay.

Khi nào cần thay dầu xe ô tô?

"Xe ô tô đi bao lâu thì thay dầu" hay "Thay dầu xe ô tô sau bao nhiêu km" có lẽ là câu hỏi mà không ít người dùng xe hơi từng phải đặt ra. Theo các chuyên gia tư vấn ô tô, việc khi nào cần thay nhớt xe ô tô còn tùy thuộc vào từng loại xe hay loại dầu theo yêu cầu của nhà sản xuất. Thông thường, sau khi chạy khoảng 3.000 - 5.000 km hoặc 3 tháng, người dùng nên thay nhớt động cơ. Một số hãng xe hiện đã kéo dài được thời gian thay nhớt xe ô tô lên đến 12.000 - 16.000 km hoặc 6 - 12 tháng.

Bên cạnh đó, với các loại dầu đa cấp loại 5W 10W, người dùng nên thay nhớt ô tô sau 3 tháng sử dụng, dù xe chạy ít hay nhiều. Thời gian tương ứng của loại dầu 0W là 6-12 tháng.

Ngoài ra, việc bao lâu thay nhớt ô tô còn phụ thuộc vào tuổi đời của xe, môi trường hoạt động và thói quen lái của người dùng. Nếu thường xuyên chạy xe trong những điều kiện như tắc đường, ngập nước hay phải dừng, đỗ nhiều, người dùng ô tô nên thay nhớt sớm hơn.

Chọn nhớt cho xe ô tô như thế nào?

Trên thị trường, hiện có nhiều loại nhớt ô tô khác nhau. Khi chọn mua dầu nhớt cho ô tô, người dùng nên quan tâm đến 2 tiêu chuẩn cơ bản sau đây.

 • Cấp độ nhớt (SAE)

Khi đọc nhãn của các chai dầu nhớt, không khó để bạn bắt gặp những ký hiệu như SAE 10W-30, SAE 15W-40, SAE 20W-50 hay SAE 0W-40. Trong đó, những số đứng trước chữ cái "W" được dùng để chỉ khoảng nhiệt mà dầu có thể giúp động cơ khởi động nhưng lại tính ở nhiệt độ âm. Với nước nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam thì người dùng không cần quan tâm tới thông số này.

Thông số mà bạn cần quan tâm chính là những con số nằm sau ký tự "W". Theo đó, số này càng lớn thì dầu càng đặc và số càng nhỏ thì dầu càng loãng. Với những chiếc xe thường xuyên chạy đường dài, bạn nên chọn dầu đặc, nếu không có thể sẽ gây ra hiện tượng "gào máy". Trong trường hợp chỉ dùng xe đi lại trong thành phố thì bạn nên chọn loại nhớt loãng để xe dễ khởi động lại khi phải dừng, tắt máy nhiều lần.

 • Cấp chất lượng (API)

API là tiêu chuẩn được dùng để phân loại chất lượng của nhớt dành cho động cơ xăng và động cơ dầu. Các cấp chất lượng API của nhớt động cơ xăng bắt đầu bằng chữ "S", ví dụ như SA, SB, SC, SE, SF, SG... Trong khi đó, cấp chất lượng API của nhớt động cơ dầu bắt đầu bằng chữ "C", ví dụ như CA, CB, CC, CD…

Chữ cái cuối, đứng sau "S" và "C", được dùng để phân biệt các cấp, được xếp theo bảng chữ cái. Chữ cái càng đứng sau thì phẩm cấp càng cao hơn. Đối với các loại xe hiện nay, người dùng nên chọn các loại nhớt có cấp chất lượng càng cao càng tốt như API SL, API SM hay API SM với động cơ xăng và API CH-4 hay CI-4 cho động cơ dầu.

Cấp độ dầu nhớt ô tô
 • Nên chọn dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp hay dầu nhớt bán tổng hợp?

Sau khi chọn được cấp độ nhớt và cấp chất lượng, tiếp theo, bạn nên chọn loại dầu phù hợp. Có 3 loại dầu nhớt cho bạn lựa chọn là dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt bán tổng hợp.

Dầu nhớt gốc khoáng là dầu được chiết xuất từ dầu mỏ qua quá trình chưng cất, xử lý loại bỏ sáp và cặn, thường được sử dụng để pha chế dầu nhớt độ nhớt cao. Loại dầu này có thành phần chủ yếu là dầu gốc khoáng, chiếm từ 85-100% khối lượng dầu nhớt thành phẩm. Dầu nhớt gốc khoáng có giá rẻ nhưng nhược điểm là khả năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc qua cao.

Trong khi đó, dầu nhớt tổng hợp được sản xuất trong các nhà máy hóa chất để đáp ứng chính xác yêu cầu của động cơ đời mới. Do đó, dầu nhớt tổng hợp thường có giá thành cao. Bù lại, loại dầu này có tính năng bôi trơn cao, chuyên biệt và thời gian sử dụng dài. Ngoài ra, dầu nhớt tổng hợp còn có khả năng làm việc bền bỉ ở nhiệt độ cao và nhiệt độ rất thấp.

Dầu nhớt bán tổng hợp là sự pha trộn giữa dầu nhớt gốc khoáng và dầu tổng hợp. Vì thế, loại dầu này có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Nhờ đó, dầu nhớt bán tổng hợp hiện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nhớt xe ô tô nào là tốt nhất hiện nay?

Xem thêm

Một số loại dầu nhớt ô tô tốt nhất hiện nay
Để kéo dài được tuổi thọ của ô tô, cũng như đảm bảo quá trình vận hành mượt mà, trơn tru qua năm tháng, dầu nhớt là yếu tố đặc biệt quan trọng. Vậy thay dầu ô tô loại nào tốt nhất? Bao lâu nên thay dầu một lần?

Nếu đang băn khoăn, không biết dầu nhớt ô tô nào tốt nhất cho xe, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm dưới đây.

 • Dầu nhớt Castrol GTX Magnatec

Chứa các phân tử đặc biệt, dầu nhớt Castrol GTX Magnatec có thể bảo vệ động cơ tốt hơn trong quá trình khởi động vốn là giai đoạn phát sinh 75% hao mòn của động cơ. Loại dầu nhớt này còn rất phù hợp cho những mẫu xe được trang bị hệ thống khởi động máy bằng nút bấm.

Dầu Castrol cho ô tô

Hiện dầu nhớt Castrol GTX Magnatec có các loại 0W-20, 5W-20, 5W-30 và 10W-30 cho bạn lựa chọn.

 • Dầu nhớt Mobil 1 Advanced Fuel Economy

Mobil 1 Advanced Fuel Economy là dầu nhớt phù hợp cho những ai muốn tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ. Với độ nhớt thấp, dầu nhớt này có tác dụng tăng hiệu quả làm việc của động cơ mà lại tiết kiệm nhiên liệu. Độ loãng của dầu nhớt Mobil 1 Advanced Fuel Economy cũng khá đồng đều, giúp xe khởi động dễ dàng khi trời lạnh.

Dầu Mobil cho ô tô

Hiện dầu nhớt Mobil 1 Advanced Fuel Economy có các loại cho bạn chọn như 0W-20 và 0W-30.

 • Dầu nhớt Motul 8100 X-Clean

Motul 8100 X-Clean là dầu nhớt tổng hợp được thiết kế đặc biệt cho các động cơ thế hệ mới: động cơ xăng, động cơ diesel, tăng áp turbo và phun nhiên liệu trực tiếp. Dầu nhớt Motul 8100 X-Clean có tác dụng tăng cường tính năng bảo vệ, chống mòn, tăng hiệu suất và khả năng tăng tốc. Ngoài ra, Motul 8100 X-Clean còn có độ bền nhiệt hoàn hảo.

Dầu Motul cho ô tô

Dầu nhớt Motul 8100 X-Clean hiện có các loại như 5W-30 và 5W-40.

 • Dầu nhớt Total Quartz 9000 Energy 0W-40

Total Quartz 9000 Energy 0W-40 là dầu nhớt tổng hợp toàn phần, tương thích với tất cả các động cơ ô tô hiệu suất cao, phun nhiên liệu trực tiếp, nhiều van và tăng áp turbo. Loại dầu nhớt này giúp chống mài mòn, kéo dài tuổi thọ động cơ, kéo dài chu kỳ thay dầu, giữ động cơ luôn sạch và tiết kiệm nhiên liệu. Bên cạnh đó, dầu nhớt Total Quartz 9000 Energy 0W-40 còn có độ loãng đồng đều, giúp động cơ khởi động dễ dàng khi trời lạnh.

Dầu Total Quartz cho ô tô

Cách thay nhớt xe ô tô

Thông thường, người dùng sẽ mang ô tô đến các garage để thay dầu cho xe. Thế nhưng, nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể tự học cách thay nhớt xe ô tô tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Cách thay nhớt cho ô tô
 • Bước 1: Chuẩn bị vật dụng cần thiết cho việc thay nhớt ô tô
 • Bước 2: Đặt dụng cụ đựng nhớt xả ra đúng vị trí
 • Bước 3: Tiến hành mở bu-lông xả nhớt xe, loại bỏ cặn bã và nhớt cũ ứ đọng trong xe. Cần đảm bảo đã xả hết nhớt trước khi vặn lại bu-lông.
 • Bước 4: Tháo và rửa sạch lọc nhớt hoặc thay cốc lọc nhớt nếu cần. Trong quá trình thay lọc nhớt, bạn cần tra dầu vào gioăng của cốc lọc mới và bôi một lớp dầu lên các miếng đệm cao su trên lọc để làm kín đồng thời tránh làm vỡ miếng đệm khi lắp đặt. Lắp lọc mới vào đúng vị trí của lọc dầu cũ theo phương thẳng đứng rồi vặn ốc lại.
 • Bước 5: Mở nắp bình nhớt, đặt phễu đúng vị trí và đổ nhớt mới vào xe ô tô. Nên tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng của xe để đảm bảo chọn loại nhớt phù hợp và thể tích bao nhiêu là đủ.
 • Bước 6: Khởi động máy và cài đặt lại thời gian báo thay nhớt

Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ và hữu ích nhất về nhớt ô tô!

Lan Quyên

Đánh giá:

Các bài cùng chủ đề

Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất thị trường hiện nay?

Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất thị trường hiện nay?

13:25 - 13/06/2020

Để kéo dài được tuổi thọ của ô tô, cũng như đảm bảo quá trình vận hành mượt mà, trơn tru qua năm tháng, dầu nhớt là yếu tố đặc biệt quan trọng. Vậy thay dầu ô ...

Ô tô để lâu không chạy có cần thay dầu không?

Ô tô để lâu không chạy có cần thay dầu không?

22:16 - 05/06/2020

Có tác dụng giảm ma sát và mài mòn trong động cơ, chống gỉ cũng như làm mát pít-tông, dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng với động cơ. Tuy nhiên, không ...

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt sẽ tốt nhất cho động cơ?

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt sẽ tốt nhất cho động cơ?

11:07 - 02/06/2020

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt, sử dụng loại nhớt nào tốt nhất cho xe là các câu hỏi khiến người dùng xe máy suy nghĩ mỗi khi muốn chăm sóc cho chiếc xe máy ...