menu

Danh mục tin

Có mấy loại loa ô tô? Có nên độ loa ô tô không?

15:07 - 03/12/2020

Độ loa ô tô, nâng cấp hệ thống âm thanh xe hơi đang rất được thịnh hành. Tại sao nên nâng cấp âm thanh? Loa nào phù hợp?

Nâng cấp các tính năng công nghệ hiện đại cho ô tô là xu hướng “hot” hiện nay. Bên cạnh đèn, màn hình thì loa ô tô cũng là bộ phận được rất nhiều người muốn “độ”, nâng cấp hệ thống âm thanh trên ô tô đang rất thịnh hành, điều này sẽ đem đến trải nghiệm âm thanh sống động, đặc sắc hơn.

1. Giới thiệu chung về loa ô tô

Hệ thống loa xe ô tô thường lắp ở các vị trí như taplo, cột trụ chữ A, ốp cánh cửa, bệ sau hàng ghế sau,…

Cấu tạo của loa xe hơi bao gồm: Củ loa; thùng loa; lỗ dội âm; các phụ kiện khác (dây điện, giắc cắm, giá cố định loa…)

Âm thanh ô tô được phân thành 3 dải âm chính tương ứng với 3 dải tần số:

- Âm Bass là dải âm thấp, biểu thị độ trầm của âm thanh, nằm trong khoảng tần số từ 20 Hz đến 500 Hz.

- Âm Mid là dải âm trung, nằm trong khoảng tần số 500 Hz đến 6.000 Hz (dễ hình dung thì đó là những âm thanh thông thường như giọng nói, tiếng kêu động vật,… ).

- Âm Treble là dải âm cao, biểu thị âm thanh độ cao và bổng, thánh thót, nằm trong khoảng tần số từ 6.000 Hz đến 20.000 Hz.

Nâng cấp âm thanh, loa ô tô đang là xu hướng thịnh hành hiện nay.

Nâng cấp âm thanh, loa ô tô đang là xu hướng thịnh hành hiện nay.

>>>Xem thêm: ẮC QUY Ô TÔ LOẠI NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?

2. Có mấy loại loa lắp trên ô tô?

Hệ thống loa ô tô gồm 3 loại chính là loa trầm, loa trung Mid và loa Treble tương ứng với 3 dải âm thanh xe hơi.

Loa trầm (Woofer) và loa siêu trầm Sub (Subwoofer)

Loa trầm ô tô và loa siêu trầm là loại loa thể hiện âm thanh dải Bass trầm, dễ hình dung là tiếng trống. Đặc điểm của loa trầm và loa siêu trầm là kích thước lớn, thùng loa to để tạo ra tiếng bass đầy. Loại này thường được lắp ở dưới gầm ghế xe hay phía sau cốp xe vì chúng có công suất lớn.

Loa Sub ô tô gồm Sub hơi và Sub điện:

- Sub hơi là loa lấy tín hiệu từ âm ly ô tô như các loa bình thường khác mà không có bộ khuếch đại âm thanh riêng của nó.

- Sub điện là loa có bộ khuếch đại âm thanh riêng bên trong và có cả bộ cắt tần số giúp loại bỏ những âm tần số cao, chỉ để lại âm trầm có tần số nằm trong dải Bass.

 Loa Sub thường được lắp ở dưới gầm ghế xe hay phía sau cốp xe vì chúng có công suất lớn.

Loa Sub thường được lắp ở dưới gầm ghế xe hay phía sau cốp xe vì chúng có công suất lớn.

Loa trung Mid

Loa trung Mid thể hiện âm thanh dải Mid trung, đây là loại loa cơ bản, nhất định phải có vì chúng thể hiện những âm thanh có tần số phổ biến nhất. Các loa có sẵn đi kèm với thiết bị điện tử như TV, màn hình ô tô… đều là loa Mid.

Loa Mid ô tô có kích thước trung bình tầm 3 – 5 inch. Loa cánh cửa ô tô  thường là loa Mid. Không nhất thiết phải có thùng loa như loa Bass xe ô tô, loa Mid thông thường được tận dụng ốp cửa làm thùng loa.

Loa Treble ô tô

Loa Treble thể hiện âm thanh cao, bổng. Với kích thước nhỏ khoảng 1 – 2 inch nên loa Treble thường được lắp ở góc taplo sáp kính lái, cột chữ A, ngay góc kính cửa, ốp cánh cửa xe…

Loa Treble thể hiện âm thanh cao, bổng

Loa Treble thể hiện âm thanh cao, bổng.

3. Hệ thống âm thanh trên ô tô nguyên bản có gì?

Hệ thống âm thanh nguyên bản sẽ phụ thuộc vào xếp loại ô tô. Các dòng xe hạng sang được đầu tư nhiều hơn về hệ thống âm thanh, do vậy nên loa ô tô cao cấp hơn. Ví dụ như xe Mercedes có hệ thống âm thanh vòm Burmester. Dòng xe C-Class hay E-Class đều được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester 13 loa, riêng S-Class Maybach có đến 26 loa. Hệ thống âm thanh đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong xe, bao gồm đầy đủ loa Mid, loa Sub và loa Treble.

Với các dòng xe phổ thông thì hệ thống âm thanh ô tô không được đầu tư nhiều, chỉ sử dụng loa

Mid thường, ở mức trung bình nhằm tối ưu giá bán. Cụ thể:

Nhóm xe cỡ nhỏ, giá rẻ thường chỉ có 4 loa cửa xe ô tô (bố trí ở 4 cánh cửa), ví dụ như Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo…

Nhóm xe hạng B, C thường chỉ có 6 loa: 4 loa cánh oto và 2 loa ở trước, ví dụ như Toyota Vios, Hyundai Accent, Hyundai Elantra… Riêng Mazda 3 có âm thanh 8 loa.

Nhóm xe hạng D, giá trên 1 tỷ đồng được đầu tư hơn và loa ô tô xịn hơn có thương hiệu, ví dụ Toyota Camry có 9 loa (loa JBL), Mazda 6 có 11 loa (loa Bose), Honda Accord có 8 loa…

Nhìn chung, xe ô tô giá dưới 1 tỷ đồng thì hệ thống âm thanh trên ô tô chỉ ở mức trung bình, đủ nghe. Nếu muốn trải nghiệm âm thanh loa ô tô hay, các dải tần rõ ràng, nhất là dải Bass trầm hay Treble cao thì khó có thể đạt được.

Loa theo xe chủ yếu là loại tròn với đường kính 6.5 inch, công suất thấp (tối đa 20w rms, 40w max), không phân tần và lấy tín hiệu trực tiếp từ đầu phát. Riêng loa cánh ô tô trước có Treble rời. Một vài dòng xe có loa bầu dục như Toyota Altis, Prado,… chất âm của loa bầu dục tốt hơn loa tròn.

Loa theo xe chỉ đáp ứng được thể loại nhạc nhẹ nhàng (dải Treble và Mid tạm ổn) vì không đòi hỏi công suất lớn. Với loại nhạc mạnh, nhanh thì bạn sẽ thấy thiếu hẳn dải Bass trầm, loa sẽ bị rè, tiếng méo, âm thanh kém nếu bật to.

Loa theo xe thường không đem lại chất lượng âm thanh như mong muốn.

Loa theo xe thường không đem lại chất lượng âm thanh như mong muốn.

>>>Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ

4. Có nên độ loa ô tô?

Hệ thống âm thanh của đa phần các xe hơi phổ thông chỉ ở mức bình thường, ít loa, loa thường ở dải tần Mid cơ bản nên khó trải nghiệm được âm thanh hay, sự trầm bổng. Bởi vậy mà nâng cấp hay còn gọi là độ âm thanh ô tô được nhiều người lựa chọn nhằm cải thiện chất lượng âm thanh tốt hơn. 

Bên cạnh đó, xe phổ thông thường có thân vỏ mỏng, khả năng cách âm kém. Vì vậy hệ thống âm thanh càng thêm quan trọng, giúp át đi tiếng ồn. 

Độ loa ô tô sẽ giúp âm thanh xe trở nên tốt hơn, xem phim hay nghe nhạc đều sống động hơn, góp phần mang lại những chuyến đi thú vị và đầy cảm xúc.

Độ loa mang lại những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời hơn.

Độ loa mang lại những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời hơn.

5. Các kiểu độ âm thanh xe hơi hiện nay?

Các kiểu độ âm thanh được lựa chọn nhiều nhất là độ loa Sub, thêm loa Treble, độ âm ly,... Tùy thuộc vào xe ô tô, hệ thống loa sẵn trên xe và nhu cầu của mỗi người mà các chuyên viên kỹ thuật sẽ tư vấn, giúp bạn quyết định lựa chọn kiểu độ âm thanh nào cho phù hợp.

Độ loa Sub cho ô tô

Cách độ âm thanh ô tô này được cho là tiết kiệm nhất, được nhiều người chọn, đặc biệt là những ai thích dải Bass trầm. Bởi vì hệ thống âm thanh theo xe vẫn được giữ nguyên bản, chủ xe chỉ cần độ thêm 1 hoặc 2 loa Sub siêu trầm. 

Độ loa Sub và thêm loa Treble ô tô hay

Hệ thống âm thanh nguyên bản (loa Mid) sẽ được giữ nguyên, độ thêm loa Sub (1) và loa Treble (2) nhỏ âm cao tạo nên bộ đầy đủ 3 dải âm trầm – trung – cao. Kiểu độ này được đánh giá cao hơn.

Độ loa Mid có thương hiệu

Loa theo xe ở các dòng xe giá rẻ thường là loa tiêu chuẩn, không có chất âm hay. Bởi vậy nên nhiều người chịu chơi thì họ sẵn sàng thay luôn toàn bộ dàn loa nguyên bản bằng loa chất lượng hơn, có thương hiệu lớn.

Độ âm ly ô tô

Amply xe hơi là thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh. Một số dòng loa cũng có sẵn amply như Sub điện nhưng khả năng khuếch đại lại không bằng amply độc lập.

Nếu muốn tín hiệu âm thanh từ nguồn phát lớn hơn có thể độ thêm ampli cho xe ô tô. Độ âm ly dành cho những ai muốn trải nghiệm âm thanh chuyên nghiệp, tuy nhiên để tránh âm thanh gây ồn ra ngoài, thì xe nên có cách âm tốt.

Loa toàn dải ô tô đem lại cảm giác âm thanh rất tốt, tuy nhiên chúng kén thiết bị phối ghép, kén âm ly chứ không dễ như các loại loa thông thường khác, để âm thanh tạo ra hay cũng chẳng phải việc dễ dàng.

Hệ thống âm thanh trên các hãng xe cao cấp được đầu tư hơn xe giá rẻ.

Hệ thống âm thanh trên các hãng xe cao cấp được đầu tư hơn xe giá rẻ.

6. Kinh nghiệm độ âm thanh ô tô

Cách chọn loa ô tô?

Khi chọn loa ô tô, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau để chất lượng âm thanh tốt nhất, phù hợp với mong muốn của mình.

- Dải tần loa: Bạn sẽ chọn được loại loa theo đúng ý nếu biết được dải tần của loa. Xem xét kỹ hơn bạn có thể biết và so sánh được các dải tần loa với nhau. 

- Độ nhạy loa: Độ nhạy của loa (đơn vị Decibel dB) cho biết độ lớn, to hay âm lượng của loa khi phát ra. Thông qua đây, bạn có thể chọn công suất âm ly ô tô ghép phù hợp.

- Trở kháng: Biết được trở kháng của loa, bạn sẽ chọn được amply phù hợp. Mức trở kháng lớn thì công suất càng lớn. Mức trở kháng loa phổ biến là 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm. Trở kháng âm ly phải nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng loa.

- Công suất cực đại: Thông số công suất cực đại cho bạn biết được mức giới hạn công suất của loa, từ đó tìm ra lựa chọn ghép phối với xe hoặc độ thêm âm ly phù hợp. Công suất của amply phải lớn hơn công suất của loa (lớn gấp 2 lần công suất trung bình loa).

- Kích thước loa: Tuỳ vào kết cấu xe ô tô mà bạn có thể lựa chọn vị trí lắp loa và kích thước loa sao cho hợp lý.

Kinh nghiệm chọn loa ô tô hay.

Kinh nghiệm chọn loa ô tô hay.

>>>Xem thêm: LỐP Ô TÔ KHI NÀO NÊN THAY? THAY LỐP Ô TÔ LOẠI NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Độ loa ô tô loại nào tốt?

Loa ô tô Bose

Thương hiệu Bose của Mỹ là một trong những công ty sản xuất thiết bị âm thanh hàng đầu thế giới. Có thể nói đây là dòng loa ô tô cao cấp, chúng thường dùng cho các hãng lớn như Mercedes,…. 

Điểm mạnh của loa Bose là dải âm trầm Bass, vậy nên khi độ loa Bose cho ô tô đa phần người dùng sẽ chọn loa Sub của hãng.

Loa ô tô Pioneer

Loa Pioneer là thương hiệu của Nhật. Các thiết bị của Pioneer được nhiều hãng ô tô Nhật sử dụng như Toyota.

Loại này khá phổ biến ở Việt Nam, nổi bật là loa Sub và loa cánh ô tô. Ưu điểm của loa Pioneer là mức giá bình dân. 

Loa ô tô Focal

Loa Focal ô tô là thương hiệu thuộc công ty chuyên thiết bị âm thanh lâu đời của  Pháp. Dòng loa Focal chất lượng được đánh giá cao. Tuy nhiên giá loa Focal chính hãng rất cao, dao động từ 10 – 20 triệu/loa. Focal cũng nổi tiếng với âm ly ô tô, giá từ 10 – 20 triệu/bộ.

Ngoài ra còn có một số hãng loa ô tô phổ biến khác tại Việt Nam như loa JBL đến từ thương hiệu JBL của Mỹ (công ty chuyên sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng), đặc điểm nổi bật của loa JBL là các dải âm trầm. Hay loa Infinity cũng đến Mỹ với nhiều mẫu mã đa dạng,...

Các hãng loa thương hiệu như Bose, Pioneer, Focal, JBL, Infinity,....

Các hãng loa thương hiệu như Bose, Pioneer, Focal, JBL, Infinity,....

Trên các diễn đàn về loa ô tô có nhiều video hướng dẫn cách tự độ loa tại nhà, song để làm được điều đó thì bạn cần am hiểu kỹ thuật chuyên sâu. Bên cạnh đó, trên thị trường có rất nhiều hàng giả, hàng nhái, nên tốt hơn hết là bạn đến địa chỉ, cơ sở độ loa uy tín.

Hy vọng với bài viết đầy đủ trên đã đủ giúp bạn đọc có được những kiến thức thú vị về loa ô tô, từ đó đưa ra quyết định nâng cấp hệ thống âm thanh xe hơi phù hợp và chất lượng nhất.

Tịnh Tâm

Đánh giá:

Các bài cùng chủ đề

Các hãng loa ô tô cao cấp được yêu thích nhất tại Việt Nam

Các hãng loa ô tô cao cấp được yêu thích nhất tại Việt Nam

17:11 - 04/02/2021

Để có một hệ thống âm thanh chất lượng thì chủ xe nên sử dụng loa ô tô cao cấp để nâng cao chất lượng một cách hiệu quả nhất.