menu

Danh mục tin

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt sẽ tốt nhất cho động cơ?

11:07 - 02/06/2020

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt, sử dụng loại nhớt nào tốt nhất cho xe là các câu hỏi khiến người dùng xe máy suy nghĩ mỗi khi muốn chăm sóc cho chiếc xe máy của mình, dưới đây là câu trả lời.

Như đã biết, xe máy là phương tiện giao thông chính của người Việt Nam, phục vụ cho mọi hoạt động đi lại và sản xuất hàng ngày, bên cạnh đó số lượng ô tô cũng ngày càng tăng lên. Thế nhưng, khá ít người chịu bỏ thời gian để tìm hiểu cũng như chăm sóc cho phương tiện phục vụ công việc của mình, trong đó đơn giản nhất là việc thay nhớt xe máy và kiểm tra bảo dưỡng định kỳ. Vậy xe chạy bao nhiêu km thay nhớt sẽ tốt nhất cho động cơ của xe?

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Việc thay dầu nhớt rất cần thiết đối với cả xe máy và ô tô. Trong đó, xe ô tô và xe máy sẽ có thời điểm thay dầu khác nhau, ngoài ra còn tùy thuộc vào mỗi dòng xe. 

Xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Đối với xe máy thì chạy bao hiêu km thì nên thay nhớt? Thông thường, các loại nhớt động cơ phổ thông, hay còn gọi là nhớt gốc khoáng, hiện nay trên thị trường thường cần phải thay sau mỗi 1.000 km sử dụng. Các loại nhớt phổ thông này thường có giá bán 80.000 - 120.000 đồng, tuỳ thuộc vào phẩm cấp và thương hiệu nhớt. Việc thay nhớt định kỳ sẽ giúp giữ cho động cơ của xe máy vận hành êm ái và bền bỉ, tăng tuổi thọ sử dụng của xe. 

Người dùng có thể chọn sử dụng dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp hoặc dầu tổng hợp tuỳ vào nhu cầu và túi tiền

Người dùng có thể chọn sử dụng nhớt gốc khoáng, nhớt bán tổng hợp hoặc nhớt tổng hợp tuỳ vào nhu cầu và túi tiền

Bên cạnh loại nhớt khoáng, người dùng còn có thể lựa chọn nhớt bán tổng hợp hoặc nhớt tổng hợp cao cấp hơn. Với nhớt tổng hợp, quãng đường vận hành sẽ dài hơn gấp 3 đến 4 lần so với nhớt khoáng, tương đương với 3.000 - 4.000 km. Cũng vì vậy mà giá nhớt tổng hợp cũng ở mức khá cao, từ 280.000 - 420.000 đồng tuỳ vào thương hiệu và loại nhớt.

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Nhà sản xuất khuyến cáo, thời gian thay nhớt định kỳ thường là một yếu tố quan trọng trong việc bảo trì, bảo dưỡng xe. Hầu hết mọi người thường thay dầu sau 3 tháng hoặc 5.000 km tùy theo điều kiện nào đến trước. Nếu xe thường xuyên chở nặng, off road hay đi xa thì nên được thay sơm hơn, tương ứng sau mỗi 2 tháng hoặc 4000km tùy vào điều kiện cụ thể.

Sau một thời gian sử dụng, dầu bôi trơn không còn đảm bảo tính năng bảo vệ động cơ và bôi trơn, do đó cần phải xả bỏ và thay dầu mới cho ô tô.

Bên cạnh việc thay nhớt định kì, chủ xe cần chú ý đến việc thay lọc nhớt động cơ. Bộ phận này có tác dụng chặn cặn bã, loại bỏ mạt kim loại trong quá trình vận hành, chúng sẽ hoạt động kém đi sau một thời gian sử, dễ dẫn đến tình trạng nhớt không được lọc, ảnh hưởng lớn đến động cơ của xe. Thông thường sau 2-3 lần thay nhớt thì bạn nên thay lọc nhớt 1 lần.

Cách theo dõi để thay nhớt đúng hạn như thế nào?

Để biết xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt, thông thường người dùng có thể theo dõi đồng hồ hành trình ODO của xe để tiến hành thay nhớt định kỳ. Ở mỗi lần thay nhớt, người dùng nên ghi chú lại đã thay nhớt ở số km nhất định để làm mốc, từ đó tuỳ thuộc vào loại nhớt sử dụng mà chuẩn bị cho lần thay nhớt tiếp theo. Người dùng có thể ghi lại mốc thay nhớt bên trong điện thoại hoặc dán giấy nhớ ngay mặt dưới ở yên xe để có thể theo dõi sát sao nhất, tránh chạy xe quá số km phải thay nhớt, gây ảnh hưởng đến động cơ.


 Mắt đọc dầu

Mắt đọc nhớt trên một số động cơ

Trong trường hợp quên, không lưu lại thời điểm thay nhớt thì người dùng có thể đánh giá chất lượng và dung tích nhớt nhất bằng cách theo dõi mức nhớt thông qua mắt đọc lượng nhớt trên bưởng máy hoặc sử dụng que thăm.

Trên mắt đọc và que thăm nhớt thường có vạch thể hiện lượng nhớt bên trong động cơ, dựa vào vạch này, người dùng có thể biết được lượng nhớt bên trong xe có còn đủ hay không. Nếu nhớt vẫn còn nằm giữa hai vạch thì nhớt bên trong động cơ còn đủ, nếu nhớt đã nằm dưới vạch dưới thì chứng tỏ lượng nhớt bên trong động cơ đang thiếu, cần châm thêm hoặc thay nhớt mới.

Để kiểm tra chất lượng của nhớt, người dùng có thể nhìn vào màu sắc của nhớt trên mắt đọc hoặc que thăm. Nếu nhớt có màu đen sậm, nhiều mạt thì cần thiết phải thay nhớt mới, mặt khác nếu nhớt vẫn còn trong thì xe vẫn có thể vận hành thêm một khoảng thời gian nữa trước khi phải thay nhớt.

Que thăm dầu

Chất và lượng nhớt nhớt bên trong động cơ thể hiện trên que thăm

Nhớt xe máy có tác dụng gì?

Cũng giống như con người, máu giúp lưu thông, tuần hoàn mọi thứ trong cơ thể và đồng thời cũng chịu trách nghiệm quan trọng trong việc điều tiết nhiệt lượng trong cơ thể tới các chi, dầu nhớt cũng đóng vai trò quan trọng như vậy với động cơ – trái tim của chiếc xe giúp nó có thể vận hành hoàn hảo.

Dầu nhớt động cơ luân chuyển liên tục, giúp làm mát các chi tiết bên trong động cơ, đồng thời duy trì độ nhớt để bôi trơn những phần động cơ này giúp chúng hoạt động một cách trơn tru và bền bỉ nhất.

Hậu quả của việc không thay nhớt định kỳ 

Có nhiều người cảm thấy thay nhớt xe máy là việc không quan trong, đó là đó là suy nghĩ rất là sai lầm. Sau một thời gian dài sử dụng, độ nhớt của dầu sẽ giảm, khi đó khả năng làm giảm ma sát trên bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo.

Theo đó động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động lạ như tiếng kim loại va chạm trong quá trình vận hành. Thêm vào đó là các phụ gia trong nhớt sau một khoảng thời gian dài sẽ bị oxi hóa, do đó sẽ làm giảm khả năng chóng mài mòn cho các chi tiết động cơ. Các cặn, mạt và muội quá nhiều trong nhớt sẽ khiến cho động cơ dễ bị mài mòn trong quá trình vận hành.

Không thay nhớt xe máy định kỳ và đúng hạn sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho xe, khiến người dùng phải bỏ ra tiền bạc và thời gian để khắc phục. Những biểu hiện đầu tiên của chiếc xe khi “trở bệnh” đó là máy trở nên ì ạch, không còn bốc và xuất hiện những tiếng kêu lạ, về lâu dài sẽ là hỏng xéc-măng, piston, xylanh và một số bộ phận bên trong động cơ.

Honda Vision 2018

Quả piston bị mòn váy do thiếu dầu nhớt bôi trơn 

Suzuki DRZ400

Quả piston bị mòn, biến dạng, dính nhiều mạt và muội do thiếu nhớt bôi trơn

Suzuki DRZ400

Bộ nòng, quả piston bị cháy, hư hỏng nặng và không thay nhớt đúng hạn

Hy vọng qua bài viết này, Tinxe.vn đã có thể trả lời cho các bạn câu hỏi: "Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?". Cùng với đó là những biện pháp để bạn có thể bảo dưỡng xe một cách an toàn và hiệu quả.

Lan Châu

Đánh giá:

Các bài cùng chủ đề

Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất thị trường hiện nay?

Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất thị trường hiện nay?

13:25 - 13/06/2020

Để kéo dài được tuổi thọ của ô tô, cũng như đảm bảo quá trình vận hành mượt mà, trơn tru qua năm tháng, dầu nhớt là yếu tố đặc biệt quan trọng. Vậy thay dầu ô ...

Ô tô để lâu không chạy có cần thay dầu không?

Ô tô để lâu không chạy có cần thay dầu không?

22:16 - 05/06/2020

Có tác dụng giảm ma sát và mài mòn trong động cơ, chống gỉ cũng như làm mát pít-tông, dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng với động cơ. Tuy nhiên, không ...

Quảng cáo