menu

Danh mục tin

Chia sẻ kinh nghiệm chống ồn xe hơi hiệu quả, tiết kiệm chi phí

22:04 - 05/02/2021

Tinxe.vn sẽ chia sẻ đến độc giả kinh nghiệm chống ồn xe hơi hiệu quả, vừa đem lại sự hài lòng vừa tiết kiệm chi phí.

Hiện nay người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được một chiếc xe ô tô chỉ với khoảng 300 triệu đồng, thậm chí là rẻ hơn với các loại xe cũ. Ở các dòng xe ô tô phổ thông trở xuống, các nhà sản xuất không quá tập trung vào hệ thống cách âm, xe càng rẻ thì chức năng này trên xe càng tệ. Tiếng ồn lớn vọng vào cabin xe khiến trải nghiệm của bạn trên xe trở nên kém hơn hẳn, đặc biệt khi cần di chuyển trên hành trình dài.

Các loại vật liệu cách âm ô tô

Có nên dán cách âm ô tô không?

Mức độ giảm tiếng ồn sau khi được dán vật liệu cách âm ô tô tốt nhất sẽ giảm từ 3 - 80% tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ. 

Có nhiều loại vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng dành cho ô tô như: Bông cách âm ô tô, cao su non cách âm ô tô, nhựa tổng hợp, mút xốp (mút hột gà), nhôm, dung dịch dạng xịt,...

- Gioăng cao su: Được làm bằng chất liệu cao su mềm, không mùi, thường được dùng đệm cửa ra vào, đệm kính. Chúng có ưu điểm là cách âm, giảm tối đa âm thanh bên ngoài vọng vào ô tô; chống bụi bẩn, hạn chế nước bám, thoáng nhiệt và điều hòa mát mẻ; khi đóng cửa xe, âm thanh nghe êm; không gian trong xe yên tĩnh.

- Vật liệu vi sợi: Là loại vật liệu được làm bằng cao su, có thêm phụ gia tính chất đàn hồi cao. Được dùng cho dè nhựa dưới hốc bánh xe, vật liệu này chống thấm bề mặt, cách âm lốp xe ô tô và tiêu âm tiếng ồn từ lốp xe tốt.

- Dung dịch xịt phun, sơn gầm: Loại này được phun ở dưới gầm, có tác dụng chống ồn gầm xe ô tô, chống gỉ sét, đồng thời giúp bảo dưỡng xe. Lượng sơn gầm xe chống ồn sẽ được sử dụng tùy vào dòng xe, cỡ xe.

- Tấm tiêu âm: Chúng được cấu tạo từ 2 hoặc 3 lớp khác nhau (tùy loại), dùng để lót trần xe chống ồn. Mỗi loại khác nhau sẽ có tình trạng, đặc tính khác nhau.

- Thảm lót sàn chống ồn: Được sản xuất từ da PU hoặc da XPE, giúp giữ vệ sinh sàn xe, chống bám bụi bẩn, mang đến môi trường an toàn và tăng tính thẩm mỹ cho khoang nội thất.

Các vị trí thường làm cách âm ô tô

Cách âm khoang máy ô tô

Theo kinh nghiệm chống ồn xe hơi của chúng tôi, việc cách âm khoang máy và cabin được cho là phức tạp nhất. Chống ồn vị trí này cần dán cách âm ở vách ngăn giữa khoang hành khách và khoang máy, có 2 cách:

- Dán cách âm từ trong khoang máy: Cách này rất ít khi được chọn vì buộc phải tháo hết toàn bộ móc hệ thống máy trong khoang, thao tác vô cùng phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động của xe, chi phí cao.

- Dán cách âm trong cabin (khoang hành khách): Người thợ sẽ tháo toàn bộ taplo để dán tấm cách âm vách ngăn từ mặt bên trong cabin. Dù phải thay ga điều hoà (do tháo evaporator) nhưng quá trình thực hiện nhanh, không quá phức tạp, chi phí rẻ hơn nên hầu hết lái xe sẽ chọn cách này.

Vật liệu sử dụng thường có lớp nhôm để vừa cách âm, vừa cách nhiệt. Bên cạnh đó, người thợ còn gia cố thêm một miếng cách âm nắp capo để vừa cách âm, vừa cách nhiệt cho khoang máy.

Vật liệu cách âm khoang máy ô tô thường có lớp nhôm để vừa cách âm, vừa cách nhiệt.

Vật liệu cách âm khoang máy ô tô thường có lớp nhôm để vừa cách âm, vừa cách nhiệt.

Chống ồn hốc bánh xe

Hốc bánh xe/hốc lốp gây ra tiếng vọng khó chịu vào trong xe, nhất là khi chạy trên mặt đường xấu, vạch giảm tốc, có sỏi đá văng vào hốc lốp,... gây ra nhiều tiếng ồn, nhiều trường hợp người ngồi trên xe bị ù tai. Do đó,  cách âm hốc bánh xe cũng được nhiều tài xế áp dụng.

Có nhiều phương pháp chống ồn hốc lốp là xịt phủ/ lắp tấm nhựa che hốc bánh xe/ dán chống ồn/… Trong đó  dán cách âm ô tô và lắp tấm nhựa che hốc bánh xe là hiệu quả nhất.

Vật liệu cách âm lốp ô tô chống ồn.

Vật liệu cách âm lốp ô tô chống ồn.

Chống ồn cánh cửa xe ô tô

Ở một vài dòng xe sẽ được trang bị kính cách âm chống ồn, tuy nhiên đôi khi chúng vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của người dùng. Dù có là xe cách âm tốt nhất nhưng có rất nhiều tạp âm, tiếng ồn từ bên ngoài lọt vào trong cabin qua cánh cửa mà đa phần hệ thống cửa trên xe phổ thông đều không có vật liệu cách âm, vậy nên việc gia cố cách âm – tiêu âm ở vị trí này là cần thiết.

Biện pháp phổ biến cho cách âm cánh cửa là gia cố cách âm chống ồn cho cả tappi nhựa bên trong và cả phần vỏ tôn cửa. Trong đó, phần vỏ tôn cửa thường dùng miếng dán chống ồn xe ô tô (loại có lớp nhôm) dán trực tiếp vào vỏ tôn. Phần tappi cửa thường dùng miếng dán cách âm ô tô, bông sợi hoặc mút xốp cố định phía trong tappi.

Gia công cách âm chống ồn cho cửa xe ô tô.

Gia công cách âm chống ồn cho cửa xe ô tô.

Cách âm sàn xe ô tô

Sàn xe ô tô cũng là nơi dễ bị nhiễm tiếng ồn, các tiếng vọng từ gầm xe có thể phát ra từ tiếng gió, sỏi đá văng đập vào gầm, tiếng lốp,…

Lót sàn cách âm ô tô cũng khá phức tạp, cần phải tháo toàn bộ hệ thống ghế xe, mở luôn tấm nỉ phủ sàn rồi dùng  tấm cách âm ô tô dán lên toàn bộ phần tôn của sàn xe. Đối với dòng xe hatchback, CUV/SUV thường phải dán cách âm cho cả sàn khoang hành lý và các vách 2 bên.

Vật liệu cách âm chống ồn thường chứa thành phần cao su hoặc nhựa (thêm lớp nhôm sẽ càng tốt vì có thể cách âm, cách nhiệt cho gầm). Ở dòng xe quá ồn, bị vọng âm thì được dán chồng thêm lớp đệm bông để tiêu âm. Bên cạnh đó, sơn phủ gầm cách âm ô tô cũng giúp cách âm gầm khá tốt.

Sơn cách âm được xịt ở dưới gầm xe ô tô.

Sơn cách âm được xịt ở dưới gầm xe ô tô.

Cách âm trần xe ô tô

Cách âm trần xe giúp giải quyết được cả 2 vấn đề về tiếng ồn và nhiệt độ. Cũng giống như cách âm sàn, người thợ thao tác  tương tự, mở hết phần phủ nỉ rồi dán cách âm chống ồn.

Cấu trúc trần xe có ảnh hưởng rất nhiều đến tiếng vọng âm trong cabin nên sẽ được thêm lớp đệm bông tiêu âm. Ngày nay, nhiều người chọn kiểu bọc trần xe 5D để vừa có tác dụng tiêu âm vừa tăng thêm tính thẩm mỹ, đẳng cấp cho xe.

Cách âm trần ô tô vừa chống được tiếng ồn vừa cách nhiệt.

Cách âm trần ô tô vừa chống được tiếng ồn vừa cách nhiệt.

Kinh nghiệm chống ồn cho xe ô tô

Có nên tự làm cách âm xe hơi?

Chi phí làm cách chống ồn ô tô bao gồm tiền vật liệu và tiền thi công khá cao nên nhiều người muốn tự làm  cách âm chống ồn xe hơi tại nhà. Trên thị trường bày bán rất nhiều vật liệu cách âm, có thể dễ dàng mua được.

Tuy nhiên, tự làm  cách âm hiệu quả thì không hề đơn giản.Thứ nhất, bạn chưa có kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm uy tín giữa "rừng" sản phẩm nhái, giả bày bán đầy rẫy hiện nay. Thứ 2, vạn cần thực hiện nhiều thao tác phức tạp khác như tháo dỡ các bộ phận xe, vệ sinh sạch sẽ, dán cách âm rồi lắp đặt trở lại. Quy trình đó đòi hỏi chuyên môn và sự hiểu biết nhất định, quan trọng hơn là phải nắm rõ các nguyên lý về âm thanh.

Nếu dán không đúng vật liệu, vị trí thì xe còn gây ồn và ù tai hơn. Trong trường hợp bạn không chắc chắn về khả năng thực hành của mình thì tốt nhất nên mang xe đến cơ sở dịch vụ chuyên làm cách âm xe hơi để tránh biến "lợn lành thành lợn què".

Tự làm cách âm xe hơi tại nhà có thể không đạt hiệu quả cao.

Ưu tiên vật liệu cách âm chuyên dụng, có thương hiệu

Vật liệu cách âm ô tô tương đối đắt, bởi vậy nên nhiều người tiết kiệm đã chọn các vật liệu giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Một số gara làm cách âm xe cũng vì muốn tăng sức cạnh tranh, thu hút khách hàng nên hạ giá thành dịch vụ bằng cách sử dụng vật liệu thi công cách âm nhà ở (mút trứng gà, đệm bông…) thay cho vật liệu cách âm ô tô, hoặc vật liệu nhái chất lượng kém.

Điều này sẽ khiến ô tô dễ bị ẩm thấp, độ bền xe không cao, gây gỉ sét cho phần tôn của xe, tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm nếu tiếp với với hệ thống điện bên trong.

Cũng là vật liệu cách âm nhưng cách âm ô tô và cách âm nhà ở khác nhau, không thể dán tùy tiện vật liệu cách âm lên ô tô nên các chủ xe cần lưu ý vấn đề này. Lựa chọn trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín, thợ nghề lâu năm để nâng cấp "xế cưng" của mình.

Trên đây là bài viết về kinh nghiệm chống ồn xe hơi được tổng hợp bởi Tinxe.vn, hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp ích cho độc giả trong việc làm cách âm chống ồn.

Tịnh Tâm

Đánh giá:

Các bài cùng chủ đề

Xe nào cách âm tốt nhất trên thị trường ô tô hiện nay?

Xe nào cách âm tốt nhất trên thị trường ô tô hiện nay?

21:49 - 05/02/2021

Nhiều người mua xe cũng rất quan tâm đến khả năng chống ồn của ô tô, vậy xe nào cách âm tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu với Tinxe.vn.

Chia sẻ kinh nghiệm chống ồn xe hơi hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Chia sẻ kinh nghiệm chống ồn xe hơi hiệu quả, tiết kiệm chi phí

22:04 - 05/02/2021

Tinxe.vn sẽ chia sẻ đến độc giả kinh nghiệm chống ồn xe hơi hiệu quả, vừa đem lại sự hài lòng vừa tiết kiệm chi phí.