menu

Camera ô tô có những loại nào và công dụng của chúng là gì?

15:15 - 03/12/2020

Camera ô tô vô cùng cần thiết. Tuy nhiên để chọn được loại camera tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng thì không phải ai cũng nắm rõ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại camera ô tô, đa dạng cả về chất lượng, mẫu mã lẫn tính năng. Trong bài viết này, Tinxe.vn sẽ tổng hợp các loại camera có ở thị trường Việt Nam cùng với đó là những đánh giá đặc điểm, lợi ích và mức độ cần thiết của từng loại.

Camera xe ô tô có những loại nào?

Camera xe ô tô bao gồm các loại cơ bản sau:

  • Camera hành trình;
  • Camera lùi;
  • Camera tiến mũi xe;
  • Camera tiến trên gương chiếu hậu;
  • Camera 360 độ ô tô.
Tổng hợp các loại camera ô tô cho xe hơi.

Tổng hợp các loại camera ô tô cho xe hơi.

1. Camera hành trình ô tô

Đặc điểm của camera hành trình

Camera hành trình ô tô là một thiết bị đảm nhận chức năng ghi, lưu trữ và truyền phát toàn bộ hình ảnh, diễn biến trong suốt quá trình xe chạy trên đường. Camera hành trình trước sau cho ô tô thường được lắp gần gương chiếu hậu trung tâm để có thể cho góc quay toàn cảnh nhất ở phía trước xe.

Công dụng của camera hành trình là gì?

Camera hành trình ô tô có rất nhiều công dụng hữu ích, nhất là trong điều kiện giao thông phức tạp và nhiều vấn nạn trộm cắp như hiện nay. Toàn bộ hình ảnh trong quá trình lái xe sẽ được camera hành trình lưu trữ lại bao gồm: Hình ảnh, thời gian, tốc độ… Điều này không chỉ góp phần bảo vệ người lái và phương tiện mà còn là bằng chứng thuyết phục giúp chủ xe tránh được các tình huống sai oan, ăn vạ,... trên đường.

Bên cạnh đó, chúng còn giúp bạn quan sát tình hình xung quanh khi đang đậu đỗ xe, ghi lại hình ảnh xảy ra ví dụ như các trường hợp va chạm, trộm cắp…

Camera hành trình ô tô giúp chủ xe thoát các tình huống bị cảnh sát giao thông phạt “nhầm”. Nếu bị cảnh sát giao thông thổi phạt nhưng bạn tự tin rằng mình đi đúng luật thì có thể sử dụng hình ảnh từ camera hành trình trên xe làm bằng chứng.

Đối với lợi ích cộng đồng, camera này cung cấp hình ảnh hỗ trợ công tác điều tra, truy bắt tội phạm, giải quyết các vụ tai nạn xe khác, va chạm,…

Camera hành trình ô tô  loại tốt còn có nhiều tính năng hỗ trợ lái xe thông minh khác giống như camera định vị ô tô, định vị GPS, cảnh báo quá tốc độ hay đi chệch làn đường, dẫn đường, thông báo biển báo giao thông phía trước,…

>>Xem thêm: Camera hành trình chính hãng nào tốt?

Camera hành trình thiết bị rất cần thiết cho mỗi chiếc xe.

Camera hành trình thiết bị rất cần thiết cho mỗi chiếc xe.

>>>Xem thêm: LỐP Ô TÔ KHI NÀO NÊN THAY? THAY LỐP Ô TÔ LOẠI NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Camera hành trình có cần thiết không?

Mức độ cần thiết của camera hành trình: 10/10.

Với những tác dụng như trên thì việc lắp camera hành trình ô tô là điều cần thiết, loại "cam" này được đánh giá ở mức 10/10, đồng nghĩa với việc xế cưng nào cũng cần có  camera cho xe ô tô.

Giá camera loại này dao động từ 400.000 đến 10.000.000 đồng. Cách lắp khá đơn giản, bạn có thể tự lắp tại nhà hoặc nhờ lắp hộ với thời gian chưa đầy 15 phút.

2. Camera lùi ô tô

Đặc điểm của camera lùi

Camera lùi là thiết bị ghi và truyền hình ảnh trực tiếp, cung cấp toàn bộ hình ảnh phía sau xe, được lắp phổ biến ở phía sau ô tô (thường gần biển số xe). Khi kết hợp với bộ phận cảm biến lùi trong xe thì chúng hỗ trợ hoạt động lùi và tiến, khi đỗ xe cũng như cấp lề an toàn lúc dừng.

Các loại camera lùi xe ô tô

- Camera lùi góc rộng

Góc quan sát của camera lùi càng rộng thì khả năng bao quát tình huống của tài xế lại càng tốt. Vì thế, các thương hiệu camera đã tạo ra những sản phẩm có ống kính phóng góc rộng từ 150 - 170 độ. Cao cấp hơn, nhiều hãng còn sản xuất mẫu camera có khả năng liên kết camera trước - sau, giúp chủ xe có thể nhìn xung quanh xe của mình một cách bao quát như  camera 360 ô tô.

- Camera lùi hồng ngoại

Camera hồng ngoại có chức năng cảm biến chuyển động trong điều kiện ánh sáng yếu, hỗ trợ đắc lực trong việc lùi, tấp lề, đỗ xe vào buổi tối, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

- Camera lùi đánh lái theo vô lăng

Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường thông qua kính chiếu hậu khi lùi xe, cập lề thì người lái xe rất khó hình dung khoảng cách phía sau xe. Những camera lùi có tích hợp sẵn thang chia vạch, kết hợp với thiết bị cảm biến lùi sẽ giúp vấn đề này trở nên dễ dàng và đơn giản.

Cao cấp hơn, nhiều sản phẩm camera còn tích hợp tính năng bẻ các vạch chia theo góc lái, theo đường cua của vô lăng giúp việc lùi xe và ước chừng khoảng cách được chân thực hơn. Thậm chí, người lái còn được camera thông báo chỉ dẫn đỗ xe bằng giọng nói.

Trước đây, khi lắp camera lùi phải đi dây dọc theo thân xe để kết nối camera với màn hình trung tâm ở taplo hay màn hình riêng đi kèm với bộ camera lùi. Nhưng hiện nay đã có loại  camera ô tô không dây. Hình ảnh thu được từ camera sẽ truyền qua bộ truyền phát không dây đi kèm hoặc truyền trực tiếp tới màn hình trung tâm (điện thoại thông minh, màn hình gương chiếu hậu…) thông qua tín hiệu wifi/ bluetooth.

Mức độ cần thiết của camera lùi cho xe ô tô là 9/10.

Mức độ cần thiết của camera lùi cho xe ô tô là 9/10.

Camera lùi có công dụng như thế nào?

Công dụng của camera lùi là cung cấp hình ảnh phía sau xe, hỗ trợ quan sát khi lùi, quay đầu, đậu xe,… dễ dàng và an toàn hơn. Toàn bộ vùng không gian phía sau xe, ngay đuôi xe và hai bên đuôi xe đều được camera ghi lại và truyền về màn hình trung tâm (xe có sẵn màn hình LCD) hay màn hình phụ. Như vậy, camera lùi có thể thay thế cho cam lề phải/trái.

Người lái có thể thấy được diễn biến, vật cản phía sau xe, qua đó điều chỉnh tay lái phù hợp để lùi xe nhanh gọn hơn, hạn chế tối đa va chạm.

Với các thiết bị camera lùi kiêm hành trình 2 trong 1, bộ camera quan sát trước sau thì vị trí lắp camera lùi có thể nằm ở trong xe để bao quát hết hình ảnh cả trước lẫn sau.

Mức độ cần thiết: 9/10

Camera xe hơi lùi có thể thay thế cho camera hành trình trước sau (nếu là loại cao cấp),  camera căn lề phải/trái. Bởi vậy nên mức độ cần thiết của chúng được đánh giá cao, giá dao động từ 100.000 – 2.000.000 đồng. Thời gian lắp camera lùi khoảng 30 phút, đòi hỏi người lắp có sự hiểu biết nhất định về kỹ thuật.

>>>Xem thêm: GẠT MƯA Ô TÔ LOẠI NÀO TỐT? CÁCH BẢO QUẢN GẠT MƯA BỀN LÂU

3. Camera tiến mũi trước

Camera tiến mũi trước có đặc điểm gì?

Camera tiến mũi trước hay còn gọi là camera trước ô tô có đặc điểm nhỏ gọn, được lắp ở mũi xe, gần khu vực biển số trước. Ở vị trí này, chúng cung cấp toàn bộ hình ảnh đầu xe. Thường được dùng cho các xe 5 – 7 chỗ gầm cao, xe du lịch từ 16 chỗ trở lên, xe tải, container,… vì vùng mù trước xe này rất lớn.

Tác dụng của camera tiến mũi trước?

Camera trước có tác dụng cung cấp hình ảnh phía đầu xe, hỗ trợ quan sát khi xe lưu thông, chuyển làn, rẽ, quay đầu, lùi, đậu đỗ, leo lề… giảm thiểu tối đa các rủi ro va chạm, tai nạn do vùng mù trước đầu xe gây ra.

Mức độ cần thiết: 5/10

Những xe gầm cao, xe du lịch từ 16 chỗ trở lên, xe tải, container…có vùng mù trước xe lớn nên sẽ cần lắp camera tiến hơn các xe sedan hay hatchback gầm thấp 5 chỗ. Bởi vậy nên mức độ cần thiết của chúng là khoảng 5/10.

Camera tiến mũi trước hỗ trợ quan sát khi xe lưu thông, chuyển làn, rẽ, quay đầu, lùi, đậu đỗ, leo lề…

Camera tiến mũi trước hỗ trợ quan sát khi xe lưu thông, chuyển làn, rẽ, quay đầu, lùi, đậu đỗ, leo lề…

4. Camera tiến gương phụ

Đặc điểm của camera tiến gương phụ

Camera tiến gương phụ (camera cập lề, camera sườn ô tô, camera hông ô tô,… ) được lắp ở dưới gương chiếu hậu bên phải của xe ô tô. Camera này cung cấp hình ảnh khu vực bên phải của đầu xe.

Công dụng:

Điểm mù ở góc đầu xe bên phụ, nhất là trục chữ A bên phụ làm hạn chế tầm nhìn cho người lái, gây khó khăn khi lùi, đỗ, cập lề. Đây là lý do chính dẫn đến các vụ va quệt, tai nạn khi xe cua rẽ phải hay chuyển làn,... Camera tiến gương phụ giúp người lái quan sát được khu vực đầu xe bên phải, hỗ trợ rẽ phải, chuyển làn, cập lề, chạy vào đường đông, đường hẹp, lùi xe,… thuận tiện hơn, giảm thiểu nguy cơ va chạm.

Mức độ cần thiết: 6/10 

Camera này thật sự cần thiết với ô tô có kích thước to lớn như SUV, bán tải, MPV hay xe Minivan,... những mẫu xe có tư thế ngồi cao, bề ngang xe lớn.

Giá camera sườn ô tô dao động từ 300.000 đến 2.000.000 đồng. Loại camera chất lượng thường có giá trên 700.000 đồng/bộ. Thời gian lắp khoảng 2 tiếng vì độ khó cao, đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn.

Loại camera sườn ô tô chất lượng thường có giá trên 700.000 đồng/bộ.

Loại camera sườn ô tô chất lượng thường có giá trên 700.000 đồng/bộ.

5. Camera ô tô 360

Đặc điểm của camera 360 là gì?

Camera 360 độ ô tô là thiết bị có chức năng cung cấp hình ảnh toàn diện 360 độ quanh xe hơi. Một bộ camera 360 cho ô tô thường có 4 mắt camera được lắp ở 4 vị trí: đầu xe, đuôi xe, gương hậu bên trái và bên phải, giúp người lái quan sát được điểm mù ở trước, sau xe và hai bên thân xe.

Với một số loại camera ô tô 360 cao cấp, ngoài việc hỗ trợ quan sát khi lái xe, chúng còn có chức năng lưu trữ hình ảnh giống như camera hành trình. Có thể thấy, camera 360 độ là tổng hợp tất cả các mắt camera kể trên như camera hành trình, camera tiến mũi xe, tiến trên gương phụ và camera lùi.

Công dụng của camera 360?

Camera 360 độ giúp quan sát được hết mọi góc, mọi mặt của xe một cách tối ưu nhất, là giải pháp xoá điểm mù hiệu quả hơn cả. Xét về tính hiệu quả và toàn diện thì camera 360 được đánh giá cao nhất trong các loại camera ô tô, hỗ trợ giải quyết điểm mù ô tô, lưu trữ hình ảnh,... giảm thiểu rủi ro.

Mức độ cần thiết: 5/10 

Phù hợp với xe chưa lắp loại camera nào. Giá thành của chúng ở mức cao khiến nhiều người ngại mua, dao động từ 5.000.000 đến 20.000.000 đồng. Một bộ camera loại tốt thường được bán từ 7.000.000 đến 10.000.000 đồng.

Camera 360 ô tô là giải pháp xóa điểm mùa tối ưu.

Camera 360 ô tô là giải pháp xóa điểm mùa tối ưu.

Ngoài 5 loại trên còn có camera quan sát trong ô tô, phổ biến với những xe công cộng như xe khách, xe bus. Xe riêng cũng có rất nhiều người lựa chọn lắp đặt camera này nhằm giúp bảo vệ tài sản trong xe, giám sát các hoạt động diễn ra bên trong và bên ngoài xe.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các loại camera ô tô giúp bạn đọc tham khảo thêm, từ đó đưa ra được quyết định lựa chọn camera phù hợp cho xế cưng của mình, góp phần đem lại sự an toàn khi di chuyển và bảo vệ tài sản của mình.

Tịnh Tâm

Đánh giá:

Các chủ đề liên quan