menu

Danh mục tin

Đèn halogen là gì và tại sao ngày càng có nhiều người muốn độ đèn Halogen thành đèn Bi Led

16:19 - 04/03/2021

Ngày càng có nhiều người sử dụng không bằng lòng với đèn Halogen nguyên bản theo xe, mà muốn nâng cấp lên đèn LED. Bài viết sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết cơ bản nhất về loại đèn này, và đi đến quyết định có nên nâng cấp đèn xe hay không.

Có các loại đèn xe ô tô cơ bản bao gồm: Đèn pha (chiếu sáng xa) – đèn cốt (chiếu sáng gần), đèn sương mù (đèn gầm), đèn hậu, đèn tín hiệu xi nhan, đèn biển số,... Hiện đang có 4 loại đèn chiếu sáng chính là đèn halogen, xenon, LED và laser. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến đèn halogen và giúp độc giả trả lời câu hỏi, có nên nâng cấp đèn Halogen hay không.

Đèn halogen là gì?

Thực tế, đèn halogen cũng là bóng đèn sợi đốt nhưng chúng được nâng cấp với khí halogen. Đây là loại đèn ô tô phổ biến nhất trước đây, với nhiều lựa chọn về kích cỡ, có thể  sử dụng cho hầu hết các mẫu xe hơi. Tuy nhiên, đèn halogen vẫn tồn tại nhiều nhược điểm nên dần bị thay thế đèn LED hay đèn xenon.

Cấu tạo đèn halogen: Bóng đèn halogen gồm dây tóc Vonfram đặt trong bầu thuỷ tin nhỏ, bên trong chứa một số lượng khí halogen nhỏ như brom, i-ốt và hỗn hợp khí trơ. Nguyên lý hoạt động của đèn Halogen cũng giống như đèn sợi đốt thông thường. Dây tóc volfram sẽ nhận điện năng từ ô tô và chuyển thành nhiệt năng, làm cho sợi tóc nóng lên đến 2.500ºC và phát sáng, giúp chiếu sáng cho xe. Trải qua thời gian sử dụng, volfram trên dây tóc bắt đầu bay hơi và đọng lại trong bề mặt của lớp kính bên trong bóng đèn, sau đó, dây tóc sẽ bị đứt và kết thúc dòng đời của bóng đèn.

Điểm khác cơ bản của nó so với đèn sợi đốt là khí Halogen. Những khí này khi gặp dây tóc Vonfram sẽ phản ứng hoá học bổ sung thêm Vonfram cho dây tóc, giúp duy trì độ trong suốt và kéo dài tuổi thọ của bóng đèn, nhờ vậy mà bóng đèn không bị đen.

Đèn halogen là loại đèn ô tô phổ biến nhất hiện nay.

Đèn halogen là loại đèn ô tô phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm: 

- Đèn halogen có khả năng chiếu sáng cao hơn những bóng đèn sợi đốt thông thường, tuổi thọ cao. Tuổi thọ của bóng đèn halogen điển hình khoảng 20.000 giờ, loại công suất lớn hơn như đèn halogen 1000w, khoảng 15.000 giờ. 

- Bóng đèn halogen có cấu tạo đơn giản và dễ dàng tháo lắp.

- Tính ứng dụng cao, đa dạng về mẫu mã, kích cỡ cho nên phù hợp với rất nhiều dòng xe ô tô khác nhau.

- Giá thành rẻ.

Nhược điểm:

- Đèn halogen tiêu tốn nhiều nhiệt lượng, chỉ một phần nhỏ điện năng được chuyển hóa thành quang năng, do đó khá lãng phí năng lượng của xe.

- Đèn halogen rất nhạy cảm với không khí ẩm nên quá trình chăm sóc, bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng đèn pha đèn cos đúng cách

Có nên độ đèn halogen thành đèn LED không?

Đèn xe halogen được trang bị trên hầu hết xe ô tô. Để nâng cấp tăng sáng cho đèn halogen có thể thay loại bóng đèn halogen tăng sáng ô tô. Loại bóng đèn halogen này có khả năng tăng sáng gấp 1,1 đến 1,3 lần so với bóng halogen thường. Đèn pha halogen tăng sáng có giá dao động 700.000 – 1 triệu đồng/cặp.

Đèn LED có hiệu suất phát sáng rất tốt, đèn LED sáng gấp 3 lần so với đèn halogen trong khi chỉ tiêu thụ 1/3 điện năng, tuổi thọ gấp 20 lần (khoảng 100.000 giờ), mang đến tính thời trang và sành điệu hơn. Tuy nhiên, đèn LED đắt hơn rất nhiều so với đèn halogen, gấp khoảng 5 - 10 lần. 

Như vậy, đèn LED thường đắt hơn, hiệu năng phát sáng tốt và bền hơn so với đèn halogen. Nếu yêu thích những điểm trên, bạn có thể chọn đèn pha LED, song cần cân nhắc về vấn đề này.

Đèn halogen dần được thay thế bởi các loại đèn có nhiều ưu điểm hơn như đèn LED, đèn xenon.

Đèn halogen dần được thay thế bởi các loại đèn có nhiều ưu điểm hơn như đèn LED, đèn xenon.

Thay đèn halogen bằng LED có phạm luật không?

Theo quyết định mới nhất của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, các phương tiện lắp thêm đèn chiếu sáng cường độ lớn có thể bị từ chối đăng kiểm. Bởi đây là một trong những nguyên nhân khiến cho tình hình tai nạn giao thông gia tăng, các loại đèn có cường độ chiếu sáng quá mức cho phép gây ảnh hưởng lớn đến các phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Tại Điểm a, Khoản 3, Điều 16, Nghị định 100/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nói rõ xử phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng đối với hành vi: “Điều khiển xe lắp hoặc độ thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe”. 

Tại Khoản 13, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ, nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới. Vì vậy, việc lắp đặt hay sử dụng đèn không đúng nguyên bản của nhà sản xuất là vi phạm Luật Giao thông.

Xử phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng đối với hành vi: “Điều khiển xe lắp hoặc độ thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe”. 

Xử phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng đối với hành vi: “Điều khiển xe lắp hoặc độ thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe”. 

Như vậy, theo Nghị định 100/2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 thì tất cả các trường hợp lái xe ô tô lắp hoặc độ thêm đèn chiếu sáng phía trước, phát sáng bên ngoài xe đều bị xử phạt 800.000 - 1 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Dù lý do bạn thay đèn là gì, đèn có màu sáng tương tự loại cũ nhưng nếu đã "độ" thì vẫn có thể bị trung tâm đăng kiểm từ chối và bị CSGT phạt bất cứ lúc nào.

Trên đây là phần tổng hợp thông tin về đèn halogen, mức xử phạt nếu thay đèn không đúng quy định mới nhất năm 2020 để độc giả tham khảo. Hy vọng với bài viết vừa rồi đã giúp ích cho bạn Trần Đức Thiện trong việc quyết định lựa chọn thay đèn xe ô tô của mình.

Tịnh Tâm

Đánh giá:

Các bài cùng chủ đề

Đèn halogen là gì và tại sao ngày càng có nhiều người muốn độ đèn Halogen thành đèn Bi Led

Đèn halogen là gì và tại sao ngày càng có nhiều người muốn độ đèn Halogen thành đèn Bi Led

16:19 - 04/03/2021

Ngày càng có nhiều người sử dụng không bằng lòng với đèn Halogen nguyên bản theo xe, mà muốn nâng cấp lên đèn LED. Bài viết sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết ...

Cách sử dụng đèn cos và đèn pha cho tài mới

Cách sử dụng đèn cos và đèn pha cho tài mới

16:49 - 04/02/2021

Sử dụng đèn cos, đèn pha một cách hợp lý là điều mà lái xe nào cũng cần lưu ý nhằm đảm bảo an toàn và sự văn minh.