Danh mục tin

Tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động

07:38 - 23/06/2022

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe mang đến sự thuận tiện cho người lái. Nhờ có chúng mà việc đỗ xe nhàn hơn và an toàn hơn rất nhiều.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động là một tính năng hỗ trợ người lái khá cao cấp trên những chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng để có thể có hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động an toàn như ngày nay thì công nghệ này đã từng bước phát triển theo suốt chiều dài lịch sử của ngành công nghiệp ô tô.

Lúc ban đầu, những chiếc xe ô tô không có bất kỳ trang bị nào để hỗ trợ người lái xe khi cần phải lùi xe, đỗ xe. Vào thời điểm đó, xe ô tô chỉ được trang bị gương chiếu hậu ở hai bên để giúp cho việc quan sát phía sau cho thuận tiện hơn.

Camera lùi đã trở thành 1 trang bị tiêu chuẩn trên nhiều ô tô hiện đại ngày nay,

Camera lùi đã trở thành 1 trang bị tiêu chuẩn trên nhiều ô tô hiện đại ngày nay.

Theo đà phát triển của công nghệ, đến những năm 1956, công nghệ camera lùi đã xuất hiện trên mẫu xe concept Buick Centurion và sau đó còn được trang bị thêm cả cảm biến va chạm lùi. Về mặt công nghệ, camera lùi trên xe ô tô có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh phía sau đuôi xe, giúp người lái có thể quan sát được chướng ngại vật khi lùi đỗ xe. Còn cảm biến va chạm lùi là các các cảm biến sử dụng sóng âm để xác định vật thể phía sau, tại những góc chết mà camera rùi không quan sát được. Khi phát hiện xe sắp va chạm vào vật thể phía sau, cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến bộ xử lý, giúp xe phát ra tiếng và hình ảnh cảnh báo tài xế biết.

Sau này, hai công nghệ camera lùi và cảm biến va chạm lùi đã trở thành những trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe ô tô hiện đại tại thị trường nước ngoài.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe hiện đại ngày nay

Dựa vào sự phát triển công nghệ hiện đại ngày nay, camera lùi đơn giản trên xe ô tô đã được nâng cấp thành camera 360 độ với 4 camera đặt tại 2 bên gương chiếu hậu, trước đầu xe và phía đuôi xe. Sự cải tiến về công nghệ này mang lại góc nhìn bao quát xung quanh thân xe với độ phân giải cao, hình ảnh sắc nét, rõ ràng hơn cho người lái xe.

Cảm biến vật cản sẽ hỗ trợ người lái nhiều hơn trong việc vận hành xe.

Cảm biến vật cản sẽ hỗ trợ người lái nhiều hơn trong việc vận hành xe.

Bên cạnh đó, hệ thống cảm biến va chạm cũng được nâng lên thành loại cả trước và sau, cho phép cảnh báo những vật cản không chỉ ở phía sau mà cả ở đầu xe. Một số mẫu xe tầm trung trở lên còn có thêm cả các công nghệ như cảnh báo điểm mù, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau dựa trên những cảm biến được gắn quanh xe.

Riêng đối với những mẫu xe cao cấp được trang bị hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động cũng sẽ được nâng cấp các cảm biến lùi, cho phép tính toán chính xác được khoảng cách với các xe xung quanh. Thêm vào đó, hệ thống lái trợ lực điện của xe cũng được nâng cấp, giúp bộ vi xử lý trung tâm có thể chủ động điều chỉnh góc đánh lái để định hướng di chuyển cho xe khi cần lùi vào vị trí đỗ.

Thử nghiệm hệ thống đỗ xe tự động trên Range Rover Evoque. (Video: Duy Tùng)

Sự kết hợp giữa hàng loạt công nghệ an toàn hiện đại cho phép chiếc xe chủ động lùi vào vị trí đỗ một cách hoàn toàn tự động mà không cần sự can thiệp của người lái. Đây là một công nghệ hiện đại mang lại sự thuận tiện hơn cho người lái xe, đặc biệt là những "tài mới" và chị em phụ nữ.

Lưu ý với hệ thống hỗ trợ đỗ xe

Với những ai đang sở hữu xe có hệ thống hỗ trợ đỗ xe cần lưu ý không chủ quan khi sử dụng hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động, bởi hệ thống này dù có thể tự động tính toán khoảng cách, góc đánh lái nhưng vẫn cần người lái xe chủ động sang số (đối với xe vẫn trang bị cần số cơ thông thường) và chủ động chân ga, chân phanh để điều khiển chiếc xe vào đúng vị trí.

Ngoài ra, với mật độ giao thông đông đúc như ở Việt Nam thì nhiều khi các vị trí đỗ xe khá chật khiến cho hệ thống hỗ trợ đỗ xe mất nhiều thời gian để tính toán góc đánh lái khi lùi đỗ xe. Những lúc này, người lái nên tự mình điều khiển chiếc xe để đảm bảo sự an toàn và tránh mất thời gian quá lâu.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

DMCA.com Protection Status
Đánh giá:

Các bài cùng chủ đề

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo và những điều cần biết về công nghệ an toàn này

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo và những điều cần biết về công nghệ an toàn này

11:02 - 14/11/2022

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo là một trong những tính năng an toàn cực kỳ hữu dụng, đặc biệt là với những lái xe thường xuyên phải di chuyển qua những cung đường dốc ...

Cột lái tự đổ là gì? Cách thức hoạt động của cột lái tự đổ?

Cột lái tự đổ là gì? Cách thức hoạt động của cột lái tự đổ?

07:30 - 14/11/2022

Cột lái tự đổ là gì mà lại được coi là 1 trong 10 công nghệ an toàn quan trọng nhất trên xe hơi?

Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô hoạt động như thế nào?

Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô hoạt động như thế nào?

15:00 - 24/06/2022

Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô đã góp phần giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn.

Khung xe GOA - Điều đặc biệt chỉ có trên những chiếc xe Toyota!

Khung xe GOA - Điều đặc biệt chỉ có trên những chiếc xe Toyota!

12:12 - 20/04/2021

Khung xe GOA có thể là cụm từ mà bạn đã từng được nghe. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã hiểu được ý nghĩa của cụm từ này.

Xe ô tô chỉ có hai túi khí có đủ an toàn hay không?

Xe ô tô chỉ có hai túi khí có đủ an toàn hay không?

16:54 - 09/04/2021

Một số mẫu xe ô tô giá rẻ chỉ có 2 túi khí liệu có đủ đảm bảo an toàn cho hành khách trên xe hay không là băn khoăn của nhiều khách hàng.

Quảng cáo