menu

Danh mục tin

Ô tô để lâu không chạy có cần thay dầu không?

22:16 - 05/06/2020

Có tác dụng giảm ma sát và mài mòn trong động cơ, chống gỉ cũng như làm mát pít-tông, dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng với động cơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xe đi bao nhiêu km thì cần thay nhớt. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này.

Người dùng ô tô thường được khuyên là nên thường xuyên thay dầu nhớt cho động cơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xe đi bao nhiêu km thì cần thay nhớt. Trong bài viết dưới đây, Tinxe.vn sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể về cách xác định thời điểm thay nhớt cho động cơ ô tô.

Dầu nhớt động cơ có tác dụng gì?

Không quá lời khi nói dầu nhớt đóng một vai trò vô cùng quan trọng với động cơ ô tô. Dầu nhớt có một số tác dụng chính như giảm ma sát và mài mòn trong động cơ, chống gỉ cũng như làm mát pít-tông. Khoảng 75-95% dầu nhớt được làm từ dầu gốc ra đời trực tiếp từ các nhà máy lọc dầu. Phần còn lại của dầu nhớt là các chất phụ gia như chất chống ăn mòn, chất ức chế ăn mòn, chất chống ô-xy hóa, chất tẩy, chất phân tán, chất chống nổi bọt hay chất điều chỉnh độ nhớt.

Dầu nhớt chính là máu của động cơ

Dầu nhớt chính là "máu" của động cơ

Dầu nhớt được chứa trong các-te dầu và được bơm đến động cơ để bôi trơn các chi tiết như trục cam, trục khuỷu, pít-tông, thanh truyền hay xu-páp. Nếu không có dầu nhớt, các chi tiết bên trong động cơ sẽ bị mài mòn vì ma sát trong quá trình hoạt động.

Chưa hết, quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí - nhiên liệu trong buồng đốt của động cơ sẽ tạo ra muội than và cặn bẩn. Những chất phụ gia trong dầu nhớt kể trên lúc này sẽ phát huy tác dụng và làm sạch bề mặt của các bộ phận trong động cơ. Muội than và cặn bẩn sẽ bị phân tán thành những phần tử nhỏ rồi lưu giữ trong dầu bôi trơn. Sau khi được dùng, dầu nhớt sẽ rơi trở lại các-te để tái sử dụng cho đến khi giảm chất lượng và cần phải thay.

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Thay dầu nhớt là việc làm cần thiết, người ta căn cứ vào số km mà xe đã chạy và thời gian sử dụng để xác định thời điểm thay dầu. Ngoài ra, còn có phương pháp dùng que thăm dầu để kiểm tra, biết được lúc nào cần thay dầu nhớt mới.

Thay nhớt cho động cơ dựa trên số km và thời gian sử dụng

Thông thường, sau khi chạy khoảng 3.000 - 5.000 km hoặc 3 tháng, người dùng ô tô nên thay dầu nhớt động cơ. Tất nhiên, việc thay nhớt động cơ sau bao nhiêu km còn tùy thuộc vào từng loại xe hay loại dầu theo yêu cầu của nhà sản xuất. Một số hãng xe hiện đã kéo dài được khoảng cách thay nhớt lên đến 12.000 - 16.000 km hoặc 6 - 12 tháng.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia tư vấn ô tô, với loại dầu đa cấp loại 5W và 10W thì nên thay thế sau 3 tháng sử dụng, dù xe chạy ít hay nhiều. Trong khi đó, loại dầu 0W thì cần thay thế sau 6-12 tháng.

Bên cạnh đó, tuổi đời của xe, môi trường hoạt động (khí hậu hay đường xá) và thói quen lái của người dùng cũng ảnh hưởng đến thời điểm thay dầu cho động cơ. Người dùng không nhất thiết là phải chạy đủ số km như trên thì mới thay dầu nhớt. Nếu thường xuyên vận hành trong những điều kiện như tắc đường, ngập nước hay dừng, đỗ nhiều, người dùng ô tô nên thay dầu sớm hơn.

Ô tô thường xuyên chạy trong điều kiện đường ngập nước thì cần thay dầu sớm hơn

Ô tô thường xuyên chạy trong điều kiện đường ngập nước thì cần thay dầu sớm hơn (ảnh minh họa)

Dùng que thăm dầu

Bên cạnh cách tính kể trên, người dùng ô tô có thể dùng que thăm dầu xe ô tô có sẵn trên xe để biết khi nào nên thay nhớt cho động cơ. Bất kỳ chiếc ô tô nào cũng có que thăm dầu này. Khi mở nắp ca-pô, bạn sẽ thấy que thăm dầu với tay nắm màu vàng nằm trên phần động cơ.

Que thăm dầu của ô tô

Que thăm dầu của ô tô

Trên que thăm dầu có 2 nấc là "Max" và "Min". Dầu trong động cơ phải nằm trong khoảng giữa 2 nấc này. Nếu mực dầu thấp hơn nấc "Min" tức là động cơ đang thiếu dầu nhớt. Nếu mực dầu cao hơn nấc "Max" thì động cơ đang thừa dầu. Mực dầu nhớt tối ưu cho động cơ là gần nấc "Max".

2 nấc Max và Min trên que thăm dầu

2 nấc "Max" và "Min" trên que thăm dầu

Nhìn vào màu sắc của dầu bám trên que thăm dầu, người dùng ô tô có thể biết là nên thay dầu hay chưa. Cụ thể, nếu dầu bám trên que thăm dầu có màu đen thì đã đến lúc bạn nên thay dầu cho xe. Nếu dầu có màu cam thì vẫn còn tốt, chưa cần thay.

Xe để lâu không chạy có cần thay dầu không?

Nhiều người cho rằng xe để lâu mà không dùng đến thì cũng chẳng cần thay dầu. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm vì dầu lưu giữ trong động cơ sẽ bị giảm chất lượng dần theo thời gian. Do đó, các hãng ô tô thường quy định thời gian sử dụng dầu nhớt là 1 năm. Sau 1 năm sử dụng, dù xe chưa đạt số km quy định nhưng người dùng vẫn nên thay dầu cho xe.

Chọn dầu nhớt như thế nào để phù hợp cho động cơ?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dầu nhớt động cơ khác nhau. Đối với xe dùng động cơ xăng, dầu nhớt được đề xuất sử dụng có cấp chất lượng là API SG, SJ, SL hoặc SM. Trong đó, chữ "S" đại diện cho dầu nhớt phù hợp với động cơ xăng. Những chữ cái tiếp theo thể hiện cấp chất lượng của dầu nhớt, xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Trong khi đó, đối với động cơ diesel, dầu nhớt nên dùng có cấp hiệu năng là API CG-4, CH-4 hoặc CI-4. Trong đó, chữ "C" đại diện cho dầu nhớt phù hợp với động cơ diesel. Những chữ cái tiếp theo thể hiện cấp chất lượng và số "4" thể hiện cho động cơ 4 thì.

Nếu dùng dầu nhớt đúng chất lượng được khuyến nghị thì thời gian thay dầu sẽ đúng quy định. Nếu thay dầu nhớt có chất lượng kém hơn thì chu kỳ thay dầu sẽ bị rút ngắn lại.

Để chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe của mình, bạn nên tham khảo ý kiến từ nhà sản xuất, đến các đại lý ủy quyền của thương hiệu ô tô mà mình đang sử dụng hoặc garage uy tín. Không nên tự thay thế tại nhà hoặc tại các tiệm rửa xe để tránh những rủi ro như rò rỉ rốn xả, mở nhầm ốc xả dầu, châm sai loại dầu hoặc châm sai dung tích dầu.

Thay lọc dầu bôi trơn có cần thiết không?

Ngoài dầu nhớt, người dùng ô tô cũng đừng quên thay thế lọc dầu bôi trơn. Theo lời khuyên của các chuyên gia ô tô, bạn nên thay lọc dầu bôi trơn sau 2 lần thay nhớt để đảm bảo lưu lượng và chất lượng của dầu bôi trơn trong động cơ.

Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng các bạn đã nắm rõ khi nào nên thay nhớt để đảm bảo động cơ xe luôn vận hành tốt và bền bỉ.

Lan Quyên

Đánh giá:

Các bài cùng chủ đề

Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất thị trường hiện nay?

Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất thị trường hiện nay?

13:25 - 13/06/2020

Để kéo dài được tuổi thọ của ô tô, cũng như đảm bảo quá trình vận hành mượt mà, trơn tru qua năm tháng, dầu nhớt là yếu tố đặc biệt quan trọng. Vậy thay dầu ô ...

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt sẽ tốt nhất cho động cơ?

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt sẽ tốt nhất cho động cơ?

11:07 - 02/06/2020

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt, sử dụng loại nhớt nào tốt nhất cho xe là các câu hỏi khiến người dùng xe máy suy nghĩ mỗi khi muốn chăm sóc cho chiếc xe máy ...