menu

6 vấn đề có thể xảy ra nếu đỗ xe một thời gian dài không sử dụng

22:04 - 14/01/2023

Hiểu rõ chuyện gì có thể xảy ra với xe nếu đỗ một chỗ không sử dụng trong thời gian dài sẽ giúp một người lái xe có bước chuẩn bị ban đầu tốt hơn.

Một chiếc xe phải ngủ yên trong một thời gian dài cũng giống như một bệnh nhân tỉnh dậy sau cơn hôn mê – bạn không thể kỳ vọng rằng nó sẽ lập tức nổ máy và chạy ngon lành như khi bạn vừa cất nó vào trong garage.

Bỏ xe không sử dụng lâu ngày có thể dẫn tới những vấn đề khó chịu. Đôi lúc, chúng chỉ là những vấn đề nhỏ như bụi bẩn gây ảnh hưởng nét thẩm mỹ bên ngoài, nhưng trong một số trường hợp khác, chúng có thể là những vấn đề máy móc nghiêm trọng. Vì vậy, dù chiếc xe có bị bỏ không vì bạn đi du lịch cả tháng hoặc nguyên nhân bắt buộc nào khác, dưới đây là 6 vấn đề mà bạn nên trông chừng trước khi sử dụng xe lần nữa.

Động vật xâm hại

Để xe nằm yên một chỗ lâu ngày, chiếc xe của bạn sẽ trở thành một miếng mồi ngon, một mái nhà lý tưởng cho gián, chuột, và đủ dạng động vật phá hoại khác. Nếu đỗ ở trong garage, có lẽ vấn đề của bạn sẽ nhẹ hơn, thế nhưng những ai buộc phải đỗ xe ngoài trời thì không được may mắn như vậy.

Do vậy, bạn sẽ muốn kiểm tra xe một lượt cẩn thận xem có “vị khách không mời” nào đang ở trong hay không trước khi nổ máy và lái xe ra đường một lần nữa. Để phòng ngừa vấn đề này, bạn có thể tiến hành đặt bả chuột hoặc phấn côn trùng quanh khoang động cơ trước khi đỗ xe dài ngày.

 

Xăng cũ

Các chất phụ gia nhiên liệu sẽ bị bay hơi và ethanol sẽ bị nhiễm nước theo thời gian, khiến nhiên liệu xăng ethanol không phù hợp để sử dụng nữa. Thông thường, chuyện này sẽ mất tới 3 – 4 tháng, nhưng nó có thể xảy ra nhanh hơn trong những chiếc xe không được đổ nhiên liệu thường xuyên, hay nói cách khác là những chiếc xe bị bỏ không.

Đây là một vấn đề cần chú ý, đặc biệt là trong môi trường nắng nóng. Vậy làm thế nào để nhận biết xăng trong xe đã cũ? Ở một số xe thì điều đó hơi khó nhận biết, nhưng một số khác có thể có triệu chứng như khó nổ máy và gia tốc giật cục.

 

Điểm phẳng trên lốp

Về cơ bản, điểm phẳng là hiện tượng xảy ra khi một chiếc xe nằm yên không di chuyển một thời gian dài, và phần lốp xe tiếp xúc với mặt đất mất đi hình tròn ban đầu. Đôi lúc đây chỉ là một vấn đề tạm thời bởi lốp xe có thể quay trở lại hình dáng ban đầu sau khi được lái đi, nhưng đôi lúc nó có thể là tình trạng vĩnh cửu. Nếu bạn cảm thấy chiếc xe lái có phần khác thường sau một thời gian dài bỏ không, điểm phẳng trên lốp có thể là thủ phạm.

Cách thức để ngăn chặn vấn đề này là đừng có đỗ xe trong tình trạng quá tải trong một thời gian dài, và đảm bảo lốp xe không ở tình trạng non hơi trước khi bạn đưa nó vào garage.

 

Ắc quy chết

Không lái xe không có nghĩa bạn đang giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy. Máy phát điện trong xe có tác dụng nạp điện cho ắc quy khi bạn lái xe, đồng nghĩa nó sẽ không nhận được chút điện nào nếu bạn để xe nằm yên một chỗ. Ắc quy xe sẽ thất thoát điện từ từ theo thời gian, và quá trình này sẽ nhanh hơn nếu chiếc xe không hoạt động trong một thời gian dài.

Để phòng ngừa vấn đề này, bạn hãy khởi động xe ít nhất một lần mỗi tuần, và để nó chạy không tải trong khoảng 20 phút. Nếu không thể làm thế, vậy thì tốt hơn hết là bạn ngắt kết nối ắc quy hoàn toàn, hoặc sử dụng một bộ sạc điện thông minh.

Nấm mốc

Nấm mốc có thể mọc ở trong xe theo thời gian, đặc biệt là nếu bạn để chiếc xe trong môi trường ẩm ướt, tăm tối suốt một thời gian dài. Nấm mốc có thể mọc trong cốp, trên thảm sàn, và trong các khoang chứa…, nói đơn giản là mọi vị trí có thể. Bạn có thể ngăn chặn nấm mốc bằng cách loại bỏ mọi thứ có thể kích thích nấm mốc tăng trưởng ở trong xe ví như đồ ăn thừa, khăn ướt, thi thoảng mở cửa thông thoáng nội thất, và bằng cách để thiết bị hút ẩm ở trong.

Phụ tùng bị chảy

Đừng để xe dưới ánh nắng trong một thời gian dài, nếu không, bạn có thể khiến các phụ tùng bằng nhựa cứng bị biến dạng, hay khiến những phụ tùng bằng chất liệu tổng hợp hoặc vinyl bị chảy. Đồng thời, ghi nhớ loại bỏ bất cứ thứ gì có thể bị chảy trước khi đỗ xe lâu dài, ví như chai nước và nước hoa xịt xe. Phương pháp ngăn ngừa tốt nhất vấn đề này là đỗ xe trong garage có mái che, hoặc tối thiểu là dùng một tấm bạt che xe.

 

Đánh giá: