menu

Danh mục tin

Quy trình sơn xe ô tô đúng chuẩn mà các lái xe cần biết

18:06 - 01/02/2021

Việc nắm được quy trình sơn xe ô tô sẽ giúp chủ xe hiểu biết rõ hơn về việc thay "áo" cho "xế cưng", đưa ra quyết định đúng đắn khi tìm cơ sở sơn xe.

Việc sơn xe bị trầy xước, "xuống mã" trong quá trình sử dụng là rất khó tránh khỏi. Ngoài các nguyên nhân như va chạm, tai nạn khiến sơn xe bị hư hại thì sau một thời gian dài, màu sơn cũng sẽ bị bạc màu, bong tróc do thời tiết. Nhiều người chỉ mang xe đến trung tâm rồi "phó mặc" chiếc ô tô của mình cho họ, không biết công đoạn sơn sửa ra sao, chất lượng sơn sau khi hoàn thiện đã đạt chưa,... Hiểu biết thêm về quy trình sơn ô tô sẽ giúp bạn lựa chọn được trung tâm dịch vụ tốt, chủ động về kinh phí sơn lại xe. 

Quy trình sơn xe ô tô

Để lựa chọn một cơ sở sơn xe tốt, bạn cần xem ở đó có đầy đủ các thiết bị chuyên nghiệp hay không. Công việc sơn xe sẽ gồm những vật cơ bản như đồ pha trộn sơn, lò sấy sơn, phòng sơn ô tô, bình xịt sơn xe ô tô, súng phun sơn ô tô, dụng cụ đánh bóng ô tô,... Bên cạnh đó, những địa chỉ uy tín thường có chính sách bảo hành 3 – 12 tháng nhằm cam kết chất lượng sơn xe. 

Một quy trình sơn xe chuẩn sẽ gồm 6 bước: Kiểm tra xe làm sạch bề mặt, sơn chống gỉ, đánh bả matit, sơn lót nền, pha màu và phun sơn, đánh bóng.

Bước 1: Kiểm tra và làm sạch

Kiểm tra, đánh giá sơn xe và các vị trí hư hại để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp. Tiếp đến là làm sạch bề mặt bị trầy xước, mài bỏ lớp sơn cũ và các vết gỉ sét. Ở công đoạn này, thợ sử dụng máy mài lắp giấy ráp (giấy nhám) có độ mịn phù hợp để tẩy hết lớp sơn cũ của xe và những vết xước, tạo độ bám khi sơn lớp mới.

Với những thân xe bị va chạm, tai nạn biến dạng sẽ được làm đồng ô tô bằng các dụng cụ làm đồng ô tô, thực hành những thao tác kỹ thuật rút tôn, gò, nắn,... để lấy lại form chuẩn ban đầu cho chiếc xe.

Việc kiểm tra, đánh giá sơn xe và mức độ hư hại sẽ giúp đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

Việc kiểm tra, đánh giá sơn xe và mức độ hư hại sẽ giúp đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

Bước 2: Sơn chống gỉ

Sau khi mài bỏ lớp sơn cũ, làm sạch các vết gỉ, người thợ sẽ sơn lót 1 lớp sơn chống gỉ vào bề mặt. Lớp sơn này giúp chống ẩm, ngăn ngừa gỉ sét phá huỷ xe từ bên trong, tránh bị ăn mòn. 

Đợi khoảng 10 phút chờ sơn khô rồi tiếp tục đánh bằng giấy ráp ướt làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính cho lớp bả và sơn lót xe ô tô. 

Lớp sơn chống gỉ giúp chống ẩm, ngăn ngừa gỉ sét phá huỷ xe, tránh bị ăn mòn. 

Lớp sơn chống gỉ giúp chống ẩm, ngăn ngừa gỉ sét phá huỷ xe, tránh bị ăn mòn. 

Bước 3: Bả matit ô tô

Khi bước 2 đã thực hiện xong, xe sẽ được bả 1 lớp matit vào bề mặt bị trầy xước để lấp đầy chỗ bị trầy xước, lồi lõm để lấy lại đúng khuôn chuẩn ban đầu. Khi tiến hành phải rất cẩn thận, chú ý lau thật khô bề mặt vì nếu bề mặt còn ướt thì bả matit sẽ bị bở, không tạo được khuôn xe.

Lớp bả matit khi hoàn tất phải cao hơn bề mặt chung một chút để trừ hao phần đánh mài nhẵn. Sau đó sấy khô bả, đánh nhám tạo hình, tăng cường độ kết dính cho lớp sơn lót.

Bả matit lấp đầy những chỗ trầy xước nhỏ mà công đoạn làm đồng ô tô chưa xử lý được.

Bả matit lấp đầy những chỗ trầy xước nhỏ mà công đoạn làm đồng ô tô chưa xử lý được.

Bước 5: Phun màu và pha sơn

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình đồng sơn ô tô. Sơn dặm một vùng trên xe, người thợ phải xác định đúng màu sơn chuẩn của xe để lớp sơn mới hài hòa với màu sơn tổng thể, tránh bị loang lổ, lệch tông. Thợ sơn phải tra đúng code màu chuẩn của xe từ nhà sản xuất rồi tiến hành đong đếm pha sơn, đòi hỏi độ chính xác cao, tay nghề tốt. Tiếp đến là phun sơn trực tiếp lên bề mặt.

Pha sơn màu

Có 2 cách pha sơn ô tô phổ biến: sơn 2 thành phần và sơn phủ bóng.

- Sơn 2 thành phần là sơn có pha kèm dầu bóng, phù hợp cho xe màu trơn như trắng, đen, đỏ,...

- Sơn phủ bóng là sơn 1 lớp màu, sau đó mới sơn dầu bóng, phù hợp với xe có màu hạt nhũ.

Kỹ thuật pha sơn quyết định hơn 70% chất lượng màu sơn. Ngày nay với sự hỗ trợ của phần mềm pha màu sơn ô tô nên việc pha màu sơn xe đã đơn giản hơn và độ chính xác cao. Hầu hết các màu sơn xe nguyên bản của nhà sản xuất đều có mã màu, có thể tra được công thức. Vì thế, việc sơn dặm vết xước ô tô hoặc sơn toàn bộ xe theo màu sơn ban đầu không quá khó, độ tương đồng gần như tuyệt đối. 

Phun sơn màu

Kỹ thuật sơn xe ô tô rất quan trọng, đòi hỏi chuyên môn cao từ cách cầm súng phun sơn ô tô, góc phun, khoảng cách giữa súng phun sơn và bề mặt sơn, tốc độ di chuyển phun sơn, mức độ chồng đè khi phun đều phải có tính toán kỹ càng.

Công đoạn sơn phải làm trong phòng sơn ô tô vì nếu làm ngoài trời, thời tiết sẽ ảnh hưởng đến hạt màu, màu sẽ không được bền. Sau khi sơn, sấy 10 phút với nhiệt độ tiêu chuẩn là 60 độ C. Quá trình sấy khô cần được phải được giám sát chặt chẽ.

Công đoạn phun sơn cần phải được thực hiện trong phòng sơn ô tô để chất lượng hoàn thiện tốt nhất.

Công đoạn phun sơn cần phải được thực hiện trong phòng sơn ô tô để chất lượng hoàn thiện tốt nhất.

>>Xem thêm: Sơn ô tô loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay

Bước 6: Đánh bóng

Cuối cùng là đánh bóng bề mặt bằng máy chuyên dụng. Người thợ dùng 1 lớp xi bảo dưỡng ( sáp, dung dịch, xịt bóng sơn xe ô tô,...) lên bề mặt tạo thêm độ bóng để lớp sơn hoàn thiện, chống lại tác động của môi trường và tia tử ngoại, giúp làm mờ và cũ bớt mảng sơn mới nhưng lại làm bóng và mới những mảng sơn cũ, khiến cho tổng thể đồng đều và bóng đẹp hơn. Sẽ rất khó phân biệt được đâu là chỗ sơn mới, đâu là chỗ sơn cũ nếu công đoạn này được làm tốt. Thời gian hoàn thiện thường là từ 3 - 7 ngày, tùy thuộc vào mức độ hư hại vào mức độ thiệt hại nặng, nhẹ của xe.

Để có màu sơn xe ô tô đẹp thì sau khi sơn xe xong, người ta thường phủ lớp sơn bóng ô tô nano hoặc ceramic. 2 chất phủ này giúp chống bám nước, hạn chế các chất bẩn gây hại cho sơn xe bám dính lên, đồng thời tăng cường bảo vệ lớp sơn bóng cho xe, nếu bị trầy xước thì cũng sẽ giảm tổn hại hơn, giúp sơn xe bóng đẹp.

Đánh bóng là bước cuối cùng trong quy trình sơn xe ô tô.

Đánh bóng là bước cuối cùng trong quy trình sơn xe ô tô.

Nếu muốn đổi màu sơn xe, khi lựa chọn màu, chủ xe cần nhìn kỹ màu ở nhiều góc độ, điều kiện ánh sáng khác nhau. Vì nhiều màu sơn xe (đặc biệt là dạng màu dạng nhũ) dễ thay đổi sắc thái ở điều kiện ánh sáng khác nhau.

Dù màu sơn pha ra giống hệt màu sơn nguyên bản nhưng sau một thời gian chỗ sơn dặm cũng sẽ khác biệt đôi chút so với màu sơn cũ xung quanh do thời tiết, môi trường tác động. Để tránh tình trạng này nhiều cơ sở sơn xe khuyên sơn lại cả mảng thay vì chỉ sơn dặm trầy xước.

Hiểu được quy trình sơn xe ô tô sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định chính xác hơn khi lựa chọn cơ sở dịch vụ sơn xe uy tín, lấy lại được màu xe ưng ý và chủ động hơn trong vấn đề tài chính.

>>Xem thêm: Bảng giá sơn xe ô tô mới nhất

Tịnh Tâm

Đánh giá:

Các bài cùng chủ đề

Đèn halogen là gì và tại sao ngày càng có nhiều người muốn độ đèn Halogen thành đèn Bi Led

Đèn halogen là gì và tại sao ngày càng có nhiều người muốn độ đèn Halogen thành đèn Bi Led

16:19 - 04/03/2021

Ngày càng có nhiều người sử dụng không bằng lòng với đèn Halogen nguyên bản theo xe, mà muốn nâng cấp lên đèn LED. Bài viết sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết ...

Bảng giá sơn xe ô tô mới nhất trên thị trường hiện nay

Bảng giá sơn xe ô tô mới nhất trên thị trường hiện nay

16:51 - 04/02/2021

Xe bị xước xát, bong sơn do va chạm hoặc xuống cấp sau một thời gian sử dụng là điều khó tránh khỏi. Tinxe.vn cập nhật bảng giá sơn xe ô tô cùng chia sẻ hữu ích ...

Sơn ô tô loại nào tốt? Các loại sơn xe trên thị trường Việt Nam

Sơn ô tô loại nào tốt? Các loại sơn xe trên thị trường Việt Nam

16:48 - 04/02/2021

Khi quyết định sơn lại xe, bạn cần quan tâm đến sơn ô tô loại nào tốt cũng như các lưu ý xung quanh quá trình này. Tinxe.vn sẽ cung cấp đến bạn thông tin hữu ...