menu

Hết bao nhiêu tiền để bảo dưỡng Airblade 125?

Hoàng Thượng 06:41 - 07/01/2020

Để bảo dưỡng Airblade 125 cần khá nhiều công đoạn bao gồm cả bảo dưỡng và sửa chữa, thay thế. Thế nhưng, giá thành cùng với việc thay thế "vô tội vạ" luôn làm người sử dụng hoang mang.

Việc bảo dưỡng và sửa chữa những chiếc xe ga luôn là một dấu hỏi cho những người sử dụng xe. Với những chủ xe thông thường, họ sẽ chỉ quan tâm đến chiếc xe khi nó phát bệnh và sau đó mới thực hiện việc "chữa bệnh" cho chiếc xe và khi này, số tiền bỏ ra là khá lớn. Với những chiếc xe ga như Air Blade 125, việc bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp chiếc xe luôn hoạt động trong tình trạng hoàn hảo và bền bỉ nhất.

Honda Air Blade 125 là một trong những chiếc xe tay ga rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Honda Air Blade 125 là một trong những chiếc xe tay ga rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Thế nhưng, việc bảo dưỡng và sửa chữa hiện nay tại một số cửa hàng sửa chữa xe máy trở nên khá mập mờ khi "loạn giá". Để thực hiện việc bảo dưỡng, thay thế phụ tùng thì hiện tượng "chặt chém" cũng diễn ra khá phổ biến khiến người sử dụng xe trở nên hoang mang mỗi khi chi tiền để bảo dưỡng chiếc xe của mình. Như vậy, mỗi lần bảo dưỡng Airblade 125 sẽ hết bao nhiêu tiền?

Chi phí bảo dưỡng không cố định thường gây băn khoăn cho người sử dụng

Chi phí bảo dưỡng không cố định thường gây băn khoăn cho người sử dụng

Để trả lời chính xác được câu hỏi bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền sẽ là không thể bởi với mỗi chiếc xe cùng "phong cách" sử dụng của chủ nhân khác nhau mà những chiếc xe sẽ có những bệnh khác nhau và các phụ tùng cần thay thế khác nhau. Do đó, giá thành mỗi lần bảo dưỡng và sửa chữa những chiếc xe này sẽ là khác nhau. Dưới đây tôi sẽ liệt kê ra một vài ví dụ về giá bảo dưỡng của những chiếc xe tay ga Honda Airblade 125.

Đầu tiên là trường hợp của một chiếc xe Airblade 125 được sử dụng hằng ngày từ năm 2017 nhưng tới 9 tháng không thay dầu.

Phiếu thu sau khi một khách hàng mang chiếc Honda Air Blade 125 của mình đi bảo dưỡng toàn bộ tại HEAD

Phiếu thu sau khi một khách hàng mang chiếc Honda Air Blade 125 của mình đi bảo dưỡng toàn bộ tại HEAD

Sau 9 tháng không thay dầu có ảnh hưởng gì đến chiếc xe không? Câu trả lời là có và ảnh hưởng rất lớn nhưng nếu nhìn vào phiếu sửa chữa và bảo hành này, chúng ta có thể thấy được những bộ phận cần thay thế của chiếc xe cũng chỉ là những chi tiết ăn mòn như bộ côn, má phanh hay bugi cũ. Được biết, chiếc xe đã đi tới con số 2,3 vạn km và những hao mòn trên là hoàn toàn hợp lý.

Với những chiếc xe có tuổi thọ sử dụng như chiếc xe Honda Air Blade 125 trên, người sử dụng cần chú ý đến những hạng mục bảo dưỡng có liên quan đến nhiên liệu như đường xăng gió, bugi, kim phun, lọc gió và bơm xăng là các bộ phận cần kiểm tra và vệ sinh bởi sau thời gian dài, cặn bẩn và chất lượng xăng kém sẽ khiến các bộ phận dẫn truyền bị tắc nghẽn, dễ gây hiện tượng xe bị giật và hụp.

Xem thêm: Giá xe Honda Air Blade mới nhất hiện nay trên thị trường.

Tiếp theo, những hạng mục cần lưu ý kiểm tra liên quan đến phần cơ cáp của chiếc xe bao gồm bộ côn, dây cu-roa và các loại vòng bi, bạc tại nhiều vị trí trên xe. Các bộ phận cơ cáp này sau thời gian sử dụng sẽ rất dễ bị hoen rỉ, vỡ thường gây ra các hiện tượng xe đi không chắc chắn, cảm giác đảo và lạc lái.

Tất cả những công đoạn bảo dưỡng trên đều được đặt trong quy trình bảo dưỡng tại các cửa hàng sửa xe uy tín cũng như trong khu vực bảo dưỡng và sửa chữa chính hãng.

Bugi cần được thay thế sau thời gian dài sử dụng

Bugi cần được thay thế sau thời gian dài sử dụng

Để thực hiện việc bảo dưỡng và chăm sóc chiếc xe của mình được "chuẩn giá" và thay những món phụ tùng hợp lý, người sử dụng xe cần có một số kiến thức nhất định về chiếc xe của mình để biết khi nào nên thay cái gì. Với một chiếc xe ga thông thường, việc bảo dưỡng nó thường bao gồm các bước cần thiết như: Vệ sinh côn (bao gồm búa côn, nồi côn trước và sau); Kiểm tra vệ sinh lọc gió (nếu bộ lọc quá cũ và bẩn thì nên thay); Kiểm tra vệ sinh Bugi (Thông thường được khuyến cáo thay mới ở 10.000km sử dụng); Kiểm tra vệ sinh kim phun, buồng đốt (Dành cho xe đã đi hơn 1,3 vạn km); Thay dầu máy, dầu lap, nước mát; Bảo dưỡng vệ sinh phanh trước và sau (Thay khi quá mòn); Kiểm tra cơ cáp, vòng bi.

Các cửa hàng sửa chữa xe máy thường có giá hợp lý hơn trong hãng khi thay thế phụ tùng

Các cửa hàng sửa chữa xe máy thường có giá hợp lý hơn trong hãng khi thay thế phụ tùng

Với tất cả các bước bảo dưỡng và kiểm tra cơ bản như trên, chủ xe sẽ mất tổng cộng khoảng từ 500 đến 1 triệu đồng tùy theo đồ thay mà cửa hàng đưa ra, việc vệ sinh và kiểm tra các chi tiết sẽ chỉ tốn của các bạn từ vài chục cho đến 100 ngàn đồng với những chi tiết như vệ sinh côn, vệ sinh lọc gió.

Thế nhưng, sau khi hình ảnh về bảng giá bảo dưỡng, thay thế phụ tùng trên được chia sẻ lên một số nhóm hội về xe cộ, đã có rất nhiều bình luận về mức giá không hợp lý của HEAD khi thu các khoản tiền phụ tùng hay công vệ sinh được cho là khá cao so với thị trường.

Một thành viên cho hay: "Vệ sinh kim phun + buồng đốt 150k, lọc gió 100k, bugi denso có 35k" 

Thành viên N.T.D thêm vào: "Giá 3 búa và bát côn mua được cả bộ côn trước sau"

Theo như tham khảo thị trường tại một số cửa hàng sửa chữa xe máy thông thường, những công việc như vệ sinh kim phun, buồng đốt tại các cửa hàng này có giá từ 120 đến 150 nghìn đồng tùy vào máy móc mà cửa hàng sở hữu và đa số mức giá mà người bình luận đưa ra đều có lý. Không chỉ với trường hợp trên, dạo qua một số diễn đàn, có rất nhiều lời phàn nàn về việc các HEAD Honda thực hiện việc bảo dưỡng với giá "trên trời" và thay các linh kiện không cần thiết.

Phàn nàn của một số khách hàng về giá bảo dưỡng thay thế tại HEAD 

Thế nhưng, với bảng giá bảo dưỡng xe máy Honda các bạn sẽ nhận được sự bảo hành đầy đủ cùng với phụ tùng thay thế chính hãng có nguồn gốc rõ ràng. Với hệ thống cửa hàng đạt chuẩn và đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, kiểm tra và bảo dưỡng theo quy trình vậy nên mức giá tại các HEAD sẽ luôn cao hơn so với các cửa hàng sửa xe thông thường. 

Tóm lại, để bảo dưỡng Airblade 125 của bạn một cách tiết kiệm và "đúng giá, đúng bệnh" nhất các bạn nên tìm hiểu một chút về chiếc xe của mình. Đồng thời, việc bảo dưỡng chiếc xe một cách định kỳ và thường xuyên cũng là một phương pháp giúp bạn có thể tiết kiệm hơn trong chi phí sửa chữa chiếc xe của mình. Tinxe.vn khuyên bạn hãy mang xe tới các địa điểm uy tín, thân quen để sửa chữa và bảo dưỡng chiếc xe để có được trải nghiệm tốt nhất.

Hoàng Thượng
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Porsche Taycan thực hiện drift liên tục 42 km, thiết lập Kỷ lục Guinness Thế giới cho xe điện

Porsche Taycan thực hiện drift liên tục 42 km, thiết lập Kỷ lục Guinness Thế giới cho xe điện

Khám phá4 phút trước

Porsche Taycan là một trong những mẫu xe điện hạng sang "cháy hàng" nhất trên thế giới, và thành tích này sẽ còn khiến nó được khát khao hơn nữa.

Video: Dừng chờ sang đường trên quốc lộ 5, hai cháu bé đi xe đạp bị xe ben cán thương vong

Video: Dừng chờ sang đường trên quốc lộ 5, hai cháu bé đi xe đạp bị xe ben cán thương vong

Tai nạn giao thông2 giờ trước

Vụ tai nạn thương tâm trên quốc lộ 5, đoạn thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương, đã khiến 1 cháu bé tử vong tại chỗ và cháu còn lại bị thương nặng.

Chi tiết loạt thay đổi của siêu mô tô Kawasaki Ninja ZX-10R và ZX-10RR thế hệ mới

Chi tiết loạt thay đổi của siêu mô tô Kawasaki Ninja ZX-10R và ZX-10RR thế hệ mới

Đánh giá xe máy2 giờ trước

Kawasaki ZX-10R và Kawasaki ZX-10RR 2021 chính thức ra mắt thế hệ mới với loạt thay đổi toàn diện từ ngoại hình cho đến trang bị, khiến hổ mọc thêm cánh nhưng ...