menu

Đi tour du xuân bằng xe máy cần chuẩn bị những gì?

17:09 - 07/02/2022

Dụng cụ sửa xe, bộ y tế sơ cứu, bảo dưỡng xe là những thứ cần chuẩn bị trước mỗi hành trình tour để đảm bảo chuyến đi chơi được an toàn và thuận lợi.

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm đẹp để các hội nhóm bắt đầu các hành trình đi tour bởi thời tiết lúc này khá đẹp, lượng du khách cũng đã giảm nhiều so với dịp trong Tết. Vậy trước những hành trình này các biker nên chuẩn bị những gì để hành trình đi chơi thêm an toàn và thuận lợi?

Sau tết là thời điểm đẹp để du xuân

Sau tết là thời điểm đẹp để du xuân

Kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi hành trình

Trước mỗi hành trình tour, mỗi biker cần kiểm tra lại xe để tránh tình trạng hỏng hóc không mong muốn trên đường đi. Vì vậy việc bảo dưỡng xe lúc này rất kiểm thiết, các trang bị cần được kiểm tra bảo dưỡng bao gồm:

1. Lốp xe

Kiểm tra áp suất lốp

Kiểm tra bề mặt lốp, áp suất lốp trước khi đi chơi

Lốp xe là chi tiết có khả năng hao mòn, vì vậy trước mỗi hành trình dài người dùng nên kiểm tra xem độ mòn của lốp xe có đáp ứng được độ dài của hành trình tour hay không để có thể thay ngay nếu cần thiết. Bên cạnh đó cũng cần chú ý xem lốp xe có xuất hiện vết nứt hay dấu hiệu "chửa" để thay thế nhằm tránh được tình trạng thủng, rách lốp khi đang đi trên đường.

2. Má phanh, đĩa phanh, dầu phanh

Hệ thống phanh có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người dùng khi chạy xe, vậy nên trước mỗi hành trình tour các biker cần kiểm tra cẩn thận hai bộ phận này. Nếu má phanh đã gần hết, đĩa phanh có vết xước, gợn thì cần thay mới để đảm bảo phanh hoạt động đúng chức năng, tránh hoàn toàn tình trạng trơ, mất phanh.

Má phanh

Cần thay mới má phanh nếu sắp mòn hết

Ngoài ra, người dùng xe cũng cần lưu ý lượng dầu phanh trước, sau, tránh để tình trạng quá thiếu dầu gây mất áp hoặc thừa dầu gây bó phanh.

3. Nước làm mát

Nước làm mát có vai trò làm mát động cơ, giúp tránh tình trạng quá nhiệt trong quá trình vận hành. Nếu thiếu nước làm mát trong két nước, hiệu quả làm mát sẽ giảm, dẫn dến động cơ không thể hoạt động đúng công suất thiết kế do tình trạng quá nhiệt gây ra.

Nước làm mát

Châm thêm hoặc thay mới nước làm mát giúp đảm bảo hiệu quả tản nhiệt động cơ

Vì vậy, trước mỗi hành trình, người dùng xe nên kiểm tra lượng nước làm mát có trong két nước xem có thiếu hay không để bổ sung. Đồng thời quan sát khu vực két nước xem có hiện tượng rò rỉ nước, các lá nhôm có bị cong vênh hay không để khắc phục kịp thời.

4. Nhông xích

Nhông xích xe cũng là trang bị có khả năng hao mòn, việc vệ sinh bảo dưỡng nhông xích, căn chỉnh độ căng của xích xe giúp xe vận hành trơn tru và đảm bảo hiệu năng vận hành, tránh được tình trạng chết mắt xích, trễ ga hay trượt nhông.

Xích xe máy

Vệ sinh, bảo dưỡng xích giúp xe vận hành tốt hơn

5. Thay nhớt máy

Nếu đã thay nhớt máy định kỳ, người dùng cũng nên tính toán xem có cần thay nhớt trước khi đi tour hay không. Trong trường hợp có thể phải thay nhớt giữa hành trình, người dùng cũng nên chú ý đến điều nay để thay nhớt kịp thời để đảm bảo khả năng vận hành của động cơ.

Các vật dụng cần có 

Việc chuẩn bị các vật dụng cơ bản trong hành trình tour sẽ giúp các biker có thể chủ động hơn trong trường hợp xảy ra các sự cố nhỏ.

1. Dụng cụ sửa xe cơ bản

Tùy vào chiếc xe mà biker sử dụng, mỗi người sẽ tự biết các dụng cụ sửa xe cần thiết như tuốc nơ vít, bộ khẩu, tuýp, lục lăng có kích cỡ tương ứng với bộ ốc trên xe.

Dụng cụ sửa xe

Bộ dụng cụ sửa xe cơ bản

2. Bộ vá săm/lốp khẩn cấp, bơm

Khi đi đường dài, việc thủng săm, lốp giữa đường là khó tránh khỏi, vì vậy để chủ động hơn trong trường hợp xe bị thủng săm, lốp, người dùng nên mang theo bộ vá xe khẩn cấp để có thể khắc phục tạm thời trước khi vá lại hoàn chỉnh ở trạm dừng nghỉ tiếp theo.

Bộ vá dùi

Tùy vào chiếc xe sử dụng lốp có săm hay không săm mà người dùng có thể mua sẵn bộ vá tương ứng

3. Dụng cụ y tế để sơ cứu

Tai nạn khi đi đường dài là không ai muốn, tuy nhiên người dùng xe cũng nên chuẩn bị sẵn một số dụng cụ y tế cơ bản để có thể tự sơ cứu hoặc giúp đỡ người đi cùng đoàn trong trường hợp xảy ra tai nạn không mong muốn.

Bộ dụng cụ y tế sơ cứu

Bộ dụng cụ y tế sơ cứu (Minh họa)

Thể lực

Trước mỗi chuyến đi dài, các biker cần ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ để chuẩn bị cho hành trình tour bởi việc chạy xe đường dài có thể gây mất sức. Việc nghỉ ngơi đầy đủ giúp người cầm lái có thể tỉnh táo và phản xạ tốt hơn khi đi đường dài, tránh tình trạng ngủ gật hoặc quá mệt mỏi khi điều khiển xe, dễ dẫn đến tai nạn.

Đánh giá: