menu

Buy nor Not: Thực hư "tác dụng" của bình xịt lạnh làm mát yên xe trị giá 100 nghìn

07:47 - 03/07/2021

Nên hay không nên mua sản phẩm Instant Freeze Cool để làm mát yên xe máy, ô tô? Chúng tôi sẽ đánh giá giúp bạn.

Mỗi mùa hè về, người dân tại thủ đô Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung thường xuyên phải chịu đựng cái nóng bỏng rát đầy khắc nghiệt, còn thời tiết Sài Gòn vốn là nắng nóng quanh năm. Nhiệt độ được dự đoán trên 40 độ C ở ngoài đường khiến nhiều người phải ái ngại việc đi học, đi làm. Đau khổ hơn cả là những người sử dụng xe máy, xe đạp trong kiểu thời tiết như hiện tại với những bộ yên xe nóng bỏng. 

Video thử nghiệm bình xịt làm mát yên xe máy

Dưới cái nắng rát, yên xe máy, xe đạp trở thành một chiếc "chảo rán" có thể lên tới hơn 60 độ C sau chỉ vài phút đồng hồ "tắm nắng". Việc này không chỉ ảnh hưởng lớn đến chiếc xe mà còn ảnh hưởng xấu đến chính người lái về cả tâm lý và sinh lý. Cách đây không lâu, nhận được một đoạn quảng cáo khá hấp dẫn trên mạng xã hội về bình xịt làm lạnh tức thì có khả năng làm mát yên xe máy ngay khi sử dụng.

Vậy thực hư tác dụng của sản phẩm như thế nào, hãy cùng chúng tôi đánh giá công dụng của bình xịt lạnh làm mát tức thì, với chuyên mục mới toanh của Tinxe mang tên Buy or Not. 

Bình xịt lạnh trở nên vô dụng với bộ yên xe nóng bỏng nếu xịt từ khoảng cách trên 15cm

Bình xịt lạnh tức thì Instant Freeze Cool là gì, giá bao nhiêu?

Bình xịt lạnh tức thì Instant Freeze Cool: Buy or Not

Tên sản phẩm: Bình xịt làm lạnh ô tô xe máy Instant Freeze Cool BOTNY 180ml

Giá bán: 100 ngàn đồng

Thành phần: Chất làm mát, tinh dầu bạc hà

Kích thước: 15 x 5.2 x 5.2 cm        Cân nặng: 180g       Dung tích: 180ml

Hình thức đóng gói: Loại bình xịt chai kim loại

Xuất xứ:Trung Quốc

Hạn sử dụng: 3 năm kể từ ngày sản xuất in trên bao bì

Công dụng quảng cáo: Làm mát nhanh chóng nội thất xe ô tô, yên xe máy, làm mát cơ thể..., khử mùi hôi xe.

Cách sử dụng: Xịt lên bề mặt cần làm mát đợi 3-5s sẽ thấy hiệu quả (lắc đều trước khi sử dụng)

Theo quảng cáo, bình xịt lạnh này có dung tích 180ml và có khả năng làm mát bất kỳ vật hoặc không gian nhỏ nào đó một cách nhanh chóng. Lưu ý khi sử dụng của sản phẩm này là giữ khoảng cách xa hơn 30cm và không xịt vào một bộ phận trong thời gian dài để tránh đông cứng hoặc gây bỏng lạnh. Giá bán của bình xịt lạnh này là khoảng 100 nghìn trên các trang thương mại điện tử như Shopee hay Lazada.

Thử nghiệm thực tế sử dụng bình xịt lạnh để làm mát yên xe máy

Hiện nay, chắc hẳn không ít người từng ít nhất một lần nhìn thấy quảng cáo chai xịt lạnh làm mát yên xe máy, nội thất ô tô. Thế nhưng, sau khi chúng tôi kiểm chứng thực tế, bình xịt này không mang lại hiệu quả tốt như mong đợi trên yên xe máy đã phơi nắng ngoài trời.

Nhiệt độ yên xe lên đến gần 50 độ C chỉ sau vài phút phơi nắng

Nhiệt độ yên xe lên đến gần 50 độ C chỉ sau vài phút phơi nắng

Đầu tiên, chúng tôi đưa xe máy đỗ dưới trời nắng, nhiệt độ yên xe nhanh chóng tăng lên đến gần 50 độ C chỉ sau vài phút phơi nắng. Khi yên xe đã có nhiệt độ lên tới nhiệt độ trên, lần thứ nhất thử nghiệm, chúng tôi sử dụng chai xịt lạnh một cách bao quát xịt dưới dạng phun sương, cách 30cm so với yên xe và tiến hành đo nhiệt độ sau khi xịt. Kết quả, yên xe đạt con số 46,3 độ C tức yên xe chỉ giảm 3 độ C so với trước mà thôi.

Nhiệt độ chỉ giảm 3 độ C so với trước khi xịt lạnh khi giữ khoảng cách 30cm và xịt bao quát lên yên

Nhiệt độ chỉ giảm 3 độ C so với trước khi xịt lạnh khi giữ khoảng cách 30cm và xịt bao quát lên yên

Ở thử nghiệm lần  thứ 2, bình xịt lạnh được đưa lại gần hơn với yên xe và xịt đậm vào một điểm nhỏ mang lại kết quả tốt hơn khi nhiệt độ tại chính điểm đó trên yên xe giảm xuống đáng kể.

Nhiệt độ xuống 32,7 độ C khi xịt lạnh tập trung vào 1 điểm và gần yên xe hơn

Nhiệt độ xuống 32,7 độ C khi xịt lạnh tập trung vào 1 điểm và gần yên xe hơn

Thế nhưng, với bình xịt có dung tích chỉ 180ml, chỉ sau 2 đến 3 lần xịt kỹ lên yên xe để giảm nhiệt độ đã "hêt hơi" thì mức giá 100 ngàn cho 3 lần làm mát là quá đắt đỏ. Hơn nữa, việc xịt kĩ lưỡng để làm mát cả yên là rất tốn thời gian. Ưu điểm của phương pháp này là không làm ướt yên xe, có mùi thơm và trông rất hiện đại.

So sánh tác dụng giảm nhiệt của bình xịt lạnh với các biện pháp khác

Thông thường, chúng ta sẽ có một số phương pháp cơ bản như che chắn yên khỏi ánh nắng trực tiếp hay đổ nước, lau ướt yên xe. Như vậy, liệu với bình xịt "làm mát tức thì" mới này chúng ta có nhận được kết quả tốt hơn hay không? Chúng tôi đã thử nghiệm để so sánh với 2 phương pháp làm "nguội" yên cơ bản nhất để có kết luận khá bất ngờ.

Đọ sức ba phương pháp làm mát yên xe thông dụng

"Đọ sức" ba phương pháp làm mát yên xe thông dụng

Phương pháp che chắn yên với áo mưa

Phương pháp đầu tiên mà chúng tôi đề cập đến là sử dụng áo mưa để che yên xe bởi đây là một vật dụng phổ biến mà đại đa số những người sử dụng xe máy đều luôn mang bên người. Với những chiếc áo mưa, bạn có thể gập áo mưa lại thành 2 hoặc 3 lớp tùy vào độ to và sử dụng để trải lên yên xe mỗi khi bắt buộc phải đỗ xe ở nơi không có bóng râm. Nếu cẩn thận, nên gập mép áo mưa xuống dưới yên và đóng cốp, để tránh mất cắp.

Áo mưa được gấp gọn, để lên yên xe để che nắng

Áo mưa được gấp nhiều lớp, để lên yên xe để che nắng, nhiệt độ đo trên áo mưa sau khi phơi nắng vài phút là 48 độ.

Qua thử nghiệm trực tiếp, nhiệt độ trên áo mưa sau vài phút phơi nắng đạt con số 48 độ. Thế nhưng, yên xe ở phía dưới lại mát hơn và giữ ở con số khoảng 38 độ, đủ để người lái không cảm thấy khó chịu.

Nhiệt độ được giữ ở mức 38,5 độ phía dưới bộ áo mưa

Nhiệt độ được giữ ở mức 38,5 độ phía dưới bộ áo mưa

Với phương pháp này, yên xe sẽ không phải chịu ánh nắng trực tiếp và sẽ không bị tăng nhiệt độ quá cao giúp người lái xe có thể sử dụng ngay khi cần. Thế nhưng, điểm yếu của phương pháp này là không phải xe nào cũng có cốp lớn để đựng bộ áo mưa đủ lớn che vừa yên xe. Hơn nữa, thao tác che áo, rồi gập gọn cũng mất khá nhiều thời gian người dùng cần thao tác dưới trời nắng nóng.

Sử dụng nước hoặc giấy ướt để làm nguội yên

Sau phương pháp phòng tránh ở trên, chúng ta sẽ thử nghiệm việc sử dụng nước hoặc khăn ướt để làm mát yên xe. Với phương pháp này, một gói khăn ướt có lẽ là sạch sẽ và gọn hơn để người điều khiển xe có thể mang theo người so với một chai nước và khăn lau. 

Sử dụng giấy ướt để làm mát yên để lại những vệt nước lớn

Sử dụng giấy ướt để làm mát yên để lại những vệt nước lớn

Ưu điểm của phương pháp sử dụng khăn ướt, nước lọc để làm mát là khả năng làm nguội nhanh cho bộ yên xe sau khi bị phơi nắng. Sau khi bị "nướng" đến con số 50 độ C trên yên xe, việc lau ướt yên bằng khăn cho khả năng giảm nhiệt độ đáng kể xuống con số khoảng 38 độ C, cũng là con số phù hợp để người lái có thể sử dụng chiếc xe của mình.

Thế nhưng, phương pháp này lại cũng mang nhược điểm như làm ướt yên xe khiến chúng ta phải chờ đợi khi cần sử dụng. Hơn nữa, nếu sử dụng nước lạnh để đổ lên yên xe sẽ có nhiều khả năng làm nứt vỏ, rách da yên khi nhiệt độ bị thay đổi quá đột ngột. Lưu ý, nếu bạn để chai nước và túi giấy ướt trong cốp xe rồi phơi nắng, thì nhiệt độ của nước và khăn ướt cũng bị nóng lên, dẫn đến giảm hiệu quả làm mát.

Kết luận

Sau khi thử nghiệm 3 phương pháp cơ bản trên để làm mát yên xe trên một chiếc Vespa, có thể thấy phương pháp sử dụng áo mưa để che chắn cho bộ yên là phương pháp tốt nhất dành cho người sử dụng xe máy và đặc biệt là xe tay ga. Bộ áo mưa vừa luôn cần thiết để mang theo, vừa giúp người lái có thể che mưa khi cần cho người lại vừa giúp che nắng cho xe, bảo vệ chiếc xe khỏi ánh nắng trực tiếp và quan trọng nhất là giữ sức khỏe cho người cầm lái trong những ngày hè khắc nghiệt. 

Sử dụng áo mưa gấp gọn để che yên xe là phương pháp làm mát tối ưu nhất cho người sử dụng xe máy

Sử dụng áo mưa gấp gọn để che yên xe là phương pháp làm mát tối ưu nhất cho người sử dụng xe máy

Còn với tác dụng hư ảo của bình xịt lạnh đang được quảng cáo rầm rộ kia, chúng tôi khuyên các bạn nên bỏ qua để tránh mất tiền oan vào một sản phẩm không có hiệu quả tốt so với giá thành. 

Vậy, Bình xịt lạnh tức thì Instant Freeze Cool: Buy or Not? Tất nhiên là Not, nếu các bạn có ý định mua nó để làm mát yên xe máy.

Kuro

Đánh giá: