menu

IC xe máy là gì? Vì sao bộ phận này hay bị ăn trộm khiến chiếc xe không thể hoạt động?

17:27 - 05/06/2021

Một trong những bộ phận có ngoại hình nhỏ nhắn nhưng lại mang giá trị rất lớn trên xe máy là bộ IC hay còn gọi là ECU hay hộp đen. Bộ phận này có rất nhiều chức năng và là một trong những thứ không thể thiếu trong quá trình hoạt động của chiếc xe.

Cũng như con người cần có bộ não để điều khiển các hoạt động của cơ thể thì xe máy cũng vậy, cũng cần một "bộ não" để điều khiển các hoạt động từ đơn giản cho đến phức tạp trên chiếc xe. Bộ phận này giúp chúng ta có thể sử dụng chiếc xe một cách dễ dàng và thông minh hơn. Hiện nay, có rất nhiều người cũng như thợ sửa chữa nhắc đến thuật như này, như vậy IC xe máy là gì? IC xe máy nằm ở đâu? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

IC xe máy là gì?

IC (Integrated-Circuit) là một cụm từ được viết tắt trong tiếng Anh. Đây là cụm từ để chỉ một bộ phận có tác dụng điều khiển hệ thống mạch điện tử từ đơn giản cho đến phức tạp. Những chiếc IC, sau này gọi là ECU, hộp đen còn có thể điều khiển các hệ thống điện, hệ thống bơm nhiên liệu, điều khiển động cơ hay thậm chí là đọc các thao tác người dùng để phân tích và cho ra trải nghiệm tốt nhất với chiếc xe. Nói để dễ hiểu thì IC là bộ phận điều khiển của chiếc xe máy, hoạt động sau mỗi lần bật chìa khóa khởi động xe, nếu không có bộ phận này, xe sẽ không thể hoạt động.

Bộ IC trên xe tay ga

Bộ IC trên xe tay ga

IC xe máy có tác dụng gì?

Có lẽ, sau khi giải nghĩa IC xe máy là gì? thì chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào tầm quan trọng của bộ phận này trên một chiếc xe. Nếu không có bộ IC điều khiển, chiếc xe sẽ không thể khởi động vì IC có nhiệm vụ biến đổi dòng điện của cuộn điện từ xoay chiều sang một chiều và quyết định thời điểm đánh lửa để phóng điện vào buồng đốt trong cả quá trình khởi động lẫn quá trình hoạt động của xe.

IC xe máy có tác dụng điều khiển hoạt động của xe

IC xe máy có tác dụng điều khiển hoạt động của xe

Cụ thể hơn, trong khối động cơ thì tại mâm điện bao giờ cũng có một cục căn, khi khối này chạm vào điểm tiếp xúc trong buồng sẽ truyền tín hiệu tới IC. Sau đó, IC sẽ điều khiển và đưa dòng điện tới bộ phận mobin sườn và đưa tới bugi để thực hiện việc đánh lửa bên trong buồng đốt của chiếc xe.

Tóm lại, bộ phận IC xe máy có tác dụng điều khiển tia lửa điện ở bugi để nó đồng đều và đồng bộ với tốc độ quay của máy và khiến chiếc xe có thể hoạt động được.

Vị trí IC xe máy

Tùy vào loại xe và hãng xe mà ở trên mỗi chiếc xe máy, bộ phận IC sẽ nằm ở các vị trí khác nhau. Ví dụ như, trên xe Piaggio thì IC thường nằm ở đầu xe, dưới lớp vỏ trước hoặc nằm dưới yên xe nếu xe có sử dụng công nghệ phun xăng điện tử; trên xe Honda, bộ IC thường nằm ở dưới yên xe, phía bên phải của cốp xe... Đặc biệt, những mẫu xe hay bị "nhảy" IC như Honda LEAD thì bộ IC được đặt ở khu vực bên trong mặt nạ đầu xe nhưng rất dễ bị tháo ra.

IC xe máy có giá bao nhiêu?

Như đã biết ở trên, IC có thể coi là nguồn sống của một chiếc xe máy và là một bộ phận có cấu tạo điện tử khá phức tạp và thông minh. Cũng vì thế, khối IC dù nhỏ nhưng lại rất cõ "võ" và không hề rẻ tiền chút nào.

Trên thị trường, bộ IC của các dòng xe như Yamaha Exciter, Honda Wave thường có trị giá khoảng từ 700.000 đến 1 triệu đồng. Đối với các loại xe ga thì đắt hơn với giá  thị trường khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng. Đặc biệt, các loại IC hay ECU trên xe hiện đại hơn và thông minh hơn thì có giá từ 8 cho đến hàng chục triệu đồng.

Cũng vì giá trị lớn của những bộ IC trên xe máy và sự dễ dàng trong việc tháo lắp nên IC xe máy thường là mục tiêu của những tên trộm. Hiện nay, tình trạng này vẫn đang diễn ra khá phổ biến và phải đến 70% xe bị trộm IC là Honda LEAD.

Biện pháp chống trộm IC xe máy

Chống trộm IC cho xe máy là cần thiết

Chống trộm IC cho xe máy là cần thiết

Để chống trộm và đảm bảo tài sản cho chiếc xe máy của mình, bạn có thể tham khảo các phương pháp để chống trộm IC xe máy như sau:

  • Đưa bộ IC đến một khu vực khác so với nguyên bản để đánh lạc hướng
  • Bắt thêm các bộ vít, khóa kim loại vào vị trí IC
  • Lắp chống trộm cho xe khi có tác động
  • Sử dụng IC giả đặt vào vị trí nguyên bản của IC cũ

Ngoài các biện pháp như trên, người sử dụng xe máy có thể tìm mua các thiết bị chống trộm IC được lắp thẳng vào khu vực IC cùng mức giá khá rẻ chỉ khoảng từ 100.000 đến 200.000 đồng mà thôi.

Xem thêm:

Như vậy, IC là một bộ phận hết sức quan trọng trên những chiếc xe máy khi chúng là trung tâm điều khiển chiếc xe, giúp chiếc xe hoạt động trơn chu hơn và điều khiển các thiết bị điện tử hiện đại khác trên chiếc xe. Hãy có biện pháp để bảo vệ bộ phận này khỏi trộm cắp để bảo vệ tài sản cũng như túi tiền của chính chúng ta.

Kuro

Đánh giá: