menu

Tổng hợp lỗi thường gặp trên xe ga Honda SH và cách khắc phục

Kuro 08:02 - 04/06/2021

Rung đầu, mất garanti, máy ì, lụp bụp khi thả ga, nồi và láp kêu là một số bệnh khá phổ biến trên dòng xe ga Honda SH.

Honda SH thuộc dòng xe tay ga cao cấp của Honda và đặc biệt các mẫu xe SH ngoại nhập từ Ý dù giá rất cao nhưng vẫn được người dùng tại Việt Nam ưa chuộng. Ngoài ngoại hình đẹp mắt, công nghệ vượt trội và độ bền bỉ được khẳng định sau nhiều năm có mặt tại thị trường Việt Nam.

Nhưng "của bền tại người" và với môi trường khắc nghiệt như ở nước ta khiến sau một thời gian sử dụng thì hầu như xe nào rồi cũng sẽ sinh bệnh. Dưới đây chúng tôi xin được nêu ra một số lỗi thường gặp trên Honda SH và cách khắc phục nó.

Hiện tượng kêu, rung đầu xe khi vào đường xấu của xe Honda SH

Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến, nhất là với mẫu Honda SH được nội địa hóa 2017. Nhiều người sử dụng than phiền về hiện tượng này trên nhiều trang mạng xã hội, các diễn đàn nhiều người dùng. Chúng tôi đã tìm hiểu và phần nào giải mã được nguyên nhân khi trò truyện với anh T. một thợ xe chuyên sửa xe ga trên phố Giang Văn Minh. Anh cho biết hiện tượng này là do phần nhựa đầu được thiết kế quá lớn và chỉ với 3 trục bắt ốc bên trong đầu xe khiến khi di chuyển vào chỗ xóc, đầu xe bị rung dẫn đến va đập vào vị trí ghi đông gây ra tiếng động. Để khắc phục hiện tượng này cần tháo đầu xe ra, xiết ốc bắt và đệm thêm các miếng đệm vào vị trí tiếp xúc của dàn nhựa đầu và ghi đông lái như hình dưới đây.

Cách xử lý hiện tượng kêu, rung đầu xe khi vào đường xấu của xe Honda SH

Cách xử lý hiện tượng kêu, rung đầu xe khi vào đường xấu của xe

Xe Honda SH bị mất garanti

Hiện tượng của vấn đề này là khi đang chạy, bạn thả ga và xe lịm đi, chết máy đột ngột hoặc đề khó nổ, khi nổ không giữ được garanti. Bệnh này có thể có 2 nguyên nhân chính sau: 

+ Thứ nhất có thể do đường xăng gió vào máy bị bẩn, tắc, kim phun hỏng hoặc bơm xăng yếu. Để khắc phục hiện tượng này cần mang ra các cửa hàng sửa chữa xe ga chuyên nghiệp yêu cầu thợ kiểm tra và vệ sinh hoặc thay thế.

+ Thứ hai có thể do cây cam và cò đã có vấn đề, cần kiểm tra thay mới bởi khi dây cam bị dão, bộ cò không được căn chỉnh chuẩn sẽ dẫn đến việc hút và thải xăng gió không được đều đặn và chuẩn xác dẫn đến việc xe không duy trì được garanti


Căn chỉnh cam cò trên Honda SHCăn chỉnh cam cò trên Honda SH

Xe Honda SH bị ì, không thốc và tốn xăng, nóng máy

Hiện tượng này thường xảy ra khi chủ xe không chú ý bảo dưỡng xe vệ sinh lọc gió thường xuyên dẫn đến lọc gió bị bẩn, tắc. Điều này khiến lượng gió vào chế hòa khí ít đi, lượng xăng vào nhiều và dẫn đến thừa xăng mà lại không hiệu quả. Để khắc phục cần vệ sinh hoặc thay thế lọc gió mới.


Lọc gió bẩn dẫn đến xe ì, thừa xăngLọc gió bẩn dẫn đến xe ì, thừa xăng

Xe Honda SH bị sôi nước mát

Bệnh này trên Honda SH thường có rất nhiều lý do liên quan nhưng đây là một bệnh cực kì nguy hiểm, chiếc xe khi có hiện tượng này cần kiểm tra ngay lập tức ở các cửa hàng sửa xe uy tín và các nguyên nhân có thể bị hỏng quạt gió làm mát, rỉ két nước hoặc đường nước mát bị tắc, hỏng bơm...


Vị trí két nước và quạt tản nhiệt Honda SHVị trí két nước và quạt tản nhiệt Honda SH

Xe Honda SH nổ lụp bụp khi thả ga

Các SH Ý chiếc nào cũng bị nhưng là những tiếng lụp bụp nhỏ không đáng kể, đây là sự hoạt động của bộ xử lý khí thải khi xăng thừa sẽ đốt nốt. Nếu xe bị nặng hơn bình thường thì kiểm tra vệ sinh các ống dẫn khí, lọc gió bẩn cũng xảy ra tình trạng này.

>>> "Bắt bệnh" xe máy qua màu khói từ ống xả

Xe Honda SH không đề được

Vấn đề này thì sau một thời gian sử dụng hầu hết các loại xe đều sẽ bị bởi chổi than đề bị mòn. Để khắc phục vấn đề này chỉ cần mang ra cửa hàng sửa xe máy, yêu cầu thợ thay chổi than đề với giá khoảng 150.000 VNĐ. Lưu ý với các trường hợp này thợ sửa xe thường yêu cầu khách hàng thay cả ắc quy nhưng việc này là hoàn toàn không cần thiết nếu ắc quy chưa chết hẳn.


Chổi than đề mòn gây hiện tượng khó đề, không đề được máy.Chổi than đề mòn gây hiện tượng khó đề, không đề được máy.

Honda SH bị hiện tượng nồi kêu, láp kêu

Vấn đề này khá phổ biến trên các phiên bản SH Việt. Một số người dùng đã có phàn nàn về vấn đề này trên diễn đàn otofun về chiếc SH150i 2017 của mình cho biết bộ nồi kêu rất to khi di chuyển.


Một người sử dụng phàn nàn trên diễn đàn mạngBộ nồi khi hoạt động trên Honda SH

Nguyên nhân chính là do bộ nồi được sản xuất nội địa có chất lượng gia công chưa được tốt và sau một thời gian sử dụng bố ba càng và chuông nồi bị bẩn. Để xử lý hiện tượng này chúng ta cần tháo bộ nồi ra kiểm tra và vệ sinh, thay thế nếu cần.


Bộ nồi khi hoạt động trên Honda SHBộ nồi khi hoạt động trên Honda SH

Tổng kết lại với những lỗi xảy ra như trên với Honda SH (SH 300i)- một dòng xe tay ga cao cấp của Honda thì chúng ta nên thường xuyên thực hiện việc chăm sóc và bảo dưỡng định kì cho chiếc xe của mình tại các địa chỉ bảo dưỡng xe máy uy tín. Để đảm bảo sự vận hành tốt nhất và hài lòng nhất đến với chủ xe thì không ai khác chủ xe là người phải hiểu và chăm lo cho chiếc xe của mình nhất.

Kuro
Đánh giá: