menu

Hệ thống sang số nhanh Quick Shifter trên mô tô phân khối lớn là gì? Có nên thần thánh hóa hay không?

08:54 - 10/06/2021

Quick Shifter là một công nghệ dành cho trường đua, dành cho các biker thực thụ mong muốn khả năng hoạt động của xe tức thời hơn, tốc độ cao hơn và mang lại nhiều cảm xúc hơn.

Chúng ta thường hay nghe các biker nói về một bộ phận với cái tên rất "Tây" trên xe mô tô phân khối lớn đó là Quick shifter. Với nhiều mẫu xe mô tô mới, việc có hay không có bộ phận này dường như gây ảnh hưởng khá nhiều tới lựa chọn của người chơi xe mô tô. Vậy Quick shifter là gì, nó hoạt động như thế nào và chúng ta có thực sự cần trang bị này trên xe mô tô phân khối lớn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quick Shifter trên xe mô tô phân khối lớn

Quick Shifter trên xe mô tô phân khối lớn

QuickShift/Quick Shifter là gì?

QuickShift hay Quick Shifter, đúng như cái tên của nó, là một bộ phận giúp cho việc sang số trên xe mô tô phân khối lớn nhanh và đơn giản hơn. Trước đây, hệ thống Quick Shifter chỉ xuất hiện trên các mẫu xe đua để giúp việc sang số diễn ra nhanh chóng, không cần dùng tay côn, giảm thời gian xe bị mất gia tốc. Từ đó, các tay đua sẽ không phải mất thời gian bóp côn, sang số như thông thường để có thể tiết kiệm được từng giây trên đường đua.

Quick Shifter được sinh ra từ trường đua

Quick Shifter được sinh ra từ trường đua

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, một loạt tính năng từ xe mô tô đua chuyên nghiệp đã được ứng dụng lên xe thương mại để hỗ trợ cho người lái. Với nhiều người, Quick Shifter được cho là để người lái không phải bóp côn để đỡ mỏi tay mỗi khi chuyển số, số khác lại thích trải nghiệm công nghệ cao từ xe đua, vài người muốn có để "sang chảnh" và một số biker thực sự cần Quick Shifter để có lợi thế trên đường đua. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Quick Shifter

Quick shifter về cơ bản có 2 loại bao gồm hỗ trợ một chiều và hỗ trợ 2 chiều. 

Theo nguyên lý cơ bản, những người sử dụng xe mô tô thường phải thực hiện những bước sau để chuyển số: bóp côn, giảm ga, sang số, sau đó nhả côn và tiếp tục tăng ga. Khi chiếc xe sở hữu hệ thống Quick Shifter thì các thao tác khi sang số đơn giản hơn rất nhiều, đồng nghĩa rằng người lái không cần phải thao tác côn ga như thông thường. Cụ thể, người dùng không cần bóp côn, chỉ cần giữ ga và chuyển số.

Thực tế, các thao tác trên được các biker thực hiện rất nhanh và chính xác khiến nhiều người không thể nhận ra được. Thế nhưng, để cạnh tranh trên đường đua thì tốc độ sang số đó vẫn là chưa đủ, vì thế Quick Shifter ra đời để dành cho trường đua và các tay nài tốc độ cao là chính.

Quick Shifter có kết cấu khá đơn giản

Quick Shifter có kết cấu khá đơn giản

Quick Shifter thường là một bộ bao gồm trục cần số có cảm biến thay thế cho đũa nối nguyên bản đến trục số của khối động cơ cùng với một bộ thiết bị điện tử được thiết kế đấu nối vào hệ thống điện của xe. Bộ phận này có khả năng điều khiển để xe tự động ngắt việc cấp xăng hoặc ngắt đánh lửa nhằm tạo một khoảng giảm tải cực ngắn cho việc sang số.

Khi bạn thực hiện thao tác gảy số, cảm biến cảm nhận được và gửi tín hiệu đến hệ thống điện tử. Từ đó bộ phận này sẽ điều khiển và thực hiện ngắt tạm thời động cơ để hỗ trợ việc sang số. 

Điều cần biết về Quick Shifter

Xe sở hữu Quick Shifter không có nghĩa là xe tự động sang số khi cần, người lái vẫn phải điều khiển chiếc xe một cách chuẩn xác để xe không bị chồm, giật hay chết máy. Quick Shifter chỉ trợ giúp cho việc sang số của xe mô tô được nhanh chóng và đơn giản hơn. Hệ thống sang số nhanh Quick Shifter hoạt động mượt hơn ở các số cao và ở dải tua máy cao. 

Quick Shifter có thực sự cần thiết?

Như đã nói ở trên, Quick Shifter là công nghệ được sinh ra từ xe đua nhằm giúp các tay đua có thể nhanh hơn từng mili-giây để cạnh tranh trên trường đua. Tại Việt Nam, với điều kiện giao thông kém thì khả năng chạy gắt, kéo ga đến tua máy cao, số cao là điều khá hiếm hoi, nên Quick Shifter thực chất khá vô dụng với mức giá phải bỏ ra cho phiên bản có hoặc không có hệ thống này. Do đó, với nhiều "tay chơi" thì bỏ ra thêm vài chục triệu để chiếc xe có Quick Shifter dường như chỉ để "làm màu" hay để đỡ mỏi tay mà thôi.

Quick Shifter chỉ thực sự cần thiết dành cho các biker thực thụ

Quick Shifter chỉ thực sự cần thiết dành cho các biker thực thụ

Khả năng sang số nhanh của công nghệ Quick Shifter được đánh giá là rất hiệu quả khi di chuyển trên đường đèo khi người cầm lái không phải quá quan tâm đến côn ga khi tăng giảm số trước và sau những khúc cua. Thế nhưng, cái thú của xe mô tô phân khối lớn trên đường đèo là khả năng xử lý khéo léo, sự kết hợp giữa tay chân và các kỹ năng của người cầm lái mới chính là "chân ái".

Dù vậy, Nếu bạn là một biker thực thụ với niềm yêu tốc độ, hay "bào tua" với nhiều cung đường lắt léo thì Quick Shifter là một trang bị hỗ trợ hợp lý dành cho nhu cầu của người sử dụng

Giá trị của Quick Shifter

Hiện tại, Quick Shifter là một công nghệ khá phổ biến trên thế giới nên nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của chúng đã được công bố rộng rãi. Cũng vì thế, hệ thống sang số nhanh hiện tại cũng có khá nhiều loại đến từ nhiều hãng khác nhau và dành cho những loại xe khác nhau. Do đó, giá bán của một bộ Quick Shifter trên thị trường hiện tại có mức chênh lệch lớn từ một vài triệu cho đến hơn 20 triệu đồng.

Kuro

Đánh giá: