menu

Quy trình mua xe trả góp, cách tính lãi suất và những điều cần lưu ý

07:20 - 18/05/2021

Mua xe trả góp hiện khá phổ biến ở Việt Nam, phục vụ cho những ai có nhu cầu mua ô tô mà chưa đủ tiền để chi trả. Vậy, thủ tục mua xe trả góp như thế nào, có đơn giản không? Cùng trả lời câu hỏi đó trong bài viết dưới đây.

Ngày nay, mua xe trả góp rất phổ biến, quy trình và thủ tục thực hiện cũng đơn giản hơn nhiều nhằm đem lại sự tiện lợi nhất cho khách hàng. Để hiểu kỹ hơn, tránh sai sót, nhầm lẫn và những rắc rối không đáng có, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Quy trình mua xe trả góp 

Việc mua xe trả góp hiện nay được các doanh nghiệp hỗ trợ rất nhiều nhằm rút gắn những công đoạn không cần thiết cho khách hàng. Nhìn chung, quy trình mua sẽ gồm 5 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Khi 2 bên thống nhất xong, bạn ký hợp đồng mua xe và đặt cọc tại đại lý bán xe ô tô. Sau đó, đại lý sẽ cấp cho bạn giấy xác nhận đặt cọc và hợp đồng mua bán ô tô để ngân hàng có cơ sở trình vay mua xe cho khách hàng.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị sẵn giấy tờ, thủ tục cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

Bước 2: Phê duyệt hồ sơ

Ngân hàng làm thủ tục phân tích, thẩm định khả năng trả nợ của khách hàng vay vốn. Bên cạnh đó, bạn cần xác định khoản tiền mình sẽ phải trả trước. Tùy thuộc vào khả năng tài chính mà bạn có thể chọn trả tối thiểu 20% hoặc tối đa 90% giá trị của xe. Lưu ý, số tiền trả trước chưa bao gồm các khoản chi phí đăng ký biển số xe, phí trước bạ, chi phí bảo hiểm,…

Khi đã xét duyệt xong, ngân hàng sẽ ra quyết định cho vay và thông báo ngay đến bạn.

Bước 3: Nộp số tiền đối ứng và bảo lãnh ngân hàng

Bạn cần nộp bảo lãnh ngân hàng bản gốc cùng với số tiền đối ứng (số tiền mà bạn có sẵn) cho đại lý bán xe ô tô.

Bước 4: Nhận hồ sơ từ đại lý và đi đăng ký lấy biển, đăng kiểm

Sau khi đại lý đã nhận đủ hồ sơ xe thì bạn nhận lại hồ sơ ô tô bao gồm hóa đơn đỏ, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng,...

Bước 5: Nhận xe

Khi hoàn thành xong bước thứ 4, bạn quay trở lại ngân hàng ký hồ sơ vay mua xe và chờ ngân hàng giải ngân cho đại lý bán ô tô. Sau đó bạn mới được nhận xe.

Lưu ý, hình thức trả góp thì bạn chỉ có thể nhận xe sau khi đã đăng kí đăng kiểm xong, bên cạnh đó, bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm thân vỏ.

Hướng dẫn mua xe trả góp 2020

Trước khi mua xe trả góp, bạn nên tìm hiểu quy trình và thủ tục

Mua xe trả góp cần những gì?

Thời hạn trả góp xe ô tô thường tối thiểu là 2 năm, tối đa là 7 năm. Thủ tục dành cho người mua là cá nhân và doanh nghiệp sẽ có những điểm khác nhau, cụ thể:

Đối với khách hàng cá nhân

- Giấy tờ tùy thân: Bản sao công chứng của chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu/KT3; Giấy chứng nhận độc thân/ Giấy đăng kí kết hôn.

- Giấy chứng minh thu nhập cá nhân: Hợp đồng lao động, bảng lương/ phiếu lương; Sổ đỏ/sổ hồng nhà đất; Các giấy tờ có giá khác theo quy định của pháp luật như cổ phiếu, trái phiếu,...

- Đơn vay vốn: Bạn điền những thông tin cần thiết vào mẫu đã có sẵn về số tiền muốn vay (do ngân hàng định giá), chọn hình thức trả theo lãi suất điều chỉnh hoặc lãi suất cố định.

Trường hợp bạn có công ty riêng mà nguồn thu nhập chủ yếu từ công ty này thì cần chuẩn bị các giấy tờ: Báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương, bảng chia lợi nhuận và giấy phép kinh doanh, bảng hóa đơn chi phí cá nhân hàng tháng gần nhất, ngân hàng sẽ dựa vào đó để xét mức cho vay.

Khách hàng doanh nghiệp

Đối với khách hàng mua xe ô tô trả góp là doanh nghiệp thì cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân của người đứng ra mua xe và các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập hợp pháp của công ty gồm có:

- Bảng điều lệ công ty, biên bản họp hội đồng quản trị, bảng hợp đồng kiểm tra kinh tế đầu ra và đầu vào.

- Giấy phép kinh doanh, giấy bổ nhiệm giám đốc, bổ nhiệm kế toán trưởng, giấy đăng ký sử dụng mẫu con dấu, mã số thế, bảng báo cáo thuế kèm hóa đơn VAT của 1 năm gần nhất.

- Giấy sở hữu cơ sở vật chất như nhà máy, máy móc, dây chuyền thiết bị, nhà xưởng,…

- Đơn xin vay vốn và phương thức trả lãi.

Phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi ngân hàng khác nhau mà bạn cần chuẩn bị cho mình những loại giấy tờ cần thiết.

Bạn cần chuẩn bị cho mình những loại giấy tờ cần thiết, tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi ngân hàng khác nhau

>>> Xem thêm: Chi tiết quy trình và thủ tục mua xe máy trả góp mới nhất 2020

Có nên mua xe trả góp không?

Mua xe trả góp là lựa chọn phù hợp với nhiều khách hàng có nhu cầu cấp bách như đi làm, chạy dịch vụ, cho thuê,... mà chưa đủ kinh phí mua luôn. Điều này giúp giảm áp lực kinh tế cho khách hàng, có thể trả dàn trải thành tháng trong nhiều năm. Nhằm kích cầu, khuyến khích người dân mua ô tô nhiều hơn, các hãng xe cũng tạo điều kiện hỗ trợ mua xe trả góp với thủ tục vay đơn giản.

Những lợi ích của việc mua xe trả góp:

- Thời gian mua xe trả góp nhanh chóng, chỉ trong vòng 3 - 5 ngày là khách hàng có thể mang xe về nhà.

- Không cần bỏ ra 1 khoản tiền lớn ngay lập tức, chỉ với hơn 100 triệu là đã có thể mua xe.

- Không phải thế chấp tài sản mà thế chấp bằng chính chiếc xe đó.

- Thủ tục nhanh chóng, đơn giản, thời gian trả góp linh hoạt.

- Thường có các chương trình ưu đãi với lãi suất cạnh tranh.

Mua xe trả góp quy trình nhanh chóng

Quy trình mua xe trả góp khá đơn giản và nhanh chóng

Cách tính lãi suất mua xe trả góp

Lãi suất là vấn đề được quan tâm hàng đầu để bạn quyết định mua xe theo trả góp. Hiện nay, các ngân hàng tạo nhiều điều kiện ưu đãi cho các gói vay mua xe trả góp, lãi suất hấp dẫn và cạnh tranh. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất khác nhau, dưới đây là cách tính l/s chung để bạn tham khảo.

Bảng lãi suất mua xe trả góp tại các ngân hàng uy tín. Đơn vị: %.

Bảng lãi suất mua xe trả góp tại các ngân hàng uy tín. Đơn vị: %.

Bước 1: Xác định khoản tiền cần vay 

Thông thường, bạn có thể được vay từ 70% đến 100% giá trị xe, tùy vào sản phẩm cho vay của mỗi ngân hàng. Bạn cần tìm hiểu kỹ quy định về hạn mức vay của ngân hàng, từ đó cân đối khả năng tài chính của mình, xác định khoản tiền cần vay để mua chiếc xe đã chọn.

Bước 2: Xác định thời gian vay tiền

Muốn tính được lãi suất mua xe trả góp, bạn cần xác định được thời hạn vay. Thời hạn trả góp thường từ 2 - 7 năm nhưng hiện nay, có nhiều ngân hàng cho vay dài tới 20 - 25 năm. Thời gian vay càng dài thì số tiền gốc và số tiền hàng tháng sẽ hàng thấp, vậy nên đa số khách hàng thường vay trong thời gian dài để số tiền trả hàng tháng là thấp nhất.

Bước 3: Xác định mức lãi suất cho vay ngân hàng 

Xác định mức lãi suất cho vay rất quan trọng. Lãi suất cho vay ưu đãi của các ngân hàng hiện tại thường dao động trong khoảng 7% - 9%/năm, tùy thuộc vào loại hồ sơ vay, mẫu xe, thời hạn vay, giá trị xe thế chấp, hồ sơ chứng minh thu nhập,…

Bước 4: Tính tiền gốc phải trả hàng tháng 

Tiền gốc hàng tháng = Tổng số tiền vay / Tổng thời gian vay (tháng)

Bước 5: Tính lãi suất cần trả cao nhất hàng tháng 

Tiền lãi tháng = Tiền gốc còn lại / 12 tháng x lãi suất

Ví dụ: Nếu bạn mua trả góp một chiếc xe Toyota Vios mới với trị giá 680 triệu đồng thì cách tính như sau: Số tiền vay tối đa là 80% giá trị xe = 680 x 0,8 = 544 triệu; Thời hạn vay trả góp = 7 năm = 84 tháng; Lãi suất vay tại ngân hàng Techcombank là 8,99%/năm cố định trong 12 tháng, từ tháng 13 lãi suất thả nổi là 11,5%/năm.

Ước tính mua xe trả góp được thể hiện chi tiết trong bảng sau:

Cách tính lãi suất mua xe trả góp

Hy vọng với bài viết tổng hợp mua xe trả góp trên đã giúp bạn có được thông tin cần thiết, hỗ trợ cho việc "tậu" xe trong tương lai của mình.

>>> Xem thêm: 15 triệu/tháng nên mua ô tô trả góp hay mua nhà?

Tịnh Tâm

Đánh giá: