menu

Tesla cuối cùng đã biết nguyên nhân tại sao các xe Model S cứ bốc cháy

Duy Thành 21:01 - 30/06/2019

Phát hiện mới của Tesla chỉ là bước đầu của quá trình điều tra, và câu hỏi quan trọng là liệu họ có thể sửa chữa triệt để hay không?

Cho dù những chiếc xe điện có khả năng bắt lửa ở một tỉ lệ thấp hơn rất nhiều so với những chiếc xe chạy xăng, một loại vụ cháy cụm pin xe Tesla diễn ra liên tục đã khiến nhiều khách hàng tiềm năng cảm thấy nghi ngờ. Đặc biệt là những người mua ở Trung Quốc khi một vụ cháy đã xảy ra ở nội địa và một vụ khác đã xảy ra ở Hồng Kông.

Loạt cháy xe Tesla thời gần đây bao gồm 4 vụ riêng biệt mà những chiếc sedan Model S bất ngờ bùng cháy trong khi đang đỗ, tất cả diễn ra trong vòng 1 tháng rưỡi, với vụ đầu tiên diễn ra ở Thượng Hải, vụ thứ hai gần trụ sở Tesla ở San Francisco, vụ thứ ba ở Hồng Kông, và vụ thứ tư là ở trạm sạc Supercharger tại nước Bỉ.

Hình ảnh chiếc Tesla Model S bỗng nhiên bốc cháy ở Thượng Hải

Hình ảnh chiếc Tesla Model S bỗng nhiên bốc cháy ở Thượng Hải hồi tháng 4/2019

Trong số đó, vụ cháy ở Thượng Hải là vụ đã nhóm lên nỗi lo lắng bởi nó là vụ đầu tiên và có tính lan truyền nhất khi chiếc Model S đã được ghi lại trên máy quay an ninh của hầm đỗ xe.

Và cho dù Tesla đã phát hành một bản nâng cấp phần mềm để hỗ trợ quản lý nhiệt năng của cụm pin khi đỗ để ngăn chặn các vụ cháy tương lai, công ty rõ ràng đã muốn đào sâu hơn và xem liệu nó có thể tìm ra nguyên nhân tại sao những chiếc xe bốc cháy hay không. Chính phủ Trung Quốc cũng muốn làm thế, và đã ra lệnh cho Tesla tiến hành điều tra nguyên nhân.

Dựa theo trang Reuters, Tesla bây giờ đã kết thúc một cuộc điều tra cung và có một ý tưởng tốt hơn về những gì đã xảy ra. Cụ thể, công ty đã sử dụng tài khoản mạng xã hội Weibo để thông báo rằng đội ngũ điều tra, bao gồm các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc, đã hoàn thành phân tích chiếc Model S đã bị cháy ở Thượng Hải và phát hiện rằng vấn đề bắt đầu với một mô-dun pin đơn lẻ ở phía trước của Model S.

Không ít chiếc xe điện Tesla đã cháy trơ khung thời gian gần đây

Không ít chiếc xe điện Tesla đã cháy trơ khung thời gian gần đây

Và thế là hết. Tesla không hề giải thích rõ ràng tại sao hoặc mô-dun đó đã bắt lửa như thế nào, chỉ nói rằng họ không thể phát hiện một lỗi dị thường nào trong hệ thống. Tất nhiên, đây chỉ là những phát hiện ban đầu của đội ngũ điều tra, đồng nghĩa rằng họ có thể phát hiện thêm nhiều manh mối nữa và triển khai thêm các bản cập nhật.

Có một điểm đáng nói thêm ở đây là Tesla không phải nhà sản xuất xe điện duy nhất đối mặt với vấn đề này. Một trong những đối thủ địa phương Trung Quốc của họ, Nio cũng nói rằng một số mô-dun cụm pin trong xe của họ có khả năng bắt lửa và đã triệu hồi 4.803 chiếc xe sau khi ba chiếc xe bốc cháy gần đây ở Trung Quốc.

Duy Thành
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Kawasaki Ninja 300 - mẫu xe mô tô thể thao đường phố quay trở lại với phiên bản 2021

Kawasaki Ninja 300 - mẫu xe mô tô thể thao đường phố quay trở lại với phiên bản 2021

Tin xe máy3 giờ trước

Kawasaki Ninja 300 quay trở lại sau thời gian vắng bóng nhưng lại ở thị trường Ấn Độ với phiên bản 2021 với thiết kế và trang bị không thay đổi.

Rộ tin đồn Honda Vario 160 hoàn toàn mới sắp ra mắt, sử dụng động cơ của PCX 160 2021

Rộ tin đồn Honda Vario 160 hoàn toàn mới sắp ra mắt, sử dụng động cơ của PCX 160 2021

Tin xe máy4 giờ trước

Nhiều nguồn tin tại Indonesia và Thái Lan cho biết Honda sẽ tung ra thế hệ mới của dòng xe ga Vario với trang bị động cơ 160cc, 4 van của mẫu PCX 160 vừa ra mắt.

"Roll-Royce hai bánh" Brough Superior Lawrence thế hệ 2021 chính thức ra mắt

"Roll-Royce hai bánh" Brough Superior Lawrence thế hệ 2021 chính thức ra mắt

Tin xe máy4 giờ trước

Hãng xe mô tô được coi là Roll Royce trong làng xe hai bánh vừa chính thức giới thiệu mẫu xe mới mang tên Brough Superior Lawrence với thiết kế đặc biệt trên ...