Nếu xe ô tô không trang bị đèn soi biển số, chủ phương tiện có thể bị phạt từ 300.000 – 400.000 Đồng.

Đèn soi biển số được coi là yêu cầu bắt buộc trong quá trình thiết kế và là thông số kỹ thuật không thể thiếu của mỗi hãng xe. Vì vậy, trên mỗi xe ô tô đều sẽ có trang bị đèn soi biển số.

Phạt tiền khi xe ô tô không có đèn soi biển số

Song, việc bị hỏng hay cháy đèn soi biển số hoàn toàn có thể xảy ra sau quá trình sử dụng, lưu hành phương tiện. Nếu chủ xe ô tô không phát hiện kịp thời sẽ bị xử phạt lỗi không đảm bảo an toàn kỹ thuật cho phương tiện. Cụ thể, Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới quy định:  “Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây: Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.”

Theo đó, khi không đảm bảo an toàn kỹ thuật cho xe do không có đèn soi biển số hoặc có nhưng không hoạt động, không đúng tiêu chuẩn thiết kế, tài xế đều bị xử phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 Đồng. Luật giao thông đường bộ tại điểm a, khoản 2 Điều 16 quy định rõ “Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó.”

Phạt tiền khi xe ô tô không có đèn soi biển số

Bên cạnh phạt tiền vì không có đèn soi biển số khi lái xe ô tô vào ban đêm, tài xế còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể là phải lắp đầy đủ thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo đúng quy định hoặc thay thế thiết bị thiếu an toàn, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định. Đối với đèn soi biển số bị hỏng, chủ xe có thể đưa xe đến các garage để khắc phục hoặc có thể tự thay.

Xem thêm: Bật đèn pha trong phố - đã đến lúc cần phải xử lý mạnh tay

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất