menu

Mua xe cũ đang là xu thế mới nhưng đâu là cách tránh những rủi ro phát sinh?

10:00 - 27/05/2021

Ngày càng nhiều người Việt tìm đến những mẫu xe đã qua sử dụng để hiện thực hóa giấc mơ bốn bánh một cách “kinh tế” nhất.

Mua xe cũ, giải pháp kinh tế dễ dàng tiếp cận với giấc mơ bốn bánh

Với sự đi lên của xã hội, đời sống của con người cũng không dậm chân tại chỗ. Giờ đây, mong muốn sở hữu một mẫu xe ô tô đã không còn là nỗi niềm của thiếu số, dù là để phục vụ gia đình hay mục đích chính là kinh doanh chạy dịch vụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiềm lực tài chính để tiếp cận với một chiếc xế hộp hoàn toàn mới. Không đơn giản như xe máy, khi mua một mẫu ô tô mới ngoài chi phí giá xe cần thanh toán cho nhà sản xuất, người dùng còn cần phải chi trả thêm các khoản lệ phí trước bạ, đăng ký để làm thủ tục ra biển. Thông thường, sau khi hoàn tất các thủ tục để lăn bánh, khoản tiền người dùng cần phải chi thêm sẽ lên tới hàng chục triệu hoặc cả trăm triệu đồng so với giá bán của xe.

Do đó, ngày càng nhiều người tìm đến những mẫu xe ô tô đã qua sử dụng bởi không thể phủ nhận rằng đây quả thực là một bài toán kinh tế hơn. Ví dụ như với tài chính khoảng 500 triệu đồng, người dùng chỉ có thể tiếp cận được những mẫu xe hạng A nếu mua mới, thế nhưng nếu lựa chọn mua xe cũ, tầm tiền này lại đủ để tiến tới những mẫu xe hạng B, thậm chí hạng C có không gian rộng rãi và nhiều tiện nghi hơn (tất nhiên đời xe sẽ sâu hơn). Thậm chí đối với việc người dùng tìm mua các dòng xe sang “lướt” chỉ đi có vài nghìn km đang là xu thế hiện nay bởi đơn giản, nếu có thể tiết kiệm được cả trăm triệu đồng chi phí lăn bánh, tại sao không?

Liệu đã là giải pháp hoàn hảo?

Kinh tế là vậy, hấp dẫn là vậy nhưng việc mua xe cũ cũng giống như một con dao 2 lưỡi mà người dùng đặc biệt phải cẩn thận bởi những rủi ro có thể phát sinh xung quanh đến chất lượng của xe chứ không thể hoàn toàn yên tâm như một mẫu xe mới. Đối với ô tô đã qua sử dụng, những lo lắng của người dùng thường xoay quanh những câu hỏi như “đã từng đâm đụng chưa?”; “có bị thủy kích không”; “động cơ có xuống không?”.

Đây cũng là trở ngại lớn đối với người lần đầu mua ô tô, do những thiếu hụt về kinh nghiệm sẽ khiến người dùng “rụt rè” hơn trong việc tiếp cận với những mẫu xe cũ dù biết rằng, đây chính là giải pháp phù hợp với túi tiền hơn. Nhưng không phải cứ có kinh nghiệm là sẽ an toàn. Giờ đây, tay nghề của những thợ garage tại Việt Nam đang ngày càng cao, họ có thể “phù phép” những mẫu xe cũ nát thành xe mới một cách dễ dàng, xe bị đâm không còn nhận ra hình hài vẫn có thể “hô biến” thành một mẫu xe mới tinh tươm.

Kinh nghiệm mua xe cũ cần biết

“Tua công” để biến một chiếc xe đi hàng chục vạn km thành xe “lướt” mới chỉ đi vài nghìn km.

Làm thế nào để tránh được rủi ro phát sinh khi mua xe cũ?

Khi tìm hiểu về những mẫu xe cũ đang được chào bán trên thị trường, điều tối quan trọng là cần phải giữ một cái đầu tỉnh táo, tránh bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo hay giá bán rẻ. Người dùng cần phải cảnh giác với những mẫu xe có ngoại thất rất mới so với tuổi đời bởi có khả năng những mẫu xe này đã được “mông má” lại. Một trong những biện pháp tránh rủi ro khi mua xe cũ đã qua sử dụng được nhiều người tìm đến là gọi “cứu trợ” từ người quen, ai đó có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về ô tô, thuê thợ từ những garage uy tín hoặc đem xe vào xưởng dịch vụ của hãng để kiểm tra.

Nhưng hãy nhớ rằng mọi ý kiến chỉ mang tính chất tham khảo, người quyết định cuối cùng vẫn sẽ là mình nên hãy trang bị cho bản thân những điều cần biết khi kiểm tra một mẫu xe cũ đã qua sử dụng. Ví dụ như cách kiểm tra khung gầm xem xe có đâm đụng hay từng gặp “thủy kích” hay chưa (các mối hàn, độ gỉ sét), dấu hiệu nào cho thấy động cơ đã từng được mở (quan sát các vị trí ốc quan trọng có còn nguyên bản hay không, nếu có dấu vết trầy xước tức là động cơ đã từng được mở).

Đó chỉ là những điều cơ bản cần nắm được khi kiểm tra một mẫu xe cũ. Một mẫu ô tô được cấu thành từ hàng nghìn chi tiết, hệ thống điện cũng phức tạp và rắc rối không kém. Nên một giải pháp khác dành cho người dùng đó chính là việc tìm đến những showroom chuyên buôn bán những mẫu ô tô đã qua sử dụng. Tất nhiên, giải pháp này sẽ tốn kém hơn việc mua trực tiếp từ người dùng nhưng bù lại có thể phần nào yên tâm hơn về chất lượng.

Với nhu cầu mua ô tô cũ của người Việt đang ngày càng tăng, các showroom kinh doanh xe đã qua sử dụng cũng ngày càng nhiều. Những cơ sở này cạnh tranh bằng chất lượng xe bán ra, do đó người dùng cũng có phần yên tâm hơn bởi trong trường hợp phát sinh vấn đề xe khác với mô tả, ít nhất là có nơi để truy cứu trách nhiệm. Nhưng tất nhiên không nên đặt trọn niềm tin vào những cơ sở này, hãy tìm đến nơi có độ uy tín cao được nhiều người đánh giá tốt và đừng quên kiểm tra thật kỹ những sản phẩm được bày bán.

Đánh giá: