menu

Tài nữ cùng con gái xuyên Việt "cực ngầu" bằng Mitsubishi Outlander

11:14 - 19/03/2023

Mong muốn con gái nhỏ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trước khi vào năm học, nữ tài xế đã tự mình cầm vô lăng từ Nam ra Bắc.

Thực hiện chuyến xuyên Việt đầy ngẫu hứng nhưng cũng đi kèm không ít nỗi lo, chị Phạm Thị Hồng Hạnh (đến từ Tp. Hồ Chí Minh) đã gạt bỏ lời khuyên ngăn của nhiều người để quyết tâm trải nghiệm hành trình ý nghĩa cùng cô con gái nhỏ của mình. Dưới đây là một vài chia sẻ của chị Hồng Hạnh với chuyên mục "Cuối tuần đi đâu?" số này.

Hành trình xuyên Việt của hai mẹ con chị Hồng Hạnh.

Hành trình xuyên Việt của hai mẹ con chị Hồng Hạnh.

Điều gì khiến chị quyết định thực hiện một chuyến đi xa như vậy? Chị đã từng thực hiện chuyến đi xuyên Việt hay hành trình dài nào chưa? 

Thật ra, mình thích kiểu du lịch bụi tự do từ lâu rồi mà thời sinh viên mới ra trường còn lo "cơm áo gạo tiền" nên chẳng dám nghĩ tới. Mình hay đi chơi ở vài tỉnh, thành bằng xe máy. Sau khi trải qua nhiều biến cố lớn, mình thấy cuộc đời vô thường quá nên mong muốn có nhiều thời gian và kỷ niệm cùng gia đình hơn bằng những chuyến đi.

Trong kế hoạch thì ngoài 2 mẹ con sẽ có thêm ba mẹ mình với một chị bạn biết lái xe nữa, nhưng cuối cùng gia đình bận việc không ai đi được. Thế là chỉ có 2 mẹ con lên đường, xuất phát từ Sài Gòn. Ban đầu, mình dự tính là đi tới Huế thì quay về, khoảng 2 tháng sau đợi ba mẹ sắp xếp xong công việc mới đi xuyên Việt.

Trước khi đi mình cũng có tham gia nhóm trên mạng xã hội để tham khảo kinh nghiệm. Đa số mọi người khuyên không nên đi vì mình là lái nữ, con nhỏ 5 tuổi và ba mẹ lớn tuổi. Sau đó, mình hỏi ý kiến một người bạn thường xuyên đi Nam - Bắc xem đường sá thế nào thì bạn ấy chia sẻ cứ thoải mái mà đi, trước khi khởi hành thì mang xe ra kiểm tra, thay nhớt, châm nước làm mát, xem lại lốp, tuân thủ tốc độ quy định từng nơi, tìm khách sạn sớm và không chạy lúc chiều tối để đảm bảo an toàn.

Khi đi, mình mở Google Maps ra xem rồi tính thời gian để biết dừng ở thành phố hay khu dân cư đông đúc. Hầu hết mình chọn các tuyến đường ven biển, thật ra thì cứ Google Maps chỉ đâu mình đi đó. Khách sạn thì mình lên vài trang web xem giá với địa chỉ trước, hợp lý thì chạy tới xem rồi mới đặt, giá tầm 200.000 - 300.000 VNĐ vì mùa này cũng không phải mùa cao điểm.

Ban đầu chị Hạnh chỉ định đi từ Sài Gòn đến Huế rồi quay lại.

Nhiều người khuyên chị Hạnh không nên đi xuyên Việt vì là lái nữ và đi cùng con gái nhỏ.

Ngày đầu tiên xuất phát từ 22/2 chạy tới Phan Thiết, mình dự định 1 ngày sẽ chạy tầm 150 - 200 km, sau 4 giờ chiều sẽ tìm khách sạn nghỉ. Ngày 2, mình đến Thành phố Nha Trang. Ngày 3, bắt đầu ra An Nhơn, Bình Định. Vì những nơi này cũng đi du lịch rồi nên mình đi ngang qua mà không ở lại lâu. Sau đó, mình và con đến Hội An, mình thích nơi này vì tương đối nhộn nhịp mà vẫn giữ được sự cổ kính, 2 mẹ con may mắn tìm được phòng do 2 vợ chồng làm chủ, họ rất niềm nở.

Hội An là nơi để lại nhiều ấn tượng đối với 2 mẹ con chị Hạnh.

Hội An là nơi để lại nhiều ấn tượng đối với 2 mẹ con chị Hạnh.

Kế đến, mình ra Đà Nẵng, đoạn từ Bình Định đến đây, mình đi qua cao tốc mới rất vắng, ngay sông Trường Giang thì 2 bên nhiều nghĩa trang nên đi cũng sợ mà buồn nữa. Đến Đà Nẵng thì không khí sôi động sầm uất hơn, mình ghé ăn đặc sản ở đây như gỏi sứa, lẩu cá bà Thôi, quán bún bà Lữ,... hôm sau thì mua vé đi Bà Nà Hill.

Tiếp theo, 2 mẹ con ra Huế, ở đây thì ít khách sạn với giá cao hơn mấy nơi khác. Đây là nơi mình mong muốn tới nhất vì rất thích mặc áo dài nên có may sẵn và mang theo một bộ. Tại đây, mình gặp được chú xích lô cực kỳ có tâm, vừa chở đi tham quan vừa thuyết minh đầy đủ mà chụp hình cực kỳ có đẹp. Sau đó, mình được giới thiệu đến làng Hương, cả mình và con gái đều có trải nghiệm thú vị cùng một bộ ảnh đẹp.

Chị Hạnh và con gái đến làng Hương.

Chị Hạnh và con gái đã có nhiều kỷ niệm đẹp tại làng Hương.

Từ Huế, mình chạy đến nhà thờ Nước Ngọt, ở nhà người quen 1 đêm để hôm sau về Sài Gòn, nhưng qua vài lời gợi ý thành ra 2 mẹ con lại quyết tâm ra đến Hà Nội cho biết. Thế là hành trình xuyên Việt được thực hiện đầy ngẫu hứng và có chút liều lĩnh.

Lần đầu trải nghiệm lái xe đi xuyên Việt như vậy, chị có gặp khó khăn nào không?

Tiếp tục cuộc hành trình, mình chạy đến Đồng Hới, ngủ lại 1 đêm rồi hôm sau đi một vòng thành phố cho biết xong chạy qua Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. Đến Ninh Bình, mình thăm quan khu du lịch Tràng An, sự linh động của người bán vé và sự nhiệt tình của cô chèo thuyền đều để lại ấn tượng tốt đối với mình.

Trên đường ra Hà Nội, mình đi ngang Hà Nam thấy chùa Tam Chúc cũng muốn ghé một lần. Đoạn rẽ vào quốc lộ 21A tới chùa Tam Chúc mình có nhiều cảm xúc nhất, 2 bên đường vắng, bụi mịt mù, một đoạn thì có nhà dân nhưng nhà nào nhà nấy phủ kín bụi. Tới cổng chùa Tam Chúc gửi xe xong thì thấy mọi người đi ra cổng gần hết, cũng muộn nên 2 mẹ con lại quay ra lên xe đi Hà Nội, hẹn một dịp khác.

Cũng do mê chơi không tính toán để ý giờ cao điểm ở Hà Nội, quên đổ xăng, đường sá ngoằn ngoèo mà Google Maps chỉ tứ tung, cộng thêm tắc cứng nên mình khi khá lo lắng. Cuối cùng, đến tối mịt mới chạy ra tới Hồ Gươm. Không may là sau khi đỗ xe tìm khách sạn thì bị CSGT lập biên bản. Sau khi bị lập biên bản và tìm mãi không thấy khách sạn có bãi xe nên mình quyết định "ship" ô tô về Sài Gòn với chi phí là 5,5 triệu đồng rồi đặt tour lên Sapa chơi mấy hôm trước khi bay về Sài Gòn.

Người đồng hành chính là con gái tên thường gọi là Sam, một phần lí do thực hiện chuyến đi dài này là muốn cho bé đi chơi trước khi vào học. Trước đây, cả nhà mình từng thực hiện một chuyến đi hết các tỉnh miền Tây Nam bộ nhưng đi cả nhà vui và đường bằng phẳng dễ đi hơn. Khó khăn thì cũng không có gì, chỉ là đường vắng hơi sợ một chút, đèo dốc ít do mình chủ yếu chọn đi qua hầm, thêm một chút bỡ ngỡ vì giao thông và đường phố ở Hà Nội.

Chị Hạnh cho biết chuyến đi không có nhiều khó khăn, đi đường cũng khá suôn sẻ. Chỉ có một vài đoạn đường vắng là hơi lo sợ vì là phụ nữ và đi cùng con gái.

Chị Hạnh cho biết hành trình không có nhiều khó khăn, đi đường cũng khá suôn sẻ. Chỉ có một vài đoạn đường vắng thì hơi lo sợ vì là phụ nữ và đi cùng con gái.

Một mình cầm lái cả hành trình dài, chị có cảm nghĩ như thế nào? 

Xe mình đi là Mitsubishi Outlander, cảm giác lái êm và thoải mái, xe SUV nên rộng rãi đối với 2 mẹ con. Xăng với phí đi đường thì hết khoảng hơn 6 triệu. Đi một mình cũng nhiều trải nghiệm thú vị nhưng mình nghĩ nếu đi nhóm 4 - 5 người thì sẽ ổn hơn, chi phí rẻ hơn mà vui và an toàn hơn. Mình hi vọng tìm được vài người bạn đồng hành để xuyên Việt lại một lần nữa, chơi nhiều hơn ở các điểm trong tỉnh và có sự chuẩn bị đầy đủ hơn về quần áo cho thích hợp thời tiết từng vùng.

Trong chuyến đi nên dự tính và hẹn với người quen, bạn bè nơi mình có thể đi qua để vừa được dịp thăm bạn vừa được người địa phương dắt đi mấy chỗ ăn uống, vui chơi. Ngoài ra, việc chia sẻ hành trình hoặc gửi vị trí điểm mình tới mỗi ngày cho bạn bè, người thân ở nhà để biết mình đi đến đâu, phòng trường hợp không may thì cũng tiện kiểm soát. Nên chuẩn bị thêm thuốc men và chút thức ăn khô, ăn vặt phòng đoạn đường xa vắng không mua được đồ ăn.

Dù là xế nữ nhưng chị Hạnh vẫn chinh phục được hành trình dài hàng ngàn cây số cùng con gái nhỏ và chiếc xe Mitsubishi Outlander.

Dù là xế nữ nhưng chị Hạnh vẫn chinh phục được hành trình dài hàng ngàn cây số cùng con gái nhỏ và chiếc xe Mitsubishi Outlander.

Cảm ơn chị với những chia sẻ cụ thể và đầy thú vị vừa rồi, chúc chị hoàn thành mục tiêu đã đề ra và sớm có thêm nhiều chuyến đi tuyệt vời hơn nữa!

Cuối tuần đi đâu?

Cuối tuần đi đâu? Cuối tuần đi đâu là một Chuyên đề nội dung mới mà chúng tôi sẽ gửi đến các bạn vào mỗi cuối tuần, ghi lại những trải nghiệm thú vị của chính các bạn, những người sử dụng xe hơi và lựa chọn nó làm bạn đồng hành trong những chuyến đi du lịch, trải nghiệm dù dài hay ngắn.

Chúng tôi tin rằng chiếc xe của bạn sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời trên mỗi cung đường của cảm xúc. Hãy chia sẻ câu chuyện của các bạn tới chúng tôi nhé!

Mọi tin bài đóng góp, hay đơn giản là muốn kể về chuyến đi của mình, vui lòng gửi đến chúng tôi qua fanpage Tinxe.

Cảm ơn các bạn.

Nguồn ảnh: NVCC

Đánh giá: