Những vụ tai nạn thương tâm do chủ xe hơi mở cửa xe không đúng cách, thiếu quan sát đã xảy ra khá nhiều. Vụ việc gần đây nhất tại TPHCM đã để lại nhiều bức xúc cho người dân và cần có mức xử phạt phù hợp.

Xử phạt lỗi mở cửa xe bất cẩn gây tai nạn 1

Xử phạt lỗi mở cửa xe bất cẩn gây tai nạn

Chiều ngày 31/7 tại TPHCM, một chiếc ô tô dừng theo chiều bị cấm đã mở cửa xe bất ngờ khiến cô gái chạy xe máy phía sau loạng choạng tay lái và ngã ra đường. Ngay lúc đó, xe buýt chạy theo chiều ngược lại không kịp phanh đã cán qua người cô gái khiến cô tử vong tại chỗ. Vụ việc này đã gây bức xúc cho nhiều người.

Để tránh những tai nạn bất ngờ như trên, các chuyên gia cho rằng người lái xe phải dừng đúng đoạn đường cho phép xe dừng, đỗ. Hạn chế dừng xe ở những đoạn đường quá hẹp.

Đặc biệt, khi mở cửa xe, người trên xe phải quan sát kỹ trước sau bằng mắt và gương chiếu hậu. Chú ý mở cửa xe từ từ để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và những phương tiện khác đang lưu thông.

Về xử lý vi phạm, điểm đ, khoản 3, Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển phương tiện không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Điểm g, khoản 2, Điều 5 nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Song, cần kiểm tra tính hợp pháp của việc dừng xe để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Ngoài ra, việc người điều khiển ô tô vi phạm hành vi trên mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng theo quy định của điểm c, khoản 12, Điều 5.

Nguồn: vietnamnet.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Bảng giá xe máy mới nhất