Những chiếc ô tô van thường được tận dụng để lắp thêm hàng ghế sau bởi mức giá khá rẻ. Tuy nhiên, hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính.

Ô tô van có bị phạt tiền hay không nếu lắp thêm ghế?.

Anh Nguyễn Tấn Long ngụ tại Trung Mỹ Tây, quận 12 (TP. HCM) gửi câu hỏi và mong được giải đáp: Tôi hiện đang sở hữu một chiếc ô tô Kia van 2 ghế ngồi, do ít chở hàng nên tôi muốn lắp thêm 2 ghế ở phía sau để có thể chở thêm người. Vậy tôi có bị xử phạt gì không?

Luật sư Hồ Công Minh giải đáp thắc mắc của anh Long như sau:

Theo đúng như quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 thì:

Tại điểm a, Khoản 9, Điều 30 chỉ rõ: Nếu cá nhân hay tổ chức nào là chủ sở hữu nhân của xe ô tô, máy kéo hay xe máy chuyên dùng hoặc các xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm dưới đây đều sẽ bị xử phạt: Tự ý thay đổi tổng thành khung, thay đổi tổng thành máy (động cơ), hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động, hệ thống phanh, hoặc cố ý tự cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý tháo bớt ghế hay lắp thêm ghế, giường nằm (đối với xe khách) làm thay đổi thiết kế ban đầu của xe từ nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe.

Ô tô van có bị phạt tiền hay không nếu lắp thêm ghế?..32

Mức phạt đối với cá nhân hoặc tổ chức vi phạm sẽ được tính như sau:

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với chủ phương tiện vi phạm là cá nhân.

Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với chủ sở hữu phương tiện vi phạm là tổ chức.

Ngoài ra, điểm c, Khoản 2, Điều 24 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng quy định mức phạt đối với các hành vi sau đây: Chở người trên thùng xe trái quy định; để người ngồi, nằm trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy. Mức phạt tiền cho hành vi vi phạm này là từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Không chỉ bị phạt tiền , người lái còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng được quy định tại Điểm a, Khoản 9, Điều 24: Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6.

Vậy thì có thể kết luận, nếu như anh Long lắp thêm ghế sau cho xe Kia van (2 ghế ngồi) của mình thì sẽ bị phạt tiền từ  từ 6-8 triệu đồng. Nếu chở thêm người trong sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Bên cạnh đó, anh Long cũng buộc phải khôi phục lại thiết kế của xe như tình trạng ban đầu.

Nguồn: baogiaothong.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Bảng giá xe máy mới nhất