menu

Từ tháng 5/2022, quy định mới về nộp phạt nguội sẽ có lợi hơn cho người vi phạm

13:53 - 23/04/2022

Từ tháng 5/2022, người vi phạm không còn phải lặn lội, mất nhiều thời gian đi qua đi lại giữa các tỉnh thành, địa phương khác để nộp phạt nguội mà có thể nộp phạt tại nơi mình cư trú.

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 65/2022 về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung, quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, có những thay đổi về phạt nguội vi phạm giao thông đáng lưu ý và có lợi hơn cho người vi phạm. Hiệu lực áp dụng từ ngày 21/5/2022.

Nộp phạt tại nơi thường trú, không cần quay lại nơi vi phạm

Theo Thông tư mới 15/2022/TT-BCA, nếu người vi phạm không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi công an phát hiện ra vi phạm thì kết quả phạt nguội sẽ được chuyển đến công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú (nếu vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp xã) hoặc gửi đến công an huyện nơi người vi phạm cư trú.

Trước đây, theo Thông tư 65/2022/TT-BCA, sau khi xác minh được người vi phạm, cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thẳng thông báo mời người phạm lỗi đến trụ sở giải quyết. Nếu người vi phạm không đến trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết thì mới gửi thông báo đến công an xã nơi người đó cư trú. Người vi phạm nắm được thông tin thì phải quay lại nơi vi phạm để giải quyết nộp phạt.

Ví dụ, như trước đây, bạn sống ở Hà Nội nhưng phạm lỗi vượt đèn đỏ ở Hải Dương thì bạn cần phải quay lại Hải Dương để giải quyết nộp phạt. Trong khi đó, theo quy định mới, bạn sẽ chỉ cần nộp phạt ở Hà Nội nơi mình sinh sống, tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại, công sức và tiền bạc.

Theo quy định mới, người vi phạm sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn khi đi nộp phạt nguội.

Theo quy định mới, người vi phạm sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn khi đi nộp phạt nguội.

>>> Xem thêm: Mượn xe rồi gây tai nạn, ai sẽ là người bồi thường? Chủ xe có phải chịu trách nhiệm gì không?

Thêm thời gian cảnh báo đăng kiểm xe ô tô

Cũng có hiệu lực từ ngày 21/5/2022, theo Thông tư mới, thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô sẽ là 20 ngày (tính theo ngày thông thường chứ không phải ngày làm việc), kéo dài 5 ngày so với trước.

Nếu sau 20 ngày kể từ ngày cơ quan Công an gửi thông báo phạt nguội mà người vi phạm không đến giải quyết thì phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm của Cục đăng kiểm Việt Nam. Sau đó, xe sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Được nộp phạt giao thông tại cổng dịch vụ công Bộ Công an

Bên cạnh nộp trực tiếp, người vi phạm có thể nộp phạt vi phạm giao thông thông qua cổng dịch vụ công an của Bộ công an (http://dichvucong.bocongan.gov.vn). Việc ứng dụng công nghệ là một giải pháp hiệu quả và tiện ích cho người dân.

Như vậy, với quy định mới tại Thông tư 15/2022/TT-BCA, người vi phạm có thể nộp phạt thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Tịnh Tâm

Phụ trách: Tin tức, Giá xe oto

"Cuộc sống như đang lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn liên tục phải tiến về phía trước."

BÀi viết mới nhất

SUV hạng sang Lexus RX 2023 được chốt lịch ra mắt và hé lộ thiết kế

SUV hạng sang Lexus RX 2023 được chốt lịch ra mắt và hé lộ thiết kế

Tin xe2 giờ trước

SUV hạng sang Lexus RX 2023 sẽ chính thức trình làng vào ngày 1/6 tới đây.

SUV hoàn toàn mới Honda Prologue lần đầu tiên lộ diện, ra mắt vào năm 2024

SUV hoàn toàn mới Honda Prologue lần đầu tiên lộ diện, ra mắt vào năm 2024

Tin xe3 giờ trước

Honda Prologue 2024 chính là mẫu SUV thuần điện do hãng xe Nhật Bản phát triển cùng với tập đoàn Mỹ General Motors.

Làm thế nào để an tâm khi mua ô tô cũ?

Làm thế nào để an tâm khi mua ô tô cũ?

Tin thị trường3 giờ trước

So với xe mới, mua ô tô cũ mang lại không ít lợi ích cho người tiêu dùng như tiết kiệm chi phí hơn và có thể chọn dòng xe cao cấp hơn. Tuy nhiên, không ít người ...