menu

Những lời khuyên khi dùng xe bán tải để về quê ngày Tết

Hiển Xăm 11:56 - 30/12/2022

Sử dụng xe bán tải để chở hàng, chở đồ trong những ngày năm hết tết đến như thế nào cho an toàn? Đây không phải là điều mà ai cũng biết.

Tết đang đến rất gần, giờ là lúc người dân trên khắp đất nước Việt Nam hào hứng đón chờ một kỳ nghỉ lễ tràn ngập niềm vui, những lời chúc tụng bên gia đình và bạn bè. Đối với nhiều người, niềm vui Tết nằm ở quá trình chuẩn bị trang trí nhà cửa, mua sắm thực phẩm và các vật dụng mới. Sở hữu thùng chở hàng đa chức năng, thì những chiếc xe bán tải đích thực là trợ thủ đắc lực cho các lái xe khi chuẩn bị đón chào kỳ nghỉ lễ lớn nhất và quan trọng nhất trong năm.

Để luôn đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến đi nhân dịp cuối năm cũ, đầu năm mới, các lái xe nên lưu ý những điều mà chuyên mục Yêu xe Quý Mão 2023 đề cập đến để có thể chắc chắn "đi đến nơi về đến chốn" cùng gia đình và người thân.

Kiểm tra giới hạn tải trọng của xe

Để biết chắc chắn hơn, bạn xem trong sách hướng dẫn sử dụng để kiểm tra xem chiếc bán tải của bạn có thể chở được hàng hóa có khối lượng là bao nhiêu. Điều này rất quan trọng khi bạn chở những đồ vật quá khổ và cồng kềnh. Bạn cần đảm bảo rằng khối lượng hàng hóa đang chở không vượt quá giới hạn tải trọng cho phép của xe.

Vì như đã biết, việc chở quá nặng không chỉ gây mất an toàn mà còn khiến xe nhanh hư hỏng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành xe.

Xe bán tải với lợi thế có thùng trở hàng phía sau nhưng sẽ an toàn và tiện lợi hơn nếu các bạn lưu ý khi sử dụng.

Xe bán tải với lợi thế có thùng chở hàng phía sau nhưng sẽ an toàn và tiện lợi hơn nếu các bạn lưu ý khi sử dụng.

Đặt những đồ vật nặng về phía trọng tâm của xe

Nếu bạn định chở nhiều loại hàng hóa cùng một lúc, lưu ý hãy xếp những vật nặng và cồng kềnh như chậu cây quất, hoa đào, hoa mai đầu tiên. Việc này có tác dụng phân bổ trọng lượng đồng đều trên xe, giúp xe giữ cân bằng tốt trên đường. Trục sau xe phải gánh khối lượng hàng hóa quá lớn có thể gây khó khăn khi đánh lái và tiềm ẩn gây hại cho hệ thống lái và hệ thống treo.

Sắp xếp các vật dụng lên thùng xe sao cho bề mặt của chúng tiếp xúc với sàn thùng xe nhiều nhất có thể

Hãy sắp xếp các vật có kích thước lớn ở cạnh thùng xe sao cho bề mặt của chúng tiếp xúc với sàn thùng xe nhiều nhất có thể. Nếu bạn chở đồ nội thất có kích thước lớn nhưng không quá nặng như bàn ghế, gương, hãy nhớ để bề mặt của các vật này tiếp xúc với mặt sàn thùng xe nhiều nhất có thể và cẩn thận bọc lót những phần dễ vỡ. Đồ có kích thước lớn nhất cần đặt gần cạnh thùng xe, tránh đặt ở giữa. Quan trọng là sắp xếp đồ đạc một cách chắc chắn và an toàn nhất.

Sắp xếp các thùng hàng và đồ vật nhỏ hơn ở giữa những đồ vật lớn hơn

 Sau khi đã đặt các kiện hàng lớn nhất vào phía trong cùng thùng xe, đồng thời gia cố chúng chắc chắn bằng dây buộc, bạn có thể xếp những đồ vật nhỏ hơn ở giữa. Đặt các vật nhẹ ở giữa hay bên trên các đồ vật lớn và nặng hơn sẽ giúp tối ưu hóa không gian chứa hàng trên thùng xe. Việc sắp xếp các vật có kích thước lớn ở đầu thùng xe với các hộp nhỏ ở giữa có tác dụng phân bổ trọng lượng đồng đều, giúp bảo vệ hàng hóa của bạn.

Cố định hàng hóa với thùng xe

Kể cả khi bạn có lưới chắn hay bạt phủ hàng hóa, hãy nhớ luôn dùng dây đai an toàn để cố định hàng hóa cồng kềnh với thùng xe. Hãy chắc chắn rằng món hàng được cố định ít nhất ở 2 cạnh. Bạn cũng có thể cột hàng hóa theo hình chữ X. Sau khi dùng xong, hãy nhớ cất dây đai an toàn, tránh để chúng chịu nắng mưa và bụi bẩn.

Tính toán một lộ trình an toàn trước khi khởi hành

Có rất nhiều phương án phòng ngừa bạn có thể áp dụng để bảo vệ hàng hóa của mình. Khi dùng xe bán tải để vận chuyển hàng, chắc chắn bạn sẽ cần một cung đường êm ái nhất có thể, tránh mặt đường gồ ghề và các khúc cua gấp. Bạn cũng cần phải lái xe cẩn thận hơn, cua chậm và chắc. Khối lượng hàng hóa bạn đang chở có thể khiến việc đánh lái ở các khúc cua trở nên khó khăn hơn hoặc phanh sẽ không ăn nhanh và hiệu quả như khi bạn lái xe không tải. Nhìn hướng dẫn chỉ đường hoặc chỉnh lại định vị trên xe liên tục sẽ khiến bạn bị xao nhãng, vì vậy hãy tính toán cung đường đi trước khi khởi hành.

Bênh cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho hành trình của mình, các lái xe cũng đừng quên những nguyên tắc sau:

Kiểm tra: Những người lái xe thông thái sẽ bắt đầu chuyến đi của mình bằng một cuộc kiểm tra tổng thể chiếc xe. Với hệ thống kiểm soát áp suất lốp trên chiếc Colorado, lái xe có thể tự tin khởi hành sau khi chắc chắn các thông số đã ở mức an toàn. Sẽ không bao giờ là thừa nếu bạn chuẩn bị sẵn số cứu hộ khẩn cấp phòng trường hợp cần trợ giúp trên đường.

Điều khiển xe ở số thấp: Khi lái xe trên mặt đường nghiêng hoặc các con dốc đứng, trơn trượt, bạn nên sử dụng số thấp. Điều này cho phép động cơ phanh kịp thời trước khi đến đoạn cua, giúp bạn kiểm soát tốc độ và phanh tốt hơn.

Hiển Xăm
Đánh giá: