menu

Xe hết hạn đăng kiểm nhưng giấy hẹn lại tận 15 ngày sau, chủ xe "lòng như lửa đốt" vì Tết này xe đâu mà đi

21:09 - 12/01/2023

Cầm tờ giấy hẹn vào ngày 29/1/2023, anh H đứng ngồi không yên vì không biết làm thế nào khi xe ô tô của mình đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 14/1/2023. Không chỉ anh H mà nhiều người có thói quen trước nay là chỉ đến ngày hết hạn đăng kiểm vài ngày mới đánh xe đến trạm đăng kiểm, lúc trước thì chỉ mất 2 tiếng nhưng giờ, phải chờ 2 tuần và có khi gần 1 tháng.

Từ khóa "đăng kiểm" trên trang tra cứu google đã nhận được hơn 187 triệu lượt tìm kiếm, trong 1 tháng trở lại đây, không chỉ cư dân mạng mà nhưng người sở hữu ô tô cũng rất đau đầu trong quá trình mang xe đi đăng kiểm, có người mất 3 đến 4 ngày mới xếp hàng để vào được đăng kiểm nhưng cản trước khác với hình ảnh trong giấy chứng nhận kiểm định nên đã bị từ chối đăng kiểm... Ngay cả xe "zin" cũng rất khó khăn khi đăng kiểm ở Thành phố Hồ Chí Minh vì các trạm đều trong tình trạng quá tải, dẫn đến sau này, phải phát giấy hẹn.

Tình hình đăng kiểm xe ô tô ở ngoài Hà Nội hay các tỉnh thành phía Bắc cũng không mấy suôn sẻ, ngoài việc phải đưa xe về "zin" mới đăng kiểm được, các chủ xe còn phải bốc số, lấy giấy hẹn và tình cảnh dở khóc dở cười đã xuất hiện.

Sáng hôm nay, ngày 12 tháng 1 năm 223, một chủ xe ô tô đến hạn đăng kiểm đã chia sẻ việc Tết Nguyên đán sẽ phải đi xe máy mặc dù nhà có ô tô. Lý do là vào ngày 13/1 xe ô tô của anh sẽ hết hạn đăng kiểm nhưng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 3701S, phường Lê Lợi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã hẹn anh tới ngày 27 tháng 1 năm 2023, tức vào mùng 6 Tết mới có thể đăng kiểm được.

Trường hợp xe đến hạn đi đăng kiểm nhưng giấy hẹn của các trạm đăng kiểm lại cho thấy vài ngày hay vài tuần sau mới có thể đăng kiểm cho người sử dụng ô tô đã khiến không ít lái xe mếu máo, không biết giải thích sao với sếp và có nguy cơ bị trừ lương.

Anh T, một lái xe ở công ty thực phẩm từng đăng bài trong hội nhóm tài xế về việc có trạm đăng kiểm nào ở ngoài Thành phố Hồ Chí Minh không rơi vào cảnh ùn ứ để anh có thể mang chiếc Toyota Camry của sếp đi đăng kiểm chỉ còn 3 ngày nữa hết hạn, nếu không, sếp anh chắc trừ lương mất. Sau đó, anh được 1 người chỉ đến trạm đăng kiểm Đồng Nai, không phải bốc số và chỉ mất 4 tiếng hoàn thành.

Chiếc xe này đã hết hạn đăng kiểm và từ ngày mai, nếu chủ nhân mang xe tham gia lưu thông sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng

Giấy hẹn chiếc xe ô tô trên đăng kiểm vào ngày 27 tháng 1

Cầm tờ giấy hẹn vào ngày 29/1/2023, anh H đứng ngồi không yên vì không biết làm thế nào khi xe ô tô của mình đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 14/1/2023. Không chỉ anh H mà nhiều người có thói quen trước nay là chỉ đến ngày hết hạn đăng kiểm vài ngày mới đánh xe đến trạm đăng kiểm, lúc trước thì chỉ mất 2 tiếng nhưng giờ thời điểm các trạm đăng kiểm đang làm rất gắt gao và ùn ứ, có khi phải chờ 1 đến 3 tuần.

Trong trường hợp của anh H và chủ xe ở Nghệ An, trước tiên, hãy thử tìm kiếm trên mạng xã hội xem có trung tâm đăng kiểm nào ngoài tỉnh thành mình sinh sống đang đăng kiểm mà không cần giấy hẹn, có thể đến đó để thăm dò và dùng xe cứu hộ để đưa phương tiện đi như trường hợp anh H đã quá hạn đăng kiểm. Tất nhiên nếu may mắn tìm được trạm đăng kiểm chấp nhận làm các thủ tục cho mình mà không phải chờ đợi, xe phải thật sự "zin từ A-Z".

Còn nếu trạm đăng kiểm nào cũng phải có giấy hẹn như sau, Tết này đành phải đi taxi hay grab hoặc xe máy, đến hẹn, mướn 1 chiếc xe cứu hộ chở ô tô của mình đi đăng kiểm. Nếu cố tình lái xe đã hết hạn đăng kiểm để đi đăng kiểm và bị công an giao thông bắt được, mức phạt sẽ rất nặng nề.

Các trạm đăng kiểm ở Thành phố Hồ Chí Minh cách đây hơn 1 tháng rất vắng xe

Các trạm đăng kiểm ở Thành phố Hồ Chí Minh cách đây hơn 1 tháng rất vắng xe

Nhưng giờ đi đăng kiểm phải có giấy hẹn, nếu không có, xin mời đưa xe về

Nhưng giờ đi đăng kiểm phải có giấy hẹn, nếu không có, xin mời đưa xe về

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, trường hợp ôtô quá hạn đăng kiểm, dù chỉ một ngày cũng có thể bị phạt hành chính từ 2 triệu đồng; nếu là xe của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ thì tổng mức phạt có thể lên tới 22 triệu đồng. Bên cạnh đó, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Trường hợp ôtô quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng, mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe sẽ lên đến từ 4-6 triệu đồng theo quy định tại điểm e, khoản 5, điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Giờ đây, điều mà bạn nên làm là xem tem đăng kiểm của mình là ngày nào, nếu còn 3 tuần hay 1 tháng đến hạn, hãy lập tức lấy giấy hẹn tại các trạm đăng kiểm gần nhất, đừng để đến sát ngày mới mang đi đăng kiểm như thói quen trước, lúc này sẽ tốn kém thêm tiền xe cứu hộ và có ô tô cũng như không. Bên cạnh đó, hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong dịp Tết trong chuyên mục Yêu xe Qúy Mão 2023 của chúng tôi.

Đánh giá: