menu

"Giấc ngủ trắng" là gì và sự nguy hiểm mà các lái xe phải đối mặt

15:16 - 15/06/2021

"Giấc ngủ trắng" là một hiện tượng gây ám ảnh với những người lái xe đường dài bởi đôi khi chỉ một thoáng vô thức do quá mệt mỏi có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc.

trên đường nối hai cao tốc 5B và Pháp Vân - Cầu Giẽ, đoạn qua địa bàn xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trong vụ tai nạn này, chiếc ô tô con mang thương hiệu Toyota Vios đang lưu thông trên đường nối 2 cao tốc thì bất ngờ lao sang làn đường ngược chiều và tông trực diện ô tô tải khiến 3 người tử vong. Sau khi xem video quay lại diễn biến của vụ tai nạn này, nhiều người cho rằng tài xế điều khiển chiếc Toyota Vios đã rơi vào trạng thái "giấc ngủ trắng". Vậy, "giấc ngủ trắng" là gì?

"Giấc ngủ trắng" là một khái niệm ít người biết nhưng trong giới lái xe đường dài lại luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Hiện nay, chưa có lý giải chính xác cho "giấc ngủ trắng" nhưng qua mô tả của nhiều tài xế thì hiện tượng này xảy ra khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ nhưng lý trí, não bộ vẫn ra lệnh cố gắng không ngủ để lái xe.

Giấc ngủ trắng là hiện tượng nguy hiểm mà bất kỳ lái xe nào cũng có thể gặp một lần trên đường.

"Giấc ngủ trắng" là hiện tượng nguy hiểm mà bất kỳ lái xe nào cũng có thể gặp một lần trên đường.

Các lái xe đều mô tả hiện tượng lúc đó là mắt vẫn mở để quan sát, tay vẫn cầm vô lăng nhưng bộ não rơi vào trạng thái vô thức và thường chỉ bất ngờ giật mình tỉnh lại khi có ai đó cảnh báo hoặc có âm thanh lớn. Trong những trường hợp xấu, "giấc ngủ trắng" có thể gây ra tai nạn và chỉ khi tỉnh lại người lái xe mới nhận ra.

Ngay cả bản thân người viết bài cũng đã gặp qua "giấc ngủ trắng" khi lái xe đường dài liên tục trong nhiều tiếng. Cảm giác lúc đó giống như việc mắt vẫn nhìn thấy đường phía trước nhưng não bộ không đưa ra bất kỳ phản xạ điều khiển nào tới các chi. Rất may là đã không xảy ra tai nạn đáng tiếc nào.

Theo kinh nghiệm từ nhiều lái xe đường dài cũng như từ chính bản thân của người viết bài, có một số cách để giúp tài xế có thể tránh hoặc hạn chế rơi vào trạng thái "giấc ngủ trắng" trên hành trình của mình, cụ thể như sau:

- Ngủ đủ giấc trước mỗi chuyến đi dài, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để cơ thể luôn đủ năng lượng.

- Chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ, nước uống tăng lực hoặc café để có thể nạp thêm năng lượng bao gồm đường, muối, khoáng chất,... cho cơ thể khi cảm thấy mệt mỏi.

- Không lái xe liên tục quá lâu. Sau khi lái khoảng 2-3 tiếng, người lái xe nên dừng lại để nghỉ ngơi, vận động tay chân, vệ sinh cá nhân và kiểm tra xung quanh xe. Các động tác này sẽ giúp người lái xe lấy lại tỉnh táo.

- Nếu cảm thấy mệt mỏi đột ngột thì hãy nhanh chóng tìm chỗ an toàn gần nhất để dừng xe nghỉ ngơi. Có thể tranh thủ ngủ nhanh 15-30 phút để giúp cơ thể nhanh phục hồi.

Khi có hiện tượng mệt mỏi, buồn ngủ thì các lái xe nên nhanh chóng tìm chỗ an toàn để nghỉ ngơi, lấy lại sự tỉnh táo.

Khi có hiện tượng mệt mỏi, buồn ngủ, các lái xe nên nhanh chóng tìm chỗ an toàn để nghỉ ngơi, lấy lại sự tỉnh táo.

Với những nguy cơ tiềm ẩn của "giấc ngủ trắng" đối với các lái xe, rất mong các bạn lưu ý để nhận biết hiện tượng này và có cách xử lý ngay. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được những tai nạn đáng tiếc gây thiệt hại cả về người và của.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá: