menu

Bắt bệnh cho xe ô tô "chuẩn như thợ" thông qua tiếng ồn

07:30 - 10/01/2023

Ô tô có tiếng kêu lạ xuất hiện đồng nghĩa với việc xe đang gặp vấn đề cần giải quyết ngay. Hãy cùng "bắt bệnh" cho xe theo chia sẻ dưới đây.

Xe ô tô cũng có rất nhiều "bệnh" nếu không kịp thời sửa chữa sẽ dẫn đến hỏng hóc nặng hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Hãy cùng "bắt bệnh" chiếc ô tô của mình xem chúng có đang gặp phải vấn đề gì không thông qua những tiếng ồn.

Tiếng ồn xuất hiện khi đang lái xe

Nếu phát hiện thấy tiếng ồn lạ khi đang lái xe thì bạn nên kiểm tra ngay các bộ phận sau:

- Phanh: Tiếng rít của kim loại phát ra khi bạn lái xe với tốc độ chậm hoặc phanh gấp có thể là do việc lắp phanh đĩa không chuẩn, đĩa phanh bị mòn hoặc má phanh bám bụi,... Theo đó, hãy kiểm tra lại hệ thống phanh của xe, bao gồm cả bộ kẹp.

- Hệ thống treo: Hệ thống treo được cấu tạo từ nhiều bộ phận như lò xo, giảm xóc, khớp cầu, vòng đệm,... Nếu không được bôi trơn thì những bộ phận này sẽ bị khô, dễ hỏng, tạo ra ma sát lớn giữa kim loại nên bạn có thể nghe thấy tiếng rít. Việc cần làm là kiểm tra và bôi dầu thích hợp cho chúng.

Việc lắng nghe tiếng ồn lạ của xe sẽ giúp phát hiện những hỏng hóc, hạn chế tối đa rủi ro.

Việc lắng nghe tiếng ồn lạ của xe sẽ giúp phát hiện những hỏng hóc, hạn chế tối đa rủi ro.

Tiếng ồn xảy ra khi đánh lái

- Hệ thống lái: Khi xe đang quay đầu mà có tiếng rít, è è phát ra thì có thể do thiếu dầu hoặc bơm trợ lực hoạt động kém. Sự cố này thường khiến vô lăng bị nặng hơn hoặc rung, nên người lái có thể cảm nhận được. Hãy đem xe đến trung tâm dịch vụ sửa chữa để "khám" xe kỹ hơn và bổ sung dầu trợ lực nếu cần.

- Nội thất của xe: Tiếng ồn có thể xảy ra do thiết kế nội thất. Khi nhiệt độ cao, các chi tiết kim loại nở ra, làm khít các khe hở và gây ra tiếng kêu nếu các bộ phận cọ vào nhau.

- Hệ thống treo: Nếu xe có tiếng cót két khi quay đầu thì có thể do khớp nối đồng trong hệ thống treo bị xuống cấp (hao mòn hoặc do thiếu chất bôi trơn).

- Lốp xe: Nếu tiếng kêu phát ra từ lốp xe thì cần kiểm tra độ căn chỉnh bánh xe, độ mòn và căng của lốp.

Tiếng ồn phát ra khi khởi động hoặc tăng tốc

- Nếu xe lâu ngày không sử dụng, khi khởi động có tiếng kêu cộc cộc khô thì có thể là do dầu bôi trơn chưa bơm đẩy lên kịp cho các chi tiết. Trong khoảng 3 phút mà tiếng kêu biến mất, máy chạy êm thì có nghĩa xe đã bình thường, không cần lo ngại.

Còn nếu tiếng kêu kéo dài hơn thì có thể động cơ xe đã bị mòn pit-tong và xéc-măng. Ở giữa các chi tiết của cơ cấu phối khí xuất hiện khe hở, tạo ra sự va đập khi hoạt động. Trong trường hợp này, bạn sẽ không tự sửa được tại nhà mà cần mang đến cơ sở dịch vụ để thay mới.

- Khi mới khởi động có tiếng kêu rít đều và mau, mất đi chỉ sau một vài phút thì nguyên nhân có thể do dây cua-roa bị lỏng, bị mòn hoặc chai cứng. Hãy kiểm tra các dây đai và thay mới nếu cần. 

- Nếu xuất hiện tiếng hú khi đang tăng tốc (đặc biệt nghe rõ ở tốc độ trên 60 km/h) thì có thể do chủ xe không thay dầu định kỳ, xe bị nước tràn vào dầu. Tốt nhất nên mang xe đi kiểm tra ngay sau khi bị ngập nước, thay dầu định kỳ.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kì để ô tô luôn vận hành trơn tru.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kì để ô tô luôn vận hành trơn tru.

Đánh giá: