menu

5 lưu ý khi lái xe trời mưa để "đi đến nơi, về đến chốn" trong hành trình du xuân

18:13 - 06/02/2022

Trong những ngày đầu năm mới, thời tiết thường có mưa phùn, sương giá khiến cho tầm nhìn giảm và đường trơn trượt. Do đó, các lái xe nên lưu ý 5 điều sau để có thể bảo đảm an toàn giao thông trong những chuyến du xuân đầu năm.

Vào những ngày đầu năm mới, tại khu vực miền Bắc của Việt Nam thường có mưa phùn, gió bấc khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Vì vậy, các lái xe cần lưu ý 5 điều sau khi điều khiển ô tô để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như hạn chế những va chạm không đáng có trong những chuyến du xuân đầu năm mới.

1. Kiểm soát tốc độ phù hợp với điều kiện giao thông, thời tiết

Duy trì tốc độ an toàn để có thể quan sát và xử lý các tình huống giao thông.

Lái xe nên duy trì tốc độ an toàn để có thể quan sát và xử lý các tình huống giao thông.

Thời tiết mưa phùn và sương mù khiến tầm nhìn bị hạn chế cũng như ma sát giảm, từ đó ảnh hưởng đến khả năng bám đường của lốp xe. Do đó, các lái xe nên lưu ý duy trì tốc độ đúng theo quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện giao thông thực tế, không phóng nhanh để tránh những va chạm đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Không phanh gấp

Như đã nói ở trên, trong điều kiện trời mưa, đường ướt, làm giảm độ bám đường của xe, các tài xế không nên phanh gấp vì có thể làm xe bị trượt, giảm hiệu quả phanh. Bên cạnh đó, do tầm nhìn hạn chế nên nếu các lái xe phanh gấp có thể khiến những phương tiện đi phía sau không kịp quan sát và phản ứng, dễ dẫn đến tai nạn liên hoàn.

Khi trời mưa các lái xe không nên phóng nhanh, phanh gấp.

Khi trời mưa, các lái xe không nên phóng nhanh, phanh gấp.

3. Sử dụng đèn chiếu sáng gần

Do tầm nhìn hạn chế khi trời mưa nên các lái xe cũng nên bật đèn chiếu sáng gần ngay cả vào ban ngày để tăng khả năng nhận diện cho những người tham gia giao thông khác. Bên cạnh đó, các lái xe cũng có thể dễ quan sát phía trước hơn nhờ vào phản xạ ánh sáng từ đèn của xe.

4. Giảm tốc độ khi vào cua và không đánh lái gấp

Các lái xe nên giảm tốc độ khi vào cua cũng như không đánh lái gấp.

Các lái xe nên giảm tốc độ khi vào cua cũng như không đánh lái gấp (ảnh: Internet)

Khi vào cua, các lái xe cần phải lưu ý giảm tốc độ từ từ để đảm bảo khả năng bám đường và duy trì sự ổn định của thân xe. Làm như vậy, các tài xế sẽ tránh được hiện tượng trượt ngang thân xe do lốp bị mất ma sát với đường. Đặc biệt, trên những đoạn đường đèo núi quanh co, các lái xe cần phải lưu ý giảm tốc độ khi đánh lái vào cua.

Bên cạnh đó, người điều khiển cũng không nên đánh lái gấp khi bởi điều này cũng dễ làm xe mất kiểm soát lái, dễ bị trượt ngang và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

5. Vệ sinh kính lái, gương chiếu hậu

Kính lái sạch sẽ, có thểm lớp phủ chống bám nước sẽ giúp lái xe quan sát dễ hơn khi trời mưa.

Kính lái sạch sẽ, có thêm lớp phủ chống bám nước sẽ giúp lái xe quan sát dễ hơn khi trời mưa.

Các lái xe nên vệ sinh kính lái và gương chiếu hậu bên ngoài xe sạch sẽ để có thể tối ưu tầm nhìn khi di chuyển trong điều kiện trời mưa. Người lái cũng có thể cân nhắc sử dụng thêm một số loại dung dịch chống bám nước trên kính để giúp tăng khả năng quan sát, không bị nhòe kính, khó nhìn khi trời mưa.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá: