Doanh thu của Ferrari bị giảm vì bán xe "giá mềm" như Portofino

Duy Thành 17:03 - 08/11/2018 Tin thị trường

Các chỉ số quý III năm 2018 của Ferrari đã không đẹp như những nhà đầu tư mong muốn, nhưng mọi chuyện không có gì là đáng lo ngại.

Doanh số của nhà sản xuất siêu xe Ferrari trong quá III năm 2018 đã nghiêng về mẫu Portofino “giá mềm” hơn là những mẫu phiên bản giới hạn có giá trị biên cao, làm giảm doanh thu của công ty và hạ thấp giá trị cổ phiếu vào ngày thứ 2 vừa qua.

Nhà sản xuất siêu xe Ý, tách khỏi công ty mẹ Fiat Chrysler, đã có một chuỗi kỷ lục thu nhập nhờ các mẫu xe phiên bản giới hạn có giá trị biên cao và chương trình chế tạo xe theo ý từng khách hàng của họ.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự đảm bảo rằng CEO mới Louis Camilleri có thể duy trì tăng trưởng mạnh của Ferrari vốn đã có dưới thời sếp Sergio Marchionne, người đã làm tăng gấp đôi giá trị của công ty kể từ khi công ty này lên sàn giao dịch vào năm 2015.

Ferrari Portofino

Ferrari Portofino

Kết quả quý III năm nay của Ferrari cho thấy nhu cầu mạnh mẽ cho Portofino – một mẫu siêu xe sử dụng động cơ 8 xi-lanh có giá khoảng 200.000 USD và các mẫu trang bị động cơ 12 xi-lanh ví như 812 Superfast.

Nhưng tỷ lệ giao hàng cao hơn – tăng 11% – chỉ đủ bù lại một phần doanh số thấp của mẫu LaFerrari Aperta hybrid mui trần có giá 2 triệu USD đang sắp kết thúc đợt bán series giới hạn của nó.

Chỉ số âm hỗn hợp được thúc đẩy chính bởi thành công của Portofino,” ông Camilleri nói.

Trong cuộc gọi họp báo với các nhà phân tích, ông Camilleri nói rằng sức ảnh hưởng tiêu cực từ doanh số xe hỗn hợp sẽ sớm qua, bởi mẫu Portofino tiêu chuẩn giúp thu hút thêm nhiều khách hàng mới, những người “có xu hướng trở nên trung thành tới nhãn hiệu, bước lên các mẫu cao cấp hơn và thậm chí chi tiền mua các series đặc biệt hoặc phiên bản giới hạn.

Kết quả của ngày hôm nay, trong khi không thực ngoạn mục, nhưng cũng đủ để giữ lửa bởi Ferrari tiếp tục tăng trưởng thu nhập mặc cho các khoản đầu tư cao hơn và lợi nhuận của LaFerrari Aperta sắp hết,” nhà phân tích George Galliers của Evercore ISI, nói.

Quý III là đánh dấu kết quả lần thứ hai được trình bày bởi ông Camilleri, người đã lên tiếp quản trong tháng 7 kể từ sau khi ông Marchionne qua đời. Một sự thay đổi đột ngột ở các cổ đông hàng đầu của công ty, những người đã mong đợi ông Marchionne có thể đảm nhiệm vị trí dẫn dắt cho tới năm 2021.

Logo

Logo "Ngựa Chồm" đặc trưng trên chụp bánh xe Ferrari

Nhưng các nhà đầu tư đã chào đón kế hoạch giữa kỳ của ông Camilleri đưa ra hồi tháng 9, nơi ông ấy hứa hẹn 15 mẫu xe mới, bao gồm cả xe hybrid, xe đa dụng và phiên bản đặc biệt để thúc đẩy lợi nhuận biên lên hơn 38% nữa.

Trong thứ 2 vừa qua, ông Camilleri cho biết rằng hai mẫu Ferrari mới sẽ ra mắt vào nửa đầu năm tới, nhưng từ chối đưa ra thêm các chi tiết cụ thể.

CEO Ferrari còn khẳng định rằng sổ đặt hàng của công ty vẫn “rất tuyệt” và đã mở rộng khắp các châu lục. Công ty Ý còn có “sự linh hoạt đáng kể” để điều chỉnh trước bất cứ vấn đề thương mại tiềm năng nào.

Khi được hỏi về tiềm năng thuế nhập khẩu của Mỹ, ông Camilleri nói chuyện đó sẽ không có ảnh hưởng lớn. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn chỉ là thị trường 1 chữ số % đối với tổng doanh số của Ferrari nên họ sẽ không chịu nhiều tác động nặng như các nhà sản xuất xe sang khác.

Ferrari đã giữ nguyên thu nhập chính năm 2018 của họ, làm thất vọng một số nhà đầu tư. Các nhà phân tích nói rằng động thái này một lần nữa cho thấy sự quản lý mới đã có hướng tiếp cận bảo thủ hơn so với thời dưới tay Marchionne.

Bài viết mới nhất
Geely Jiaji - đối thủ Toyota Innova - được hé lộ nội thất rộng rãi và đậm tính công nghệ
Geely Jiaji - đối thủ Toyota Innova - được hé lộ nội thất rộng rãi và đậm tính công nghệ

Tin xe 9 giờ trước

Geely Jiaji sẽ sớm được bán ở thị trường nội địa Trung Quốc trong năm 2019, và rồi tiến sang thị trường Malaysia dưới nhãn hiệu Proton trong năm 2020.

Brook Swan Car 1910 - Chiếc xe thiên nga với khả năng "đi vệ sinh ra đất" cực quái dị
Brook Swan Car 1910 - Chiếc xe thiên nga với khả năng "đi vệ sinh ra đất" cực quái dị

Khám phá 5 giờ trước

Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi thấy chiếc xe thiên nga này lần đầu tiên có lẽ là: "Tại sao?"

8 mẫu siêu xe được đặt tên theo những người nổi tiếng
8 mẫu siêu xe được đặt tên theo những người nổi tiếng

Khám phá 7 giờ trước

Quả thực tuyệt vời nếu một chiếc siêu xe được đặt theo tên của chúng ta.

Triumph khai trương đại lý chính hãng ở Hà Nội: Công bố giá bán hàng loạt xe và hỗ trợ cả xe không chính hãng
Triumph khai trương đại lý chính hãng ở Hà Nội: Công bố giá bán hàng loạt xe và hỗ trợ cả xe không chính hãng

Xe máy 11 giờ trước

Đến với thị trường Việt vào hồi cuối tháng 9 năm 2017, sau một năm đánh vững cơ sở tại Tp. Hồ Chí Minh, thương hiệu mô tô phân khối lớn Triumph Motorcycles đã ...

Lâm Đồng: Xe trong đoàn BMW Fan Club va chạm với xe máy khiến 2 người bị thương nặng
Lâm Đồng: Xe trong đoàn BMW Fan Club va chạm với xe máy khiến 2 người bị thương nặng

Tai nạn giao thông 6 giờ trước

Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy bị thương nặng. Chiếc BMW bị gãy trục bánh sau và hư hỏng khá nặng nề. Vụ việc xảy ra khi một đoàn xe BMW hơn 30 chiếc đi từ ...

Nhóm "phượt thủ" xem thường tính mạng và pháp luật đi xe máy vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Nhóm "phượt thủ" xem thường tính mạng và pháp luật đi xe máy vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

An toàn giao thông 10 giờ trước

Một nhóm phượt thủ điều khiển xe máy đã nối đuôi nhau đi trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, tuyến đường vốn cấm hoàn toàn xe máy.

TÌM KIẾM THÔNG TIN XE
Mở rộng Tìm kiếm