Doanh thu của Ferrari bị giảm vì bán xe "giá mềm" như Portofino

Duy Thành 17:03 - 08/11/2018 Tin thị trường

Các chỉ số quý III năm 2018 của Ferrari đã không đẹp như những nhà đầu tư mong muốn, nhưng mọi chuyện không có gì là đáng lo ngại.

Doanh số của nhà sản xuất siêu xe Ferrari trong quá III năm 2018 đã nghiêng về mẫu Portofino “giá mềm” hơn là những mẫu phiên bản giới hạn có giá trị biên cao, làm giảm doanh thu của công ty và hạ thấp giá trị cổ phiếu vào ngày thứ 2 vừa qua.

Nhà sản xuất siêu xe Ý, tách khỏi công ty mẹ Fiat Chrysler, đã có một chuỗi kỷ lục thu nhập nhờ các mẫu xe phiên bản giới hạn có giá trị biên cao và chương trình chế tạo xe theo ý từng khách hàng của họ.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự đảm bảo rằng CEO mới Louis Camilleri có thể duy trì tăng trưởng mạnh của Ferrari vốn đã có dưới thời sếp Sergio Marchionne, người đã làm tăng gấp đôi giá trị của công ty kể từ khi công ty này lên sàn giao dịch vào năm 2015.

Ferrari Portofino

Ferrari Portofino

Kết quả quý III năm nay của Ferrari cho thấy nhu cầu mạnh mẽ cho Portofino – một mẫu siêu xe sử dụng động cơ 8 xi-lanh có giá khoảng 200.000 USD và các mẫu trang bị động cơ 12 xi-lanh ví như 812 Superfast.

Nhưng tỷ lệ giao hàng cao hơn – tăng 11% – chỉ đủ bù lại một phần doanh số thấp của mẫu LaFerrari Aperta hybrid mui trần có giá 2 triệu USD đang sắp kết thúc đợt bán series giới hạn của nó.

Chỉ số âm hỗn hợp được thúc đẩy chính bởi thành công của Portofino,” ông Camilleri nói.

Trong cuộc gọi họp báo với các nhà phân tích, ông Camilleri nói rằng sức ảnh hưởng tiêu cực từ doanh số xe hỗn hợp sẽ sớm qua, bởi mẫu Portofino tiêu chuẩn giúp thu hút thêm nhiều khách hàng mới, những người “có xu hướng trở nên trung thành tới nhãn hiệu, bước lên các mẫu cao cấp hơn và thậm chí chi tiền mua các series đặc biệt hoặc phiên bản giới hạn.

Kết quả của ngày hôm nay, trong khi không thực ngoạn mục, nhưng cũng đủ để giữ lửa bởi Ferrari tiếp tục tăng trưởng thu nhập mặc cho các khoản đầu tư cao hơn và lợi nhuận của LaFerrari Aperta sắp hết,” nhà phân tích George Galliers của Evercore ISI, nói.

Quý III là đánh dấu kết quả lần thứ hai được trình bày bởi ông Camilleri, người đã lên tiếp quản trong tháng 7 kể từ sau khi ông Marchionne qua đời. Một sự thay đổi đột ngột ở các cổ đông hàng đầu của công ty, những người đã mong đợi ông Marchionne có thể đảm nhiệm vị trí dẫn dắt cho tới năm 2021.

Logo

Logo "Ngựa Chồm" đặc trưng trên chụp bánh xe Ferrari

Nhưng các nhà đầu tư đã chào đón kế hoạch giữa kỳ của ông Camilleri đưa ra hồi tháng 9, nơi ông ấy hứa hẹn 15 mẫu xe mới, bao gồm cả xe hybrid, xe đa dụng và phiên bản đặc biệt để thúc đẩy lợi nhuận biên lên hơn 38% nữa.

Trong thứ 2 vừa qua, ông Camilleri cho biết rằng hai mẫu Ferrari mới sẽ ra mắt vào nửa đầu năm tới, nhưng từ chối đưa ra thêm các chi tiết cụ thể.

CEO Ferrari còn khẳng định rằng sổ đặt hàng của công ty vẫn “rất tuyệt” và đã mở rộng khắp các châu lục. Công ty Ý còn có “sự linh hoạt đáng kể” để điều chỉnh trước bất cứ vấn đề thương mại tiềm năng nào.

Khi được hỏi về tiềm năng thuế nhập khẩu của Mỹ, ông Camilleri nói chuyện đó sẽ không có ảnh hưởng lớn. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn chỉ là thị trường 1 chữ số % đối với tổng doanh số của Ferrari nên họ sẽ không chịu nhiều tác động nặng như các nhà sản xuất xe sang khác.

Ferrari đã giữ nguyên thu nhập chính năm 2018 của họ, làm thất vọng một số nhà đầu tư. Các nhà phân tích nói rằng động thái này một lần nữa cho thấy sự quản lý mới đã có hướng tiếp cận bảo thủ hơn so với thời dưới tay Marchionne.

Bài viết mới nhất
Nissan Việt Nam "mạnh tay" áp dụng "combo" tặng quà cộng tiền mặt và giảm giá cho SUV 7 chỗ Terra
Nissan Việt Nam "mạnh tay" áp dụng "combo" tặng quà cộng tiền mặt và giảm giá cho SUV 7 chỗ Terra

Tin thị trường 2 giờ trước

Theo thông báo của Nissan Việt Nam, mẫu SUV 7 chỗ nhập khẩu từ Thái Lan - Nissan Terra - sẽ được áp dụng mức giá bán mới, giảm cao nhất tới 29 triệu đồng.

Bugatti có thể sẽ phục sinh huyền thoại Royale trong vai một xe limo siêu sang chạy điện
Bugatti có thể sẽ phục sinh huyền thoại Royale trong vai một xe limo siêu sang chạy điện

Tin xe 1 giờ trước

Nếu điều này có đúng là sự thực, chúng ta cũng sẽ phải chờ đợi tới ít nhất năm 2023 để được diện kiến Bugatti Royale chạy điện.

9 con đường đẹp nhất thế giới mà cánh lái xe nên đến một lần trước khi chết
9 con đường đẹp nhất thế giới mà cánh lái xe nên đến một lần trước khi chết

Khám phá 52 phút trước

Cao tốc liên bang ở California, đường ven biển Amalfi của Ý hay đường cao tốc Transfagarasan của Rumani là một vài con đường đẹp nhất mà cánh lái xe nênd đến ...

Mercedes-Benz GLC Coupe 2020 trình làng với thiết kế phong cách và công nghệ nâng cấp
Mercedes-Benz GLC Coupe 2020 trình làng với thiết kế phong cách và công nghệ nâng cấp

Tin xe 3 giờ trước

Ngoài những cải tiến thường thấy trong thiết kế, Mercedes-Benz GLC Coupe 2020 còn được bổ sung công nghệ mới để tăng cường khả năng cạnh tranh với BMW X4.

Dây chuyển lắp ráp, sản xuất động cơ xe VinFast sẽ do công ty Đức cung cấp
Dây chuyển lắp ráp, sản xuất động cơ xe VinFast sẽ do công ty Đức cung cấp

Tin xe 3 giờ trước

Dây chuyền lắp ráp động cơ cho hai mẫu xe mới của VinFast được cung cấp bởi System Engineering thyssenkrupp

Husqvarna Svartpilen 401 và Vitpilen 401 sẽ trang bị côn tự động Rekluse cao cấp
Husqvarna Svartpilen 401 và Vitpilen 401 sẽ trang bị côn tự động Rekluse cao cấp

Xe máy 2 giờ trước

Trang bị côn tự động Rekluse Radius X sẽ là tùy chọn lắp thêm cho hai mẫu Husqvarna Vitpilen 401 và Svartpilen 401.

TÌM KIẾM THÔNG TIN XE
Mở rộng Tìm kiếm