menu

YouTuber nghịch ngợm thử dùng thấu kính Fresnel để đốt cháy đồng xu, iPhone, và cả lốp xe ô tô

02:58 - 18/09/2021

Ánh nắng mặt trời và thấu kính là một sự kết hợp nguy hiểm, đủ sức tàn phá đủ thứ trên đời.

Khi còn nhỏ, có lẽ nhiều người đã từng tinh nghịch sử dụng một chiếc thấu kính để đốt cháy một con kiến, một chiếc lá khô, hoặc một tờ giấy giữa trời trưa nắng nóng. Vậy liệu bạn có biết rằng sức nóng tích tụ qua thấu kính thậm chí còn có thể thiêu đốt những thứ bền chắc hơn như đồng xu, điện thoại hay lốp xe không? Nếu sử dụng một thấu kính thường, chuyện này sẽ là không thể. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu bạn có trong tay một thấu kính Fresnel.

Thấu kính Fresnel được đặt theo tên người phát minh ra nó, Augustin-Jean Fresnel, một nhà vật lý học người Pháp sống trong giai đoạn thế kỷ thứ 18 và 19. Nó được làm từ chất liệu tổng hợp, có thiết kế nhỏ gọn và cực kỳ mỏng, thậm chí mỏng như một tờ giấy phẳng.

Bởi vì thấu kính Fresnel thu được nhiều ánh sáng xiên hơn so với các thấu kính thông thường, vậy nên nó rất hữu ích trong các ngọn hải đăng, góp phần giải cứu hàng triệu con tàu kể từ lúc ra đời. Ngoài ra, nó cũng có thể được dùng đèn rọi, đèn sân khấu, tín hiệu đường sắt, và tín hiệu giao thông. Thấu kính Fresnel có hai loại: thấu kính phẳng và thấu kính hình trụ thường được dùng trong đèn lồng trên tàu biển.

Video "Superkot" sử dụng thấu kính Fresnel để đốt cháy đồng xu, iPhone, và lốp xe

Quay trở lại với câu chuyện dùng thấu kính để thiêu đốt vật thể ngoài trời nắng, đó chính là những gì YouTuber “Superkot” mới làm để cho mọi người thấy thấu kính Fresnel lợi hại đến thế nào. Đầu tiên, anh ta dùng thấu kính để chiếu ánh nắng vào một đồng xu chất liệu đồng mạ kẽm, và không bất ngờ khi chẳng mấy chốc thì đồng xu đã bị thiêu đốt đen xì.

“Nạn nhân” tiếp theo là một chiếc iPhone, và chiếc điện thoại mỏng manh này cũng không trụ nổi bao lâu. Ban đầu, màn hình dần phát triển một điểm đen, rồi trở nên tối hoàn toàn. Không lâu sau đó, các vết nứt bắt đầu xuất hiện trên màn hình trước khi chiếc iPhone phát nổ vì cục pin lithium-ion không chịu nổi nhiệt lượng cao như vậy.

Đối với lốp xe ô tô, cụ thể là lốp Hankook Optimo ME02, “Superkot” cho ánh sáng mặt trời tập trung vào một điểm nhỏ bên thành lốp. Kết quả, tia sáng đó nóng đến mức có thể xuyên thủng lớp cao su. Camera GoPro Hero 8 được lắp bên trong lốp đã ghi lại khoảnh khắc lốp xe bị thủng và khí bắt đầu phun ra một cách rõ ràng.

Nhìn chung, video trên chủ yếu mang tính thử nghiệm vui, tương tự như những video khác mà chúng ta có thể tìm thấy trong kênh “Superkot” mà thôi. Sau thử nghiệm này, có lẽ anh ta sẽ đi xa thêm một bước và dùng thấu kính Fresnel để thiêu đốt những thứ có khả năng chịu nhiệt cao hơn.

Đánh giá:
Quảng cáo