menu

McMurtry Speirling - Nguyên mẫu xe đua chạy điện kỳ lạ, tạo lực ép xuống bằng quạt lớn

21:14 - 11/07/2021

McMurtry Speirling mới là nguyên mẫu ở giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng có thể sẽ có một bản chạy đường phố trong tương lai.

Goodwood Festival of Speed, một trong những sự kiện xe tuyệt nhất trên thế giới, là một nơi phổ biến để các nhà sản xuất giới thiệu xe mới tới công chúng lần đầu tiên. Năm nay, một vài sản phẩm nổi bật nhất được ra mắt ở sự kiện là BMW 2 Series và Lotus Emira. Bên cạnh đó, quan chúng cũng có cơ hội ngắm nhìn nhiều chiếc xe đua cổ điển, mô tô và thậm chí máy bay và xe nguyên mẫu thử nghiệm một ý tưởng khác thường nào đó. Một nguyên mẫu như thế đến từ một công ty gọi là McMurtry.

McMurtry Speirling là nguyên mẫu xe kỳ lạ bậc nhất ở Goodwood Festival of Speed 2021

McMurtry Speirling là một chiếc xe điện chuyên chạy đường đua, 1 chỗ ngồi với trọng lượng chỉ khoảng 900 kg. Như bạn có thể kỳ vọng, chiếc xe kỳ lạ này có tốc độ rất nhanh, khả năng gia tốc từ 0-300 km/h trong vòng dưới 9 giây. Nhưng điểm thú vị nhất ở cỗ máy này là lực ép xuống.

Nó là một nguyên mẫu xe đua chạy điện kích thước bé nhỏ

Speirling không tạo ra lực ép xuống cần thiết bằng những cánh gió và bộ chẻ gió khổng lồ. Nó sử dụng một chiếc quạt điện cực lớn để hút dính chiếc xe xuống mặt đường. Nhờ vậy, nó sản sinh khoảng 500 kg lực ép xuống khi đứng yên. Với ít trang bị làm tăng lực cản gió, phạm vi di chuyển của chiếc xe cũng được hưởng lợi. McMurtry dự tính rằng Speirling có thể chạy tốc độ đường đua trong khoảng 30-60 phút.

Phía bên sườn của McMurtry Speirling

Cụm pin 60 kWh của xe được bọc quanh khoang lái thay vì lắp đặt dưới sàn như nhiều mẫu xe điện hiện đại khác. Chiếc Speirling bé nhỏ chỉ có chiều dài 3.175 mm, ngắn hơn khoảng 635 mm so với Lotus Elise cũ, và được giới thiệu là có đẳng cấp hiệu suất GT3.

Phía sau của McMurtry Speirling

Giám đốc điều hành công ty Tom Yates nói với Autocar rằng ông ấy muốn “tạo nên chiếc xe tốt nhất có thể trong khả năng của mình”. Họ đã sử dụng công nghệ an toàn motorsport tốt nhất để thiết kế xe nhưng bỏ qua các quy tắc kỹ thuật để tạo nên chiếc xe từ con số 0.

McMurtry Speirling chạy thử trên đường đua ở Goodwood Festival of Speed 2021

Trước mắt, Speirling mới chỉ là một nguyên mẫu xe đua sơ khai, nhưng Yates nói rằng một phiên bản đi đường phố có thể là một khả năng lâu dài. Ông áy nói công ty đang cố gắng gây dựng tên tuổi thương hiệu trước. “Đầu tiên, chúng tôi cần xây dựng uy tín, tiếp theo chứng minh chiếc xe và sau đó là công nghệ. Tiếp nữa, chúng tôi có thể xem xét mình có thể tham gia thi đấu ở môn motorsport nào”.

Đánh giá:
Tag

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Chuyên làm các bài có tính chất sự việc độc, lạ, văn hóa trong thế giới xe.

BÀi viết mới nhất

Dạo một vòng quanh "nghĩa địa xe sang" ở Trung Quốc

Dạo một vòng quanh "nghĩa địa xe sang" ở Trung Quốc

Khám phá8 giờ trước

Tại nghĩa địa xe này, ta có thể tìm thấy không ít mẫu xe sang giá trị chịu cảnh bỏ hoang nhiều năm qua.

Đây là video huấn luyện cách tông xe khác đúng phương pháp của cảnh sát Mỹ

Đây là video huấn luyện cách tông xe khác đúng phương pháp của cảnh sát Mỹ

Khám phá9 giờ trước

Các kỹ thuật này vẫn được áp dụng bởi các xe cảnh sát chuyên dụng hiện đại.

Bán tải cổ điển Dodge W200 Power Wagon 1964 trông vạm vỡ, ấn tượng qua bàn tay dân phục chế

Bán tải cổ điển Dodge W200 Power Wagon 1964 trông vạm vỡ, ấn tượng qua bàn tay dân phục chế

Khám phá10 giờ trước

Nhìn vẻ ngoài, khó ai có thể đoán đây là một chiếc bán tải Dodge gần 70 năm tuổi.