Cách đây không lâu chúng ta mới biết đến một cỗ máy cắt cỏ đạt tốc độ hơn 160 km/h của Honda, giờ là đến một cỗ máy cầy đạt kỷ lục 166,7 km/h.

Nhà sản xuất trang bị công nghiệp Anh Quốc JCB đã phá kỷ lục tốc độ tối đa dành cho máy cầy, đạt tốc độ 166,7 km/h trong một phiên bản độ của mẫu Fastrac 8000. Trước đây, kỷ lục này vốn thuộc về mẫu “Track-tor” sở hữu 500 mã lực của Top Gear với tốc độ tối đa 140 km/h.

Fastrac 8000 đã trở thành cỗ máy cầy có tốc độ tối đa nhanh nhất thế giới

Fastrac 8000 đã trở thành cỗ máy cầy có tốc độ tối đa nhanh nhất thế giới

Được chế tạo bí mật trong vài tháng qua, cỗ máy nông nghiệp tốc độ này có trang bị một động cơ dầu 6 xi-lanh dung tích 7.2 lít sản sinh 1.000 mã lực và mô-men xoắn cực đại 1.843 lb-ft. Dựa theo trang Farmer's Weekly, hộp số Agco CVT thông thường đã được thay thế bởi một hộp số sàn 6 cấp ZF. Chiếc xe đã được làm nhẹ hơn và có bộ phận khí động học được cải thiện với sự giúp đỡ từ công ty Williams Advanced Engineering, một đội ngũ có kinh nghiệm với xe F1.

Với một động cơ sản sinh 1.000 mã lực và mô-men xoắn cực đại 2.500 Nm, Fastrac có thể đạt tốc độ 166,7 km/h

Với một động cơ sản sinh 1.000 mã lực và mô-men xoắn cực đại 2.500 Nm, Fastrac có thể đạt tốc độ 166,7 km/h

Vượt qua mốc 160 km/h trên Sân bay Elvington của Yorkshire, chiếc Fastrac độ đã được lái bởi tay đua mô tô và người dẫn chương trình truyền hình Guy Martin. “Đó là một ngày tuyệt vời với JCB ở Elvington, một công việc đúng mực với một vài kỹ sư chuẩn mực. Chiếc xe chạy ngon lành trên đường băng, mọi người đã làm việc rất tốt,” Martin giải thích.

Thông báo đầy tự hào của JCB trên Twitter

Thông báo đầy tự hào của JCB trên Twitter

Và bạn đừng nghĩ rằng việc độ một chiếc máy cầy để đạt tốc độ cao như thế là một âm mưu đến từ một kỹ sư nổi loạn nào đó. Thực tế toàn bộ chuyện này là ý tưởng của chủ tịch JCB, ông Lord Bamford.

Chúng tôi từ lâu đã nuôi giấc mơ xác lập kỷ lục tốc độ với Fastrac và cả đội đã làm việc tận lực để đạt kết quả tuyệt vời này,” Lord Bamford nói. “Tôi cực kỳ tự hào về những gì họ đã đạt được trong một quãng thời gian ngắn. Đây là trình độ kỹ sư chế tạo Anh Quốc ở mức tốt nhất và nó thực sự làm nổi bật kỹ năng và sự sáng tạo mà chúng tôi có trong đội ngũ của mình. Họ đã làm một công việc đúng phi thường.