menu

Hãng đệ đơn kiện, đòi tiêu hủy chiếc Ferrari Daytona Spyder "hàng nhái" vì chất lượng hoàn thiện kém

18:42 - 03/07/2021

Hãng Ferrari lo sợ rằng người khác sẽ nhầm lẫn chiếc Daytona Spyder "nhái" này với xe thật.

Việc những chiếc siêu xe, đặc biệt là Ferrari và Lamborghini, bị "làm nhái" đã không còn là chuyện hiếm. Trong những năm qua, đã có không ít những chiếc siêu xe bản sao được tạo ra trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hiếm có chiếc xe bản sao nào phải khiến hãng đệ đơn kiện như sự việc dưới đây.

Được biết, sự việc này xảy ra tại Hà Lan. Theo đó, hãng Ferrari đã nộp đơn kiện lên tòa án Hague, yêu cầu tiêu hủy chiếc Daytona Spyder "hàng nhái" vì chất lượng hoàn thiện quá tệ. Hãng Ferrari lo sợ rằng người khác sẽ nhầm lẫn chiếc Daytona Spyder "hàng nhái" này với xe thật.

Chiếc Ferrari Daytona Spyder hàng nhái

Chiếc Ferrari Daytona Spyder "hàng nhái"

Ferrari Daytona Spyder hàng xịn

Ferrari Daytona Spyder "hàng xịn"

Chiếc Ferrari Daytona Spyder "hàng nhái" đã được một người đàn ông Hà Lan mua tại Mỹ vào năm 2018. Người đàn ông này vốn sở hữu một công ty chuyên bán phụ kiện ô tô. Trong năm ngoái, công ty của người đàn ông đã rao bán chiếc Ferrari Daytona Spyder "nhái" với giá lên đến 28.500 Euro (khoảng 34.000 USD). Tin rao bán trực tuyến này đã khiến hãng Ferrari không vui chút nào và quyết định khởi kiện.

Việc chiếc Ferrari Daytona Spyder nhái này được rao bán với giá cao trên mạng đã khiến hãng Ferrari nóng mắt

Việc chiếc Daytona Spyder "nhái" này được rao bán với giá cao trên mạng đã khiến hãng Ferrari "nóng mắt"

Trong đơn kiện của mình, hãng Ferrari yêu cầu quay lại quá trình tiêu hủy chiếc Daytona Spyder "nhái" để làm bằng chứng. Tuy nhiên, tòa án Hague của Hà Lan lại đứng về phía chủ sở hữu của chiếc Daytona Spyder "nhái" và bác bỏ yêu cầu tiêu hủy xe của hãng Ferrari. Tòa án cho rằng bên bị đơn đã cung cấp đủ bằng chứng cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa chiếc xe "nhái" và Ferrari Daytona Spyder "hàng thật". Do đó, chủ sở hữu của chiếc xe này không vi phạm luật bản quyền.

Chiếc Ferrari Daytona Spyder "nhái" sau đó đã được tòa án trao trả lại cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, tòa cũng yêu cầu chủ xe gỡ bỏ toàn bộ logo Ferrari trên chiếc ô tô này theo luật bản quyền thương hiệu.

Ferrari Daytona Spyder, ban đầu được gọi bằng cái tên Ferrari 365 GTB/4, là mẫu siêu xe grand tourer 2 chỗ được sản xuất từ năm 1968 - 1973. Mẫu siêu xe này rất nổi tiếng vì từng xuất hiện trên series phim truyền hình "Miami Vice", bắt đầu chiếu từ năm 1984.

Chiếc Ferrari Daytona Spyder màu đen sử dụng trong series phim truyền hình này cũng là xe bản sao. Công ty chuyên chế tạo thân vỏ xe hơi McBurnie Coachcraft của Mỹ đã tạo ra chiếc Ferrari Daytona Spyder bản sao dựa trên Chevrolet Corvette C3.

Chiếc Ferrari Daytona Spyder bản sao dùng trong phim Miami Vice

Chiếc Ferrari Daytona Spyder bản sao dùng trong phim "Miami Vice"

Hiện hãng Ferrari chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc thua kiện này. Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên hãng Ferrari đệ đơn kiện để bảo vệ hình ảnh thương hiệu của mình. Vào năm 2019, thương hiệu Ý từng dọa kiện nhà thiết kế thời trang Philipp Plein vì chụp giày của mình trên một chiếc siêu xe Ferrari và đăng lên Instagram. Ferrari khẳng định hành động này đã làm ô uế danh tiếng của hãng và cáo buộc Plein sử dụng thương hiệu siêu xe Ý để quảng bá việc kinh doanh của bản thân. Plein cuối cùng đã thua kiện và phải đền 300.000 Euro (355.000 USD) cho hãng Ferrari.

Đăng ảnh chụp giày trên siêu xe Ferrari, nhà thiết kế thời trang Philipp Plein bị kiện

Đăng ảnh chụp giày trên siêu xe Ferrari, nhà thiết kế thời trang Philipp Plein bị kiện

Ngoài ra, hãng Ferrari còn từng kiện cả DJ người Canada Deadmau5 vì chiếc siêu xe 458 Spider độ. Theo đó, DJ này đã dán đề-can hình chú mèo Nyan Cat nổi tiếng trên mạng cho chiếc Ferrari 458 Spider của mình và tham gia hành trình siêu xe Gumball 3000. Sau sự kiện này, Deadmau5 đã rao bán chiếc siêu xe có tên gọi thân mật là "Purrari" với giá 380.000 USD.

Chiếc Ferrari 458 Spider dán đề-can hình chú mèo Nyan Cat của Deadmau5

Chiếc Ferrari 458 Spider dán đề-can hình chú mèo Nyan Cat của Deadmau5

Ferrari cho rằng đây hành động nhạo báng thương hiệu nên đã gửi thư yêu cầu DJ người Canada chấm dứt việc này. Cuối cùng, Deadmau5 đã gỡ bỏ đề-can hình chú mèo Nyan Cat khỏi chiếc Ferrari 458 Spider của mình và bán xe.

Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Life is an adventure.

BÀi viết mới nhất

Dạo một vòng quanh "nghĩa địa xe sang" ở Trung Quốc

Dạo một vòng quanh "nghĩa địa xe sang" ở Trung Quốc

Khám phá7 giờ trước

Tại nghĩa địa xe này, ta có thể tìm thấy không ít mẫu xe sang giá trị chịu cảnh bỏ hoang nhiều năm qua.

Đây là video huấn luyện cách tông xe khác đúng phương pháp của cảnh sát Mỹ

Đây là video huấn luyện cách tông xe khác đúng phương pháp của cảnh sát Mỹ

Khám phá8 giờ trước

Các kỹ thuật này vẫn được áp dụng bởi các xe cảnh sát chuyên dụng hiện đại.

Bán tải cổ điển Dodge W200 Power Wagon 1964 trông vạm vỡ, ấn tượng qua bàn tay dân phục chế

Bán tải cổ điển Dodge W200 Power Wagon 1964 trông vạm vỡ, ấn tượng qua bàn tay dân phục chế

Khám phá9 giờ trước

Nhìn vẻ ngoài, khó ai có thể đoán đây là một chiếc bán tải Dodge gần 70 năm tuổi.