menu

Choáng trước kết quả thử nồng độ cồn sau khi súc miệng Listerine, nhưng vẫn có cách để bạn không bị phạt

08:04 - 05/01/2020

Thử nghiệm thực tế cho thấy nồng độ cồn trong hơi thở sẽ tăng lên 0,99 mg/lít khí thở sau khi bạn sử dụng nước súc miệng Listerine.

Sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, nhiều người lái ô tô đã bày tỏ sự hoang mang khi nghe những thông tin về việc ăn hoa quả, uống thuốc ho, nước ngọt có ga hay súc miệng bằng Listerine cũng có thể làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở. Chính vì thế, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm thực tế để kiểm chứng những thông tin này.

Trong bài viết trước, chúng tôi đã ăn một số loại hoa quả ngọt như xoài cát, cam canh, nho Mỹ hay táo Envy và thử bằng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở. Đến bài viết này, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm đo nồng độ cồn trong hơi thở sau khi uống thuốc ho, nước ngọt có ga và súc miệng bằng Listerine.

Thử nghiệm nồng độ cồn trong hơi thở sau khi uống thuốc ho, nước ngọt có ga và súc miệng bằng Listerine (Video: Duy Tùng)

Trước khi tiến hành, người thử nghiệm không sử dụng chất kích thích hoặc đồ uống có cồn và tình trạng sức khoẻ bình thường. Chúng tôi sử dụng máy đo nồng độ cồn mang nhãn hiệu AT6000, có giá bán khoảng 700.000 đồng trên thị trường. Sản phẩm thử nghiệm là thuốc ho bổ phế, nước súc miệng Listerine và nước ngọt có ga Coca Cola.

Sau thử nghiệm, kết quả cho thấy nước ngọt có ga Coca Cola không làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở. Trong khi đó, thuốc ho bổ phế làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở lên mức 0,13 mg/lít khí thở và con số tương ứng của nước súc miệng Listerine là 0,99 mg/lít khí thở. Với kết quả này, người lái xe sẽ không đủ điều kiện tham gia giao thông theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tuy nhiên, cũng trong thử nghiệm này, chúng tôi phát hiện nồng độ cồn trong hơi thở sau khi uống thuốc ho và súc miệng bằng Listerine lại giảm khá nhanh. Cụ thể, đối với thuốc ho bổ phế, chỉ sau khoảng 20 giây, nồng độ cồn trong hơi thở của người thử nghiệm đã về mức 0 mg/lít khí thở. Trong khi đó, với nước súc miệng Listerine thì mất khoảng 7-10 phút để nồng độ cồn trong hơi thở giảm về 0 mg/lít khí thở.

Các lái xe cần lưu ý nghỉ khoảng 7-10 phút sau khi uống các loại thuốc, nước súc miệng để không bị tăng nồng độ cồn trong hơi thở.

Người lái ô tô cần lưu ý nghỉ khoảng 7-10 phút sau khi uống các loại thuốc ho hay dùng nước súc miệng Listerine để không bị tăng nồng độ cồn trong hơi thở.

Như vậy, trong trường hợp người lái ô tô sử dụng thuốc ho hay nước súc miệng Listerine thì nên đợi một thời gian ngắn để nồng độ cồn giảm hẳn về mức 0 mg/lít khí thở nhằm tránh bị phạt.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Wuling Victory 2021 - MPV có kích thước ngang ngửa Toyota Innova nhưng giá chỉ bằng một nửa

Wuling Victory 2021 - MPV có kích thước ngang ngửa Toyota Innova nhưng giá chỉ bằng một nửa

Tin xe14 giờ trước

Tại thị trường Trung Quốc, mẫu MPV cỡ trung Wuling Victory 2021 có giá chỉ dao động từ 89.800 - 119.800 Nhân dân tệ (khoảng 310 - 413,5 triệu đồng).

Honda Việt Nam hỗ trợ kiểm tra xe, thay dầu miễn phí, ủng hộ 5 tỷ đồng cho người dân miền Trung vượt qua khó khăn do mưa lũ

Honda Việt Nam hỗ trợ kiểm tra xe, thay dầu miễn phí, ủng hộ 5 tỷ đồng cho người dân miền Trung vượt qua khó khăn do mưa lũ

Tin xe máy14 giờ trước

Gói hỗ trợ 5 tỷ đồng của Honda Việt Nam gồm tiền mặt và máy móc thiết bị hỗ trợ người dân vượ qua giai đoạn khó khăn cũng như ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Honda ra mắt Sport bike CBR350RR trong năm nay, trang bị động cơ xylanh đôi, thiết kế giống CBR1000RR-R

Honda ra mắt Sport bike CBR350RR trong năm nay, trang bị động cơ xylanh đôi, thiết kế giống CBR1000RR-R

Tin xe máy15 giờ trước

Honda CBR350RR sẽ có động cơ xylanh đôi dung tích từ 300 - 350cc, phát triển từ động cơ của xe Honda CBR250RR, ngoại hình của xe sẽ là sự kết hợp giữa hai mẫu ...