menu

Choáng trước kết quả thử nồng độ cồn sau khi súc miệng Listerine, nhưng vẫn có cách để bạn không bị phạt

08:04 - 05/01/2020

Thử nghiệm thực tế cho thấy nồng độ cồn trong hơi thở sẽ tăng lên 0,99 mg/lít khí thở sau khi bạn sử dụng nước súc miệng Listerine.

Sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, nhiều người lái ô tô đã bày tỏ sự hoang mang khi nghe những thông tin về việc ăn hoa quả, uống thuốc ho, nước ngọt có ga hay súc miệng bằng Listerine cũng có thể làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở. Chính vì thế, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm thực tế để kiểm chứng những thông tin này.

Trong bài viết trước, chúng tôi đã ăn một số loại hoa quả ngọt như xoài cát, cam canh, nho Mỹ hay táo Envy và thử bằng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở. Đến bài viết này, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm đo nồng độ cồn trong hơi thở sau khi uống thuốc ho, nước ngọt có ga và súc miệng bằng Listerine.

Thử nghiệm nồng độ cồn trong hơi thở sau khi uống thuốc ho, nước ngọt có ga và súc miệng bằng Listerine (Video: Duy Tùng)

Trước khi tiến hành, người thử nghiệm không sử dụng chất kích thích hoặc đồ uống có cồn và tình trạng sức khoẻ bình thường. Chúng tôi sử dụng máy đo nồng độ cồn mang nhãn hiệu AT6000, có giá bán khoảng 700.000 đồng trên thị trường. Sản phẩm thử nghiệm là thuốc ho bổ phế, nước súc miệng Listerine và nước ngọt có ga Coca Cola.

Sau thử nghiệm, kết quả cho thấy nước ngọt có ga Coca Cola không làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở. Trong khi đó, thuốc ho bổ phế làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở lên mức 0,13 mg/lít khí thở và con số tương ứng của nước súc miệng Listerine là 0,99 mg/lít khí thở. Với kết quả này, người lái xe sẽ không đủ điều kiện tham gia giao thông theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tuy nhiên, cũng trong thử nghiệm này, chúng tôi phát hiện nồng độ cồn trong hơi thở sau khi uống thuốc ho và súc miệng bằng Listerine lại giảm khá nhanh. Cụ thể, đối với thuốc ho bổ phế, chỉ sau khoảng 20 giây, nồng độ cồn trong hơi thở của người thử nghiệm đã về mức 0 mg/lít khí thở. Trong khi đó, với nước súc miệng Listerine thì mất khoảng 7-10 phút để nồng độ cồn trong hơi thở giảm về 0 mg/lít khí thở.

Các lái xe cần lưu ý nghỉ khoảng 7-10 phút sau khi uống các loại thuốc, nước súc miệng để không bị tăng nồng độ cồn trong hơi thở.

Người lái ô tô cần lưu ý nghỉ khoảng 7-10 phút sau khi uống các loại thuốc ho hay dùng nước súc miệng Listerine để không bị tăng nồng độ cồn trong hơi thở.

Như vậy, trong trường hợp người lái ô tô sử dụng thuốc ho hay nước súc miệng Listerine thì nên đợi một thời gian ngắn để nồng độ cồn giảm hẳn về mức 0 mg/lít khí thở nhằm tránh bị phạt.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: VinFast Lux A2.0 mất lái, lao xe xuống bãi đất trống bên đường ở Nghệ An

Video: VinFast Lux A2.0 mất lái, lao xe xuống bãi đất trống bên đường ở Nghệ An

An toàn giao thông1 giờ trước

Vụ tai nạn này rất may mắn không làm ai bị thương nhưng có thể khiến chiếc xe VinFast Lux A2.0 hư hỏng phần gầm và đầu xe. Hình ảnh tại hiện trường vụ tai nạn ...

VinFast LUX SA2.0 vỡ đầu xe sau khi tông vào cột đèn trên dải phân cách tại đại lộ Võ Văn Kiệt

VinFast LUX SA2.0 vỡ đầu xe sau khi tông vào cột đèn trên dải phân cách tại đại lộ Võ Văn Kiệt

Tai nạn giao thông5 giờ trước

Hiện trường vụ tai nạn giao thông cho thấy, chiếc SUV 7 chỗ VinFast LUX SA2.0 leo lên dải phân cách 2 làn đường ngược chiều ở đại lộ Võ Văn Kiệt rồi tông vào ...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ô tô mất lái, tông sập quán cà phê bên đường Quốc lộ 51, 1 người bị thương

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ô tô mất lái, tông sập quán cà phê bên đường Quốc lộ 51, 1 người bị thương

Tai nạn giao thông6 giờ trước

Chiếc ô tô màu đỏ mang nhãn hiệu Chevrolet Spark khi đang di chuyển qua Quốc lộ 51 thì bất ngờ bị mất lái và lao vào quán cà phê bên đường. Vụ tai nạn khiến một ...