menu

Idling Stop là gì? Công nghệ này có ưu nhược điểm ra sao trên xe tay ga?

09:06 - 23/10/2020

Bạn đọc Đoàn Tàu (42 tuổi) gửi đến cho Tinxe.vn câu hỏi rằng Idling Stop là gì? Công nghệ này có ưu nhược điểm ra sao trên xe tay ga?

Với câu hỏi của bạn Trần Đoàn về Idling Stop là gì? Công nghệ này có ưu nhược điểm ra sao trên xe tay ga Tinxe.vn xin được trả lời như sau:

Hiện nay đối với dòng xe tay ga, hầu hết các hãng xe đều trang bị cho xe chức năng Idling Stop để tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe cũng như nhằm bảo vệ môi trường hơn khi các phương tiện dừng chờ đèn đỏ. Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu xe Idling Stop là gì?

Đèn báo công nghệ Idling Stop trên xe tay ga

Đèn báo công nghệ Idling Stop trên xe tay ga

Idling Stop là gì?

Vậy Idle là gì? Trong tiếng Anh, Idling được dịch là tạm thời nhằm ám chỉ những sự vật, hành động được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn hạn và sau đó sẽ tiếp tục hoạt động. Công nghệ Idling Stop cũng vậy, đây chính là chức năng giúp tạm ngắt hoạt động của động cơ xe máy nếu không có hoạt động tăng ga sau 3 giây trở lên (tính từ lúc xe đạt mốc tốc độ 0km/h).Thông thường, khi được kích hoạt công nghệ Idling Stop thì trên màn hình xe của bạn sẽ sáng lên hình chữ A với mũi tên hình vòng cung bao quanh trên đồng hồ xe máy.

Sau khi được kích hoạt Idling Stop, động cơ xe máy sẽ tạm ngừng hoạt động và nằm trong trạng thái chờ. Sau đó, người sử dụng chỉ việc tăng ga và xe sẽ hoạt động trở lại mà không cần ấn nút đề máy.

Nguyên lý hoạt động của Idling Stop

Với hệ thống Idling Stop, ECU được coi là đầu não của hệ thống khi vừa là bộ phận điều khiển hoạt động của động cơ, vừa điều khiển hệ thống Idling Stop.

Khi mới khởi động: ECU sẽ nhận biết được khi động cơ hoạt động ở chế độ không tải và xe sẽ không ngừng hoạt động khi dừng quá 3s. Sau khi xe đi được di chuyển được với vận tốc từ 10km/h trở lên, động cơ dược làm nóng đến khoảng 50 độ C. Tại thời điểm này, ECU nhận được thông tin trên sẽ kích hoạt hệ thống Idling Stop đã sẵn sàng hoạt động bất kỳ lúc nào.

Sau khi đó, khi xe dừng từ 3 giây trở lên hệ thống Idling Stop sẽ được kích hoạt. Động cơ xe sẽ dừng hoạt động khi hệ thống được kích hoạt. Tuy nhiên, hệ thống đèn còi và toàn bộ điện trên xe vẫn hoạt động bình thường. Sau khi lái xe thực hiện hành động tăng ga, hệ thống sẽ thực hiện phun xăng, cấp nhiên liệu và đánh lửa để động cơ tiếp tục hoạt động như bình thường mà không cần đề máy.

Ưu điểm của Idling Stop

Công nghệ Idling Stop ra đời và đang dần được áp dụng vào rất nhiều mẫu xe mới của các hãng xe máy lớn. Cũng bởi, đây là một công nghệ giúp cho người sử dụng cũng như chiếc xe tiết kiệm được nhiều chi phí trong việc vận hành như tiền xăng xe, bảo dưỡng củ đề. Dưới đây là 3 ưu điểm lớn nhất của Idling Stop:

  • Giúp chiếc xe tay ga tiết kiệm xăng hơn khi tham gia giao thông.
  • Giảm lượng khí thải thải ra không khí, giảm âm thanh khi dừng chờ đặc biệt là khu vực đèn giao thông. Như vậy, Idling Stop có thể giảm ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn. 
  • Giúp người điều khiển không cần tắt máy hay khởi động lại xe quá nhiều lần mỗi khi đợi đèn đỏ hay dừng mua đồ trong thời gian ngắn. Điều này không chỉ thuận tiện mà còn giúp bảo vệ củ đề cho chiếc xe.

Nhược điểm của Idling Stop

Mặc dù có những ưu điểm lớn những Idling Stop cũng sở hữu không ít nhược điểm trong quá trình sử dụng. Ví dụ như khi lái xe với trẻ nhỏ ngồi phía trước xe và bạn dừng đèn đỏ với chức năng Idling Stop được kích hoạt. Nếu không để ý thì trẻ nhỏ rất có thể sờ, vặn tay ga của xe khiến xe bị cướp lái, vượt lên phía trước dẫn đến va chạm không đáng có và gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

Ngoài ra, đã có nhiều trường hợp xe sau một thời gian sử dụng thì hệ thống Idling Stop đã hoạt động một cách "vô tội vạ" khi thời gian kích hoạt Idling Stop quá nhanh hoặc quá chậm, sai lệch so với cài đặt ban đầu của xe dẫn đến việc khó khăn trong di chuyển.

Nhược điểm cuối cùng của Idling Stop là có khả năng gặp lỗi khiến chiếc xe khó hoạt động một cách bình thường. Kèm với đó là chi phí sửa chữa, thay thế khá cao với công nghệ mới này.

Nút bật tắt hệ thống Idling Stop thường thấy trên xe máy

Nút bật tắt hệ thống Idling Stop thường thấy trên xe máy

Các lỗi hệ thống Idling stop thường gặp bao gồm:

  • Sau khi Idling tạm thời tắt máy, người dùng vặn ga để khởi động thì xe không chạy mà tiếng động cơ lìm dần rồi tắt.
  • Hệ thống Idling Stop chập chơn, lúc tạm tắt động cơ, lúc lại không.
  • Đèn Idling Stop không sáng

Các dòng xe mới của Honda đều được trang bị tính năng Idling Stop: Honda SH Mode, Honda Lead, Honda Air Blade, Honda Vision, .....

Với bài viết này, Tinxe.vn hi vọng đã có thể giải đáp cho câu câu hỏi Idling Stop là gì cũng như các ưu, nhược điểm của công nghệ này.

Kuro

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Tin thị trường5 giờ trước

Trước đó, hãng xe Ford đã mở nhiều đợt triệu hồi liên quan đến các vấn đề phanh của dòng xe Bronco Sport, ở lần này, hãng xác định có dấu hiệu rò rỉ phanh sẽ ...

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Tin xe13 giờ trước

Tesla tiếp tục lùi thời hạn đưa siêu bán tải chạy điện đầu tiên của mình lên dây chuyền sản xuất.

Porsche Vision 357 - xe ra đời dựa trên 718 Cayman, lấy cảm hứng từ ô tô đầu tiên của thương hiệu Đức

Porsche Vision 357 - xe ra đời dựa trên 718 Cayman, lấy cảm hứng từ ô tô đầu tiên của thương hiệu Đức

Tin xe14 giờ trước

Porsche Vision 357 cũng là điểm nhấn trong sự kiện trưng bày đặc biệt kỷ niệm 75 năm thành lập thương hiệu Đức.