menu

Apple CarPlay là gì? Hướng dẫn cách kết nối CarPlay đơn giản nhất

07:14 - 24/07/2022

Độc giả Lương Thùy Chi (31 tuổi) gửi tới Tinxe.vn câu hỏi Apple CarPlay là gì? Cách sử dụng chúng như thế nào? Mời bạn tham khảo câu trả lời dưới đây.

Ngày nay, tính năng Apple CarPlay rất phổ biến và gần như là một trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe ô tô nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, đồng thời đây cũng là một trong những trang bị công nghệ để nhà sản xuất "lấy lòng" khách hàng. Để trả lời câu hỏi của độc giả Lương Thùy Chi một cách chi tiết nhất, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Apple CarPlay là gì?

CarPlay được Apple chính thức ra mắt vào tháng 3/2014 tại Geneva Motor Show. Chúng cho phép người dùng truy cập một số ứng dụng và nội dung trên Iphone trong khi điều khiển xe, Apple Carplay được hiển thị trên màn hình giải trí của ô tô.

Khi đã được đồng hóa, nội dung sẽ hiển thị trên màn hình thông tin giải trí, bạn có thể nghe cuộc gọi, nhận hoặc gửi tin nhắn, nghe nhạc thông qua tính năng Apple CarPlay. Ngoài ra, chúng còn có thể đọc sách, sử dụng danh sách Iphone của bạn, kết nối với Siri để bạn có thể đưa ra yêu cầu tương tự như dùng điện thoại.

Apple CarPlay là tính năng đem lại nhiều sự tiện lợi cho người dùng khi đang lái xe.

Apple CarPlay là tính năng đem lại nhiều sự tiện lợi cho người dùng khi đang lái xe.

Tác dụng dễ thấy nhất của Apple CarPlay là giảm thiểu rủi ro cho người lái trong khi tham gia giao thông, giúp tài xế sử dụng các chức năng của điện thoại khi đang điều khiển xe mà không cần phải nhìn vào màn hình điện thoại hoặc cầm trực tiếp.

Apple CarPlay có trên hầu hết các thương hiệu ô tô khác nhau như BMW, Mercedes-Benz, Hyundai, Honda, Ford, VinFast, Toyota, Kia,... Tuy nhiên, các đời xe cũ chưa được trang bị tính năng này thì người dùng có thể  "độ" thêm Apple CarPlay bằng cách mua màn hình DVD đa phương tiện hoặc thiết bị có cài đặt hỗ trợ Apple CarPlay để trải nghiệm những tiện ích của chúng. 

Hướng dẫn cách kết nối Apple CarPlay

CarPlay là sản phẩm của Apple và chỉ tương thích với Iphone từ đời Iphone 5 và IOS 7 trở lên. Tùy theo khu vực, quốc gia mà một số tính năng và ứng dụng được thay đổi. Bạn có thể truy cập Apple CarPlay bằng cách:

Cách 1: Cắm vào cổng USB

Để thực hiện, bạn cần thêm 1 dây cáp kết nối. Mở màn hình cảm ứng bảng điều khiển trên ô tô, sau đó cắm dây cáp vào cổng USB của xe, đầu dây lightning cắm vào điện thoại. Vào phần cài đặt chung của Iphone, đến mục CarPlay và nhấn vào CarPlay, xe sẽ mở liên kết với điện thoại của bạn. 

Khi CarPlay được thiết lập thành công, bạn có thể dùng ứng dụng này tương tự như với điện thoại. Lưu ý, bạn cần bật tính năng trợ lý ảo "Siri" trên điện thoại lên thì mới thực hiện được các thao tác.

Hướng dẫn cài đặt Apple CarPlay đơn giản.

Hướng dẫn cài đặt Apple CarPlay đơn giản.

Cách 2: Apple CarPlay không dây

Nếu xe ô tô của bạn có hỗ trợ Apple CarPlay không dây thì nhấn và giữ nút khẩu lệnh trên vô lăng để thiết lập CarPlay. Tuy nhiên, Apple CarPlay không dây (kết nối thông qua Bluetooth) mới chỉ xuất hiện trên vài mẫu xe hiện đại của Mercedes, BMW, Audi và một số thương hiệu khác. 

Có trường hợp CarPlay không tự động mở, bạn hãy tìm biểu tượng CarPlay trên màn hình thông tin giải trí trên xe và nhấn vào biểu tượng đó. Khi có thông báo yêu cầu mở khóa điện thoại, bạn phê duyệt, màn hình xe sẽ hiển thị các ứng dụng điện thoại, tin nhắn, bản đồ, âm nhạc.

Khi bạn vào xe ô tô với điện thoại iPhone đã được kết nối từ trước thì Carplay sẽ tự động kết nối. Nếu có nhiều chiếc điện thoại kết nối với xe thì chiếc kết nối cuối cùng sẽ là cái tự động được kết nối. 

Trên thị trường có bán sẵn bộ thiết bị kết nối Apple CarPlay, cũng kết nối qua Bluetooth, mức giá khoảng trên 1 triệu đồng. Khi lắp Apple CarPlay này, bạn có thể sử dụng CarPlay giống như xe nguyên bản. Thiết bị này khá tiện lợi cho các dòng xe cũ.

Để người lái không bị mất tập trung và tối đa hóa lợi ích sử dụng, trên CarPlay chỉ có một vài ứng dụng cần thiết như nghe gọi, nhắn tin, âm nhạc, bản đồ,... Thông thường, Apple CarPlay không có youtube, nếu muốn có thêm tính năng này thì chiếc điện thoại của bạn phải được bẻ khóa phần mềm. Các chuyên gia không khuyến khích bạn làm điều này, vừa không an toàn về bảo mật, lại dễ phân tâm khi lái xe. 

Cách sử dụng CarPlay trên màn hình thông tin của ô tô tương tự như dùng điện thoại.

Cách sử dụng CarPlay trên màn hình thông tin của ô tô tương tự như dùng điện thoại.

Apple CarPlay góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người điều khiển, đem lại sự tiện lợi trong quá trình lái xe. Hy vọng chia sẻ thông tin vừa rồi đã giúp ích cho độc giả Lương Thùy Chi trong việc dùng tính năng này một cách hiệu quả hơn.

Đánh giá: