Người điều khiển ô tô, xe mô tô, xe gắn máy,… không có gương chiếu hậu sẽ bị xử phạt từ 80-500.000 đồng

Trên thực tế, nhiều người không thích lắp gương chiếu hậu vì khi lưu thông trong nội thành, đặc biệt là những tuyến đường đông xe cộ, sẽ gây vướng víu với những xe bên cạnh. Bên cạnh đó, một số người còn cho rằng gướng chiếu hậu khiến chiếc xe bị “quê”, kém sành điệu…Tuy nhiên, nếu không lắp gương chiếu hậu bên trái, bạn vẫn sẽ bị cảnh sát giao thông dừng xe và xử phạt bình thường dù bạn không mắc lỗi gì.

Gương chiếu hậu đôi khi gây vướng víu khi di chuyển trên đường đông xe cộ 1
Gương chiếu hậu đôi khi gây vướng víu khi di chuyển trên đường đông xe cộ

Cụ thể, Điểm a Khoản 2 Điều 19 và Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 34/2010/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy “không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng” sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Phạt 500.000 đồng đối với ô tô, xe máy không gương chiếu hậu 1
Phạt 500.000 đồng đối với ô tô, xe máy không gương chiếu hậu

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô không có đủ đèn chiếu sáng, đèn báo hãm, đèn soi biển số, đèn tín hiệu, gương chiếu hậu, cần gạt nước, dụng cụ thoát hiểm, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe, thiết bị chữa cháy hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (nếu có quy định phải có những thiết bị đó) sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Về cơ bản, gương chiếu hậu lắp trên phương tiện giao thông đường bộ phải đáp ứng được các yêu cầu chính sau:

Các gương chiếu hậu đều phải điều chỉnh được một cách dễ dàng quanh cán gương nhưng cũng không quá lỏng lẻo, rung lắc khi xe chuyển động.

Gương phải đảm bảo bền khi bị va chạm hoặc chèn ép. Khi bị vỡ thì các mảnh kính văng ra phải hạn chế tối đa việc gây sát thương cho người điều khiển phương tiện cũng như những người tham gia giao thông bên cạnh.

Diện tích cũng như dạng bề mặt của gương phải giúp cho người lái xe dễ dàng quan sát qua gương phía trước bánh xe, xung quanh xe, phía sau xe cũng như phía sau ở trong xe. Bề mặt phản xạ của gương phải có hình dạng phẳng hoặc cầu lồi tuỳ theo các loại gương.

Như vậy, các bạn nên lắp gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh; đồng thời, không bị cảnh sát giao thông dừng xe và xử phạt.

Banxehoi.com

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Bảng giá xe máy mới nhất