menu

Làm thế nào để tránh việc đổ nhầm xăng/dầu như vụ việc Santa Fe ở Thanh Hóa?

Nam Nguyen 12:21 - 20/04/2023

Vụ việc đổ nhầm nhiên liệu vừa qua ở Thanh Hóa gây rất nhiều băn khoăn cho chủ xe, vì vậy cần chuẩn bị kỹ càng để tránh trường hợp lầm lẫn đối với chiếc xe của mình.

Mới đây, vụ việc một chiếc Santa Fe máy dầu bị nhân viên trạm xăng dầu ở Thanh Hóa đổ nhầm xăng đang gây xôn xao dư luận, và cũng là một bài học cảnh tỉnh mà mỗi người dùng xe cũng cần lưu ý khi đưa xe đi đổ xăng, dầu.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều, đa phần lên án lỗi thuộc về nhân viên cũng như trách nhiệm của của chủ cây xăng, nhưng cũng có ý kiến cho rằng chủ xe Santa Fe hay những dòng xe có cả 2 phiên bản máy xăng và dầu nên cẩn thận hơn mỗi lần nạp nhiên liệu.

Cây xăng nơi xảy ra vụ việc

Chưa nói đến trách nhiệm thuộc về ai, nhưng việc xảy ra sự cố sẽ dẫn đến phiền phức đầu tiên cho người chủ xe, do mất thời gian và công sức, tiền bạc để xử lý hậu quả. Việc đổ nhầm nhiên liệu có thể dẫn đến các hệ quả sau:

- Gây ra một số hỏng hóc trong xe, thường gặp là nóng và bó máy.

- Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến gãy trục cơ hoặc vỡ lốc máy, có thể sẽ phải thay cả bộ máy với chi phí khá tốn kém. 

Trong tình huống này, việc xe vẫn đang nổ máy khi nạp nhiên liệu có thể dẫn đến hậu quả nặng nề hơn cho chủ xe. Tất nhiên, tổn thất, thiệt hại do bên nào gánh chịu sẽ do thỏa thuận giữa các bên hoặc pháp luật xử lý nếu các bên không đạt được sự đồng thuận.

Santa Fe máy dầu đổ nhầm xăng ở Thanh Hóa đã phải gọi cứu hộ

Làm thế nào để tránh nhầm lẫn nạp nhiên liệu khi đến trạm xăng dầu?

Việc xảy ra đối với chủ xe Santa Fe vừa qua tuy hy hữu nhưng không phải lần đầu, trước đấy đã có vài vụ việc xảy ra và đa phần cũng đều liên quan đến mẫu xe Santa Fe của hãng xe Hàn Quốc.

Một vụ đổ nhầm nhiên liệu khác liên quan đến Hyundai Santa Fe 5 năm trước

Thông thường các mẫu xe sedan sẽ luôn sử dụng động cơ xăng, các mẫu bán tải sử dụng động cơ dầu diesel, các mẫu SUV 7 chỗ phổ thông cũng hay sử dụng động cơ dầu diesel. Hyundai Santa Fe lại là mẫu xe dễ gây lầm lẫn giữa dòng Crossover phổ thông sử dụng máy xăng và SUV 7 chỗ phổ thông sử dụng máy dầu, cộng thêm việc sử dụng cả 2 loại động cơ và sự phổ biến trên thị trường khiến các nhân viên cây xăng dầu phải thật cẩn thận khi nạp nhiên liệu. Nhân viên cây xăng ở Thanh Hóa trong vụ việc mới đi làm được 20 ngày, có thể chưa học được đầy đủ kiến thức, mệt mỏi công việc và lơ đãng khiến xảy ra vụ việc kể trên.

Mitsubishi Pajero Sport cũng là một trong những mẫu xe có cả 2 phiên bản xăng/dầu

Tuy vậy, thiệt hại chính vẫn là chủ xe, dù có được đền bù thiệt hại về sau thì cũng mất công mất việc và chiếc xe thân yêu sẽ không còn được trọn vẹn như trước, giảm giá trị bán lại sau này. Do đó, việc phòng ngừa sự việc xảy ra vẫn phải đầu tiên đến từ ý thức của chủ những phương tiện có cả 2 phiên bản xăng/dầu.

Đầu tiên, hãy luôn tắt máy và xuống xe khi đến vị trí nạp nhiên liệu. Động cơ không hoạt động khi đổ nhầm nhiên liệu sẽ ít gây tổn thất hơn rất nhiều cho chủ xe. Nhưng trước hết, việc bước xuống xe là một hành động lịch sự giữa 2 bên cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, việc xuống xe sẽ giúp chủ xe dễ dàng nhắc nhở, quan sát nếu nhân viên cây xăng sử dụng sai cột bơm nhiên liệu.

Hãy luôn tắt máy và xuống xe khi nạp nhiên liệu

Chú ý quan sát cột bơm và vòi bơm nhiên liệu. Cột bơm và vòi bơm xăng/dầu ở hầu hết các cây xăng dầu Việt Nam đều rất giống nhau, chỉ khác tên trên cột bơm. Vì vậy chủ xe nên đỗ xe ở đúng cột bơm nhiên liệu của mình và chú ý quan sát vòi bơm nhiên liệu từ tay nhân viên cây xăng dầu trước khi đổ vào xe.

Vòi bơm xăng/dầu chung cột bơm và rất giống nhau có thể gây lầm lẫn

Có thể dán thêm biểu tượng xăng/dầu ở nắp bình xăng/dầu. Điều này giúp những người không phải chủ xe dễ dàng biết được chiếc xe đang sử dụng loại nhiên liệu nào. Tuy nhiên việc này không đảm bảo 100% tránh được hậu quả. Trường hợp Santa Fe ở Thanh Hóa thì lái xe cũng đã nói với nhân viên trạm xăng nhưng người này do lơ đãng không để ý nên vẫn đổ nhầm nhiên liệu.

Decal phân biệt xăng/dầu nên dán ở nắp bình xăng

Trường hợp chẳng may bị đổ nhầm nhiên liệu, cần xử lý ra sao?

Ngay khi nắm bắt được rằng mình đã "đổ nhầm nhiên liệu", bạn cần xử lý theo các bước:

1. Tuyệt đối không cố gắng khởi động máy

2. Liên hệ ngay bộ phận cứu hộ hoặc dịch vụ của hãng và thông báo tình hình để được hỗ trợ hướng dẫn xử lý

3. Nếu các trường hợp nghiêm trọng, đưa ngay xe về garage tiến hành hút nhiên liệu ra khỏi bình, rửa sạch bình và toàn bộ hệ thống kim phun, bugi./.

Nam Nguyen
Đánh giá: