menu

Vi phạm giao thông để nhường đường cho xe ưu tiên thì có bị phạt không?

11:16 - 12/05/2022

Không ít tài xế cản trở xe ưu tiên thực hiện nhiệm vụ với lý do sợ gây tai nạn cho người khác hoặc sợ bị phạt vì vi phạm luật giao thông. Vậy, nếu vi phạm giao thông để nhường đường cho xe ưu tiên thì có bị xử phạt không?

Trong thời gian qua, những vụ ô tô không chịu nhường đường cho xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ dù bị nhắc nhở hoặc hú còi đã khiến nhiều người bức xúc. Đơn cử như trường hợp tài xế điều khiển chiếc ô tô Toyota Vios không chịu nhường đường cho xe cấp cứu phía sau mặc dù xe đã có tín hiệu xin nhường. Vụ việc này xảy ra tại nút giao Nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm, Hà Nội cách đây không lâu.

Video quay lại vụ tài xế điều khiển chiếc Toyota Vios không nhường đường cho xe cấp cứu

Sau khi bị cư dân mạng "ném đá", tài xế điều khiển chiếc Toyota Vios đã lên tiếng giải thích về tình huống của mình lúc đó: "Tôi lái xe bao năm, biết rõ luật quy định xe nào được ưu tiên, nhưng không có luật nào quy định ô tô phải vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên.

Luật thì thế, còn hôm đó nếu thuận tiện để nhường đường tôi vẫn sẽ vượt lên nhường ngay, nhưng đường khi đó quá đông nên tôi không thể làm khác được. Nếu nhường đường thì hoặc bị xử lý vì vượt đèn đỏ, hoặc xảy ra tai nạn thì tôi không làm được".

Trên thực tế, cũng có không ít người cảm thấy lo ngại về việc bị lực lượng chức năng xử phạt khi vi phạm giao thông để nhường đường cho xe ưu tiên. Vậy nếu vi phạm giao thông để nhường đường cho xe ưu tiên thì có bị xử phạt không? Hãy cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây.

Nhường xe ưu tiên mà vi phạm luật giao thông có bị phạt không?

Luật Giao thông đường bộ nêu rõ, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Nếu bắt buộc phải vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ thì sẽ không bị xử phạt căn cứ theo Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Nếu bắt buộc phải vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên, người điều khiển phương tiện sẽ không bị xử phạt

Nếu bắt buộc phải vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên, người điều khiển phương tiện sẽ không bị xử phạt

Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính ghi rõ: "Không xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết". Theo Khoản 11, Điều 12 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, "tình thế cấp thiết là tình thế của cá nhân, tổ chức vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa".

Xét trong trường hợp cụ thể ở trên thì người điều khiển chiếc xe Toyota Vios nếu vượt đèn đỏ cũng sẽ không bị xử phạt lỗi "không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông". Bên cạnh đó, tài xế này chỉ cần quan sát, điều khiển xe làm sao để tránh gây tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện khác, thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm nhường đường cho xe ưu tiên.

Nếu trường hợp xảy ra tai nạn, trong bất kể vụ việc và tình huống nào thì lực lượng chức năng cũng sẽ xem xét hậu quả cũng như tính có lỗi trong vụ việc một cách thỏa đáng.

Không nhường đường hoặc cản trở xe ưu tiên phạt bao nhiêu?

Đối với ô tô

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP mới nhất, ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu làm nhiệm vụ sẽ bị phạt 6.000.000 - 8.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng.

Đối với xe máy

Phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng nếu cản trở hoặc không nhường đường cho xe ưu tiên đang phát tín hiệu làm nhiệm vụ. Mức phạt cũ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP là 600.000 - 1.000.000 đồng.

Việc nhường đường cho xe ưu tiên là một hành động cần thiết, không chỉ nằm trong quy định pháp luật mà còn thể hiện sự văn minh, ý thức khi tham gia giao thông. 

Đánh giá: