menu

Tư vấn giao thông: Vạch xương cá và những điều cần biết khi tham gia giao thông

18:02 - 25/11/2021

Vạch xương cá trên đường không cho phép các phương tiện đè lên hoặc đi qua nên các lái xe cần lưu ý để tránh mắc lỗi.

Khi tham gia giao thông, các lái xe sẽ thường xuyên gặp vạch kẻ dưới mặt đường mang hình chữ V hoặc gạch chéo được giới lái xe gọi là vạch xương cá. Trong Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QC:41/2019 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020, đây là nhóm vạch kẻ đường G1.4 với tên gọi riêng là vạch kẻ 4.1 (Vạch kênh hóa dòng xe dạng gạch chéo) và vạch kẻ 4.2 (vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V).

Vạch xương cá có thể khiến các lái xe mắc lỗi khi tham gia giao thông,

Vạch xương cá có thể khiến các lái xe mắc lỗi khi tham gia giao thông.

Trong đó, vạch kẻ 4.1 dạng gạch chéo được sử dụng để giới hạn các phần mặt đường không sử dụng cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông trên đường. Khi vạch 4.1 được sử dụng, các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

Vạch kẻ 4.1

Vạch kẻ 4.1

Trong khi đó, vạch kẻ 4.2 dạng chữ V được sử dụng để giới hạn các phần mặt đường không sử dụng cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông trên đường. Khi vạch 4.2 được sử dụng, các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

Vạch kẻ 4.2

Vạch kẻ 4.2

Việc các phương tiện lưu thông đè hoặc đi vào nhóm vạch kẻ đường kể trên có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt từ 200-400 nghìn đồng với ô tô và từ 100-200 nghìn đồng đối với xe máy theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP với lỗi "Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường".

Nếu phạm lỗi này mà gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Hiển Xăm

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Khám phá, Kinh nghiệm

Mọi chiếc xe đều tốt nếu đặt đúng vị trí Mọi chiếc xe đều dở nếu đặt sai vị trí Không có chiếc xe hoàn hảo với mọi người, chỉ có cảm giác hoàn hảo mà chiếc xe mang lại tới từng người!

BÀi viết mới nhất

Gặp gỡ Mopet - Mẫu xe máy điện bé nhỏ, tích hợp "chuồng" dành riêng cho chó cưng

Gặp gỡ Mopet - Mẫu xe máy điện bé nhỏ, tích hợp "chuồng" dành riêng cho chó cưng

Khám phá6 giờ trước

Mopet là phương tiện tuyệt vời để chở chó, mèo đi chơi khi bạn không có điều kiện đi ô tô.

Hoàng Kim Khánh tiếp tục chia sẻ va li chứa chìa khóa, lần này đã có sự xuất hiện của xe Koenigsegg

Hoàng Kim Khánh tiếp tục chia sẻ va li chứa chìa khóa, lần này đã có sự xuất hiện của xe Koenigsegg

Khám phá14 giờ trước

Khác với lần trước đó, chiếc va li chứa chìa khóa xe của Hoàng Kim Khánh đã có thêm sự xuất hiện của thương hiệu xe Cadillac và hãng xe hypercar đến từ Thụy ...

Quá hoàn hảo nên Yamaha Tenere 700 2022 không cần nâng cấp, chỉ bổ sung tem xe mới

Quá hoàn hảo nên Yamaha Tenere 700 2022 không cần nâng cấp, chỉ bổ sung tem xe mới

Tin xe máy15 giờ trước

Vốn đã là một chiếc Adventure hạng trung hoàn hảo, vì vậy Yamaha Tenere phiên bản 2022 không được hãng xe Nhật Bản nâng cấp về kết cấu hay hiệu năng, xe chỉ có ...