menu

Tư vấn giao thông: Vạch xương cá và những điều cần biết khi tham gia giao thông

18:02 - 25/11/2021

Vạch xương cá trên đường không cho phép các phương tiện đè lên hoặc đi qua nên các lái xe cần lưu ý để tránh mắc lỗi.

Khi tham gia giao thông, các lái xe sẽ thường xuyên gặp vạch kẻ dưới mặt đường mang hình chữ V hoặc gạch chéo được giới lái xe gọi là vạch xương cá. Trong Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QC:41/2019 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020, đây là nhóm vạch kẻ đường G1.4 với tên gọi riêng là vạch kẻ 4.1 (Vạch kênh hóa dòng xe dạng gạch chéo) và vạch kẻ 4.2 (vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V).

Vạch xương cá có thể khiến các lái xe mắc lỗi khi tham gia giao thông,

Vạch xương cá có thể khiến các lái xe mắc lỗi khi tham gia giao thông.

Trong đó, vạch kẻ 4.1 dạng gạch chéo được sử dụng để giới hạn các phần mặt đường không sử dụng cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông trên đường. Khi vạch 4.1 được sử dụng, các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

Vạch kẻ 4.1

Vạch kẻ 4.1

Trong khi đó, vạch kẻ 4.2 dạng chữ V được sử dụng để giới hạn các phần mặt đường không sử dụng cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông trên đường. Khi vạch 4.2 được sử dụng, các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

Vạch kẻ 4.2

Vạch kẻ 4.2

Việc các phương tiện lưu thông đè hoặc đi vào nhóm vạch kẻ đường kể trên có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt từ 200-400 nghìn đồng với ô tô và từ 100-200 nghìn đồng đối với xe máy theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP với lỗi "Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường".

Nếu phạm lỗi này mà gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá:

Hiển Xăm

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Khám phá, Kinh nghiệm

Mọi chiếc xe đều tốt nếu đặt đúng vị trí Mọi chiếc xe đều dở nếu đặt sai vị trí Không có chiếc xe hoàn hảo với mọi người, chỉ có cảm giác hoàn hảo mà chiếc xe mang lại tới từng người!

BÀi viết mới nhất

Chạy vào làn đường khẩn cấp để đi nhanh hơn, tài xế ô tô sẽ bị phạt bao nhiêu?

Chạy vào làn đường khẩn cấp để đi nhanh hơn, tài xế ô tô sẽ bị phạt bao nhiêu?

Tư vấn pháp luật8 giờ trước

Không ít tài xế cố tình chạy xe vào làn đường khẩn cấp của cao tốc để đi nhanh hơn. Vậy, mức phạt cho hành vi này như thế nào?

Giá xăng tăng cực mạnh, đây là số tiền mà chủ xe Bentley Continental GTC Speed 80-11 Edition phải chi trả cho 1 lần đầy bình

Giá xăng tăng cực mạnh, đây là số tiền mà chủ xe Bentley Continental GTC Speed 80-11 Edition phải chi trả cho 1 lần đầy bình

Tin xe14 giờ trước

Thường xuyên chạy xe điện như Porsche Taycan hay vài chiếc xe Tesla, tuy nhiên, trong garage của vị doanh nhân ngành bán lẻ này còn có hàng chục siêu xe hay xe ...

Lamborghini Aventador độ body kit LP720-4 50º Anniversario về miền Trung định cư

Lamborghini Aventador độ body kit LP720-4 50º Anniversario về miền Trung định cư

Tin xe15 giờ trước

Đây hiện là chiếc siêu xe Lamborghini Aventador LP700-4 tại Việt Nam mang gói độ body kit LP720-4 50º Anniversario. Siêu bò đã được vận chuyển về Đà Nẵng được 2 ...