Quay đầu xe trái quy định có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

14:02 - 01/01/2021

Mức phạt đối với hành vi vi phạm quay đầu xe mới nhất cùng các thông tin tham khảo sẽ được tổng hợp từ Tinxe.vn.

Quay đầu xe đúng cách, đúng quy định không những đảm bảo an toàn giao thông cho chính bản thân bạn mà còn cho nhiều người khác. Việc quay đầu xe sai quy định sẽ gây ra hậu quả khôn lường, trước mắt là bị công an giao thông thổi phạt từ 400.000 - 12 triệu đồng, tùy trường hợp. 

Quy định về trường hợp được quay đầu xe

Theo Khoản 3 và 4 Điều 15 của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định xe được chuyển hướng khi:

- "Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe".

- "Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất".

Mức lỗi quay đầu xe ô tô phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo Điều 5, Nghị định 100/2019 quy định "Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ" cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu vi phạm hành vi:

+ Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư (Điểm i, Khoản 2).

+ Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt, trừ trường hợp tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe (Điểm k, Khoản 2).

- Phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng nếu vi phạm:

+ Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; quay đầu xe tại nơi đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo "Cấm quay đầu xe" (Điểm k, Khoản 3).

+ Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trong phạm vi an toàn đường ngang, cầu chung (Khoản 6, Điều 47).

Mức phạt quay đầu xe không đúng quy định mới nhất

Quay đầu xe không đúng quy định

- Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng nếu thực hiện hành vi vi phạm sau:

+ Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông (Điểm đ, Khoản 4).

+ Lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định (Điểm i, Khoản 4).

- Phạt tiền từ 06 - 08 triệu đồng nếu vi phạm:

Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng quy định, quay đầu xe trên đường cao tốc (Điểm b, Khoản 6)

- Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng nếu có hành vi vi phạm:

Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xem vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn không đúng quy định gây tai nạn giao thông (Điểm a, Khoản 7). Ngoài ra còn bị hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng (Điểm c, Khoản 11).

Biển chỉ dẫn quay đầu xe

  • Biển báo chỗ quay xe: Biển quay đầu xe này chỉ dẫn vị trí được phép quay đầu xe kiểu chữ U nhưng không cho phép rẽ trái, trừ các xe được quyền ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.

  • Biển báo khu vực quay xe: Chỉ dẫn khu vực cho phép quay đầu xe kiểu chữ U nhưng không cho phép rẽ trái, trừ các xe được quyền ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.

Các loại biển báo cấm quay đầu

  • Biển P124a: Cấm tất cả các xe quay đầu theo hình chữ U, không có giá trị cấm rẽ trái để đi sang hướng đường khác.
  • Biển P124b: Cấm ô tô quay đầu, không có giá trị cấm rẽ trái để đi sang hướng đường khác.
  • Biển P124c: Cấm các loại xe rẽ trái và quay đầu
  • Biển P124d: Cấm các loại xe rẽ phải và quay đầu
  • Biển P124e: Cấm ô tô rẽ trái và quay đầu
  • Biển P124f: Cấm ô tô rẽ phải và quay đầu

Các câu hỏi thường gặp

Không được quay đầu xe ở những nơi nào?

Theo quy định đã ghi, tài xế không được quay đầu xe ô tô ở nơi có biển cấm quay đầu; ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt, trừ trường hợp tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe; nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; nơi đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất; trong hầm đường bộ; đường cao tốc.

Cấm quay đầu xe trên đường cao tốc

Cấm quay đầu xe trên đường cao tốc

Cấm quay đầu xe có được rẽ trái không?

Khi gặp biển báo P124c "Cấm rẽ trái đồng thời quay đầu" và biển P124e "Cấm ô tô rẽ trái và quay đầu" thì chủ phương tiện không được phép quay đầu xe và rẽ trái.

Có được quay đầu xe ở ngã tư không?

- Nếu trong khu dân cư: Chỉ được quay đầu xe trong khu dân cư ở nơi đường giao nhau, ngã tư đó có biển báo cho phép quay đầu xe.

- Nếu ngoài khu dân cư: Bạn được quay đầu xe tại ngã tư không nằm trong các trường hợp sau: Không có biển báo cấm rẽ; Không thuộc phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Trên đây là phần tổng hợp thông tin về quy định quay đầu xe mới nhất cũng như mức phạt cụ thể theo từng trường hợp để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp ích cho bạn trong việc chấp hành đúng luật lệ, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và tránh bị phạt.

Nguồn ảnh: Internet

Tịnh Tâm

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Chiếc Lamborghini Reventon "nhái dở dang" này đang tìm chủ nhân mới với giá 280 triệu đồng

Chiếc Lamborghini Reventon "nhái dở dang" này đang tìm chủ nhân mới với giá 280 triệu đồng

Khám phá8 giờ trước

Nếu được hoàn thiện kỹ càng, có lẽ chiếc Fiat Coupe đội lốt Lamborghini Reventon này sẽ có giá cao hơn cũng như dễ thu hút người mua hơn.

Thương hiệu xe Peugeot đổi logo mới

Thương hiệu xe Peugeot đổi logo mới

Tin thị trường8 giờ trước

Sau tập đoàn General Motors (GM) và Kia, Peugeot là thương hiệu ô tô tiếp theo đổi logo trong năm 2021.

Peugeot ra mắt xe tay ga "điệu" Django 2021 với thiết kế hấp dẫn, sắp có mặt ở Việt Nam

Peugeot ra mắt xe tay ga "điệu" Django 2021 với thiết kế hấp dẫn, sắp có mặt ở Việt Nam

Tin xe máy9 giờ trước

Xe tay ga Peugeot Django xuất hiện phiên bản mới 2021 với động cơ 150 cùng loạt màu bảnh chọe. Mẫu xe được bán ra tại Thái Lan cùng mức giá rất hợp lý.