menu

Quy định mới nhất về phí bảo trì đường bộ 2021

17:04 - 04/02/2021

Để nắm rõ thông tin về phí bảo trì đường bộ mới nhất 2021, mời độc giả tham khảo trong bài viết được tổng hợp từ Tinxe.vn.

Phí bảo trì đường bộ là khoản phí mà người tham gia giao thông phải đóng định kỳ theo quy định của nhà nước. Mục đích của loại phí này là để bảo dưỡng, bảo trì hệ thống đường bộ, góp phần đảm bảo an toàn cho việc lưu thông, phục vụ quá trình đi lại của người dân.

Phí bảo trì đường bộ là phí bắt buộc nên dù bạn có đi xe hay không thì vẫn phải nộp. Nếu không nộp thì khi đi nộp phí đăng kiểm, bên đăng kiểm sẽ cộng dồn khoảng thời gian mà bạn chưa nộp, sau đó thu lại toàn bộ. Sau khi đã đóng phí đầy đủ, chủ xe sẽ được phát tem chứng nhận ghi rõ thời gian đóng và hết hạn, tem này được dán lên kính lái của xe.

Tem chứng nhận đã nộp phí bảo trì đường bộ, được dán lên kính lái của xe.

Tem chứng nhận đã nộp phí bảo trì đường bộ, được dán lên kính lái của xe.

Bảng phí bảo trì đường bộ 2021 

Tất cả các loại phương tiện như xe ô tô, xe tải, xe bán tải, xe container,… đều phải chịu phí bảo trì đường bộ ô tô. Dù là phương tiện cá nhân hay tổ chức thì cũng phải chịu mức cùng một mức biểu phí cho cùng loại xe. Dưới đây là bảng phí bảo trì đường bộ năm 2021 theo thông tư 293/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

Bảng phí bảo trì đường bộ mới nhất 2021

Bảng phí bảo trì đường bộ mới nhất 2021

Ghi chú:

- Mức thu của 01 tháng năm thứ 2 (từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 92% mức phí của 01 tháng trong Biểu nêu trên.

- Mức thu của 01 tháng năm thứ 3 (từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 30 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 85% mức phí của 01 tháng trong Biểu nêu trên.

- Thời gian tính phí theo Biểu nêu trên tính từ khi đăng kiểm xe, không bao gồm thời gian của chu kỳ đăng kiểm trước. Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí của chu kỳ trước thì phải nộp bổ sung tiền phí của chu kỳ trước, số tiền phải nộp = Mức thu 01 tháng x Số tháng phải nộp của chu kỳ trước.

- Khối lượng toàn bộ là: Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông ghi trên giấy chứng nhận kiểm định của phương tiện.

Xe có trọng tải càng lớn, càng nhiều chỗ ngồi thì mức phí bảo trì đường bộ càng cao.

Xe có trọng tải càng lớn, càng chở nhiều người thì mức phí bảo trì đường bộ càng cao.

Phí bảo trì đường bộ xe 4 chỗ đến 7 chỗ

Phí bảo trì đường bộ xe 7 chỗ, phí bảo trì đường bộ xe 5 chỗ hay phí bảo trì đường bộ xe 4 chỗ đều được tính theo mức phí "xe chở người dưới 10 chỗ" đã được quy định như trên, cụ thể:

Phí bảo trì đường bộ xe 4 chỗ đến 7 chỗ

Phí bảo trì đường bộ xe 16 chỗ

Mức phí bảo trì đường bộ của xe 16 chỗ được quy định theo "xe chở người từ 10 chỗ đến dưới 25 chỗ", cụ thể là từ:

Phí bảo trì đường bộ xe 16 chỗ

Phí bảo trì đường bộ xe bán tải

Xe bán tải là loại xe được hỗ trợ thuế, vừa có chức năng là xe con, vừa lại có thể là xe chở hàng. Do đó, mức phí bảo trì đường bộ xe ô tô bán tải sẽ được áp dụng như với xe tải có tổng tải trọng dưới 4 tấn, cụ thể là:

Phí bảo trì đường bộ xe bán tải

Điểm mới trong phí bảo trì đường bộ áp dụng cho xe ô tô kinh doanh vận tải 

Từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021, xe ô tô chở khách (xe kinh doanh vận tải hành khách) chỉ phải nộp phí sử dụng đường bộ bằng 70% mức thu quy định. Trong khi đó xe ô tô kinh doanh vận tải như xe tải, ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo, mức phí nộp trong nửa đầu năm 2021 chỉ bằng 90% mức thu hiện hành, tương đương mức giảm 10%.

>>> Xem thêm: Bộ Tài chính: Tiếp tục giảm 10-30% phí bảo trì đường bộ cho xe ô tô kinh doanh vận tải

Nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu?

Đóng phí bảo trì đường bộ ở đâu? Hiện nay, có rất nhiều cách để nộp phí bảo trì đường bộ, bạn có thể nộp tại các địa điểm sau:

- Các trạm đăng kiểm xe cơ giới, địa điểm này phổ biến nhất vì bạn vừa có thể đăng kiểm xe, vừa có thể nộp phí sử dụng đường bộ luôn, đỡ mất thời gian đi nộp từng loại riêng.

- Các trạm thu phí cố định trên các con đường (thường nằm trên đường quốc lộ).

- Trụ sở UBND xã, phường, thị trấn, huyện,...

Các trạm đăng kiểm xe cơ giới là nơi phổ biến nhất để nộp phí bảo trì đường bộ.

Các trạm đăng kiểm xe cơ giới là nơi phổ biến nhất để nộp phí bảo trì đường bộ.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về phí bảo trì đường bộ mới nhất 2021 để độc giả tham khảo. Hy vọng bài viết chia sẻ vừa rồi của chuyên mục tư vấn pháp luật đã giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng phương tiện, thực hiện đúng quy định pháp luật để tránh những phiền phức không đáng có.

Tịnh Tâm

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Làm thế nào để an tâm khi mua ô tô cũ?

Làm thế nào để an tâm khi mua ô tô cũ?

Tin thị trường2 giờ trước

So với xe mới, mua ô tô cũ mang lại không ít lợi ích cho người tiêu dùng như tiết kiệm chi phí hơn và có thể chọn dòng xe cao cấp hơn. Tuy nhiên, không ít người ...

Porsche Panamera 2022 siêu mạnh, siêu đắt đỏ đầu tiên về Việt Nam, xế độc phục vụ người thích sưu tầm?

Porsche Panamera 2022 siêu mạnh, siêu đắt đỏ đầu tiên về Việt Nam, xế độc phục vụ người thích sưu tầm?

Tin xe6 giờ trước

Chiếc coupe 4 cửa hạng sang Porsche Panamera bản nâng cấp mới nhất đã được phân phối chính hãng tại Việt Nam với 7 phiên bản khác nhau và đắt nhất cũng như có ...

Người nghèo có thể được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông nếu chứng minh "đủ điều kiện"

Người nghèo có thể được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông nếu chứng minh "đủ điều kiện"

Tư vấn pháp luật7 giờ trước

Nếu bạn từng nghe đến thông tin "gia cảnh khó khăn sẽ được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông" thì không nhầm đâu. Cụ thể trường hợp nào mới được miễn, ...