menu

Mua xe ô tô nhưng ít đi, có nên cho thuê không?

12:03 - 27/12/2022

Xe ô tô mua nhưng ít đi, để lâu một chỗ thì tiếc và cũng không tốt. Vậy có nên cho thuê xe để kiếm thêm tiền không? Cần lưu ý những gì?

Số lượng ô tô tại Việt Nam đã tăng mạnh những năm gần đây, việc sở hữu một chiếc xe bốn bánh trong nhà không còn là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, nhiều gia đình mua xe nhưng lại rất ít đi vì sự bất tiện như tìm chỗ gửi xe, chi phí nuôi tốn kém, mua chỉ để về quê,... nên rơi vào tình trạng "không có thì thiếu mà có thì thừa", chủ yếu vẫn đi xe máy cho tiện và tiết kiệm.

Vậy đối với những ô tô ít đi như thế thì có nên cho thuê xe để "gỡ gạc" chút tiền hay không? Chủ đề này đã nhận được nhiều phản hồi từ phía cộng đồng với 2 luồng ý kiến trái chiều, người ủng hộ là nên cho thuê để đỡ phí xe và gia tăng thu nhập, người thì bảo cho thuê chẳng khác nào phá xe.

Những rủi ro khi cho thuê xe

Cầm cố, mua bán

Đã có vài trường hợp người thuê xe lừa đảo, mang xe đi cầm cố hoặc bán cho người khác khi đã làm giả được giấy tờ của chính chủ. Bên cạnh đó, tình trạng cũng hay gặp khi cho thuê xe chính là xe bị "luộc" đồ. Người thuê mang xe đi tháo phụ tùng "zin" và đánh tráo bằng các phụ kiện kém chất lượng hơn, từ những chi tiết ngoại thất, nội thất đến động cơ bên trong cũng đều có khả năng bị tráo đổi.

Tai nạn, phạt nguội

Điều đáng lo ngại không kém khi cho thuê xe chính là việc xe bị tai nạn, nhẹ hơn thì va chạm. Tuy nhiên, dù nặng hay nhẹ thì cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của người cho thuê xe.

Ngoài ra, khi cho thuê xe, chủ sở hữu còn phải đối mặt với nguy cơ người thuê vi phạm luật giao thông và bị phạt nguội. Đến khi nhận thông tin phạt nguội thì không dễ dàng để liên hệ và khiến người thuê xe thực hiện bồi thường, trả tiền phạt.

Sử dụng vào mục đích xấu

Tình huống xấu hơn là người thuê xe đã có chủ đích dùng xe cho việc làm phi pháp, vận chuyển ma túy, đánh ghen,... Những điều này đều gây ra phiền phức vô cùng lớn đối với các chủ xe.

Cho thuê xe đang là hình thức nhiều người quan tâm vì đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể.

Cho thuê xe đang là hình thức nhiều người quan tâm vì đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể, đặc biệt là vào dịp cao điểm như Tết.

Kinh nghiệm cho thuê xe ô tô

Lắp định vị cho xe ô tô

Để đảm bảo an toàn cho chiếc xe của mình nếu cho thuê, bạn nên lắp đặt hệ thống định vị GPS để có thể theo dõi xem xe của mình đang ở đâu, đi đến những nơi nào. Có thiết bị này, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn nhưng tuyệt đối không nên chủ quan. Thêm vào đó, có thể đầu tư thêm camera hành trình để nắm được những điều xảy ra trên đường, làm bằng chứng cho những phạt nguội nếu có.

Chủ xe cần thường xuyên theo dõi GPS. Nếu thấy xe còn định vị GPS nhưng từ ngày thứ 2 trở lên (xe vẫn trong hợp đồng cho thuê) chỉ đứng yên 1 chỗ không sử dụng thì có thể xe đã bị cầm cố. Lúc này, hãy lần theo GPS và tìm vị trí những bãi giữ xe xung quanh nơi phát tín hiệu. Nếu xe đã bị cầm cố, chủ xe cần báo công an địa phương và cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe.

Dán tem

Kinh nghiệm của những người đã từng cho thuê xe là hãy dán tem làm dấu vào các chi tiết dễ bị "luộc" một cách kín đáo. Điều này giúp bạn phát hiện được những bộ phận mình đã đánh dấu có bị đánh tráo hay không.

Xác định người thuê uy tín

Có người thuê xe chây ì không chịu trả xe nhằm mục đích xấu. Do đó, bạn cần chú ý đến đối tượng muốn thuê xe. Đây là điều quan trọng nhất của việc cho thuê xe. Với trường hợp cho thuê lâu dài thì chỉ nên cho người quen biết, công ty đối tác uy tín thuê.  

Người cho thuê xe nên xác minh kỹ về nơi ở, nhân thân người thuê trước khi giao xe. Cần ký kết hợp đồng thuê tại cơ quan công chứng, nơi có nghiệp vụ kiểm tra giấy tờ nhân thân cũng như thể hiện sự xác nhận hai bên một cách rõ ràng trong nội dung hợp đồng.

Làm hợp đồng rõ ràng 

Ô tô là một tài sản có giá trị, khi cho thuê dễ xảy ra nhiều rủi ro khó lường. Vì thế, trong hợp đồng, bạn cần lưu ý và viết đầy đủ các điều khoản, có đầy đủ giấy tờ và cam kết trách nhiệm khi không may xảy ra va chạm, phạt nguội,… để tránh tình trạng tranh cãi, kiện tụng. 

Kết luận

Ngày nay, ứng dụng đăng ký cho thuê xe tự lái cũng khá phổ biến. Ở nước ngoài thì hình thức thuê xe này không còn xa lạ. Ở Việt Nam, hình thức thuê xe qua ứng dụng cũng hứa hẹn cũng sẽ phát triển mạnh hơn trong vài năm tới. 

Việc cho thuê xe sẽ mang lại thu nhập đáng kể, vì vậy, nếu đã đáp ứng được nhưng yêu cầu trên, tìm được đối tượng thuê đáng tin thì bạn có thể cho thuê lại chiếc xe của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc đến vấn đề tài chính. Bạn nên cho thuê những mẫu xe phổ thông, bình dân hoặc xe cũ. Không nên mua trả góp rồi cho thuê vì điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và lợi nhuận thu về cũng không cao so với chi phí bạn phải bỏ ra. Hãy tính toán kỹ lưỡng để tránh "mất cả chì lẫn chài".

Đánh giá: