Bộ Công an sẽ tiếp nhận hình ảnh, video ghi lại vi phạm giao thông qua ứng dụng VNEID

13:36 - 10/05/2022

Hình ảnh, video ghi lại hành vi vi phạm giao thông do người dân cung cấp sẽ được Bộ Công an tiếp nhận và xác minh qua ứng dụng VNEID.

Tại Diễn đàn hỏi đáp trực tuyến về Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông vào hôm 6/5/2022 vừa qua, Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông - đã trả lời câu hỏi về việc sử dụng video, hình ảnh ghi lại hành vi vi phạm giao thông do người dân cung cấp.

Theo Đại tá Bình, Chính phủ đã ban hành Nghị định 135 quy định về danh mục, quản lý sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị do cá nhân/ tổ chức cung cấp phát hiện vi phạm hành chính. Trong đó, hình ảnh do cá nhân gửi đến sẽ được dùng làm căn cứ phạt nguội.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT và Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật TNHH ANVI

Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục CSGT - và Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật TNHH ANVI - tại Diễn đàn hỏi đáp trực tiếp các nội dung liên quan đến dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.

Bên cạnh đó, Đại tá Bình cho biết thêm: "Trường hợp này các cơ quan chức năng phải xác minh tính chính xác của hình ảnh được cung cấp, được sử dụng để xử phạt. Mọi người dân có thể gửi hình ảnh đến các cơ quan CSGT hoặc các diễn đàn về giao thông. Bộ Công an sẽ sử dụng app VNEID để tiếp nhận thông tin dữ liệu phục vụ xử lý, xác minh hành vi vi phạm. Dự thảo Luật quy định cụ thể, trách nhiệm của chủ phương tiện đối với hành vi vi phạm được phản ánh".

VNEID là ứng dụng "Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư" do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an phát triển, dựa trên nền tảng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân.

Có mặt trong diễn đàn lần này, luật sư Trương Thanh Đức (Giám đốc Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn ANVI) cho biết: "Ghi lại được hình ảnh vi phạm là rất tốt; sử dụng hình ảnh đúng pháp luật cũng rất tốt. Các cơ quan chức năng có trách nhiệm bảo vệ danh tính người cung cấp và xác minh nguồn tin."

Cách đây không lâu, Cục Cảnh sát Giao thông Bộ Công an cũng đã đề xuất cơ chế trả tiền cho người cung cấp hình ảnh, video ghi lại vi phạm giao thông. Theo cục CSGT, người dân có thể liên lạc thông qua các số điện thoại của cục CSGT và phòng CSGT công an tỉnh (được đăng trên trang thông tin điện tử cục CSGT: www.csgt.vn) để cung cấp video, hình ảnh vi phạm giao thông mà mình thu được.

Ngoài nộp phạt nguội trực tiếp, người vi phạm có thể nộp phạt vi phạm giao thông thông qua cổng dịch vụ công an của Bộ công an (http://dichvucong.bocongan.gov.vn).

Theo Thanh Niên Việt
DMCA.com Protection Status
Đánh giá:
Tịnh Tâm

Tịnh Tâm

Phụ trách: Tin tức, Giá xe oto

"Cuộc sống như đang lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn liên tục phải tiến về phía trước."

BÀi viết mới nhất

Khám phá mọi chi tiết của Stella Vita - mẫu xe cắm trại chạy bằng pin mặt trời đầu tiên trên thế giới

Khám phá mọi chi tiết của Stella Vita - mẫu xe cắm trại chạy bằng pin mặt trời đầu tiên trên thế giới

Khám phá3 phút trước

Stella Vita là một "phương tiện xanh" tuyệt vời và hết sức sáng tạo, nhưng hiện tại thì nó vẫn chưa được sản xuất hàng loạt.

Theo dõi "Người Nhện" 64 tuổi lập kỷ lục tốc độ 413,91 km/h bằng mô tô trên đường đua drag

Theo dõi "Người Nhện" 64 tuổi lập kỷ lục tốc độ 413,91 km/h bằng mô tô trên đường đua drag

Khám phá4 giờ trước

Ngay sau khi lập kỷ lục tốc độ mới, tay lái 64 tuổi này liền nghĩ tới mục tiêu tốc độ tiếp theo của mình.

Sau 1 tháng tạm trú ở Hà Nội để làm đăng kiểm khí thải, Ford GT '67 Heritage Edition đã quay trở lại Sài thành

Sau 1 tháng tạm trú ở Hà Nội để làm đăng kiểm khí thải, Ford GT '67 Heritage Edition đã quay trở lại Sài thành

Tin xe9 giờ trước

Chiếc siêu xe Ford GT phiên bản '67 Heritage Edition hiện đang đỗ cùng Ford GT thế hệ mới đầu tiên về nước cũng như một số mẫu xe độc lạ khác như BMW M3 2022, ...