menu

Xe plug-in hybrid là gì? Ai nên mua loại ô tô này?

15:29 - 26/02/2023

Xe PHEV là công nghệ cầu nối tuyệt vời giữa xe động cơ đốt trong thông thường và ô tô điện. Xe PHEV có thể là lựa chọn lý tưởng cho một số người dùng nhưng không phải dành cho tất cả.

Ngoài xe hybrid truyền thống, xe plug-in hybrid (PHEV) hiện cũng là loại phương tiện khá phổ biến trên thị trường đồng thời đóng vai trò như bước đệm trước khi tiến vào thời đại ô tô điện. Vậy xe plug-in hybrid là gì? Ai nên mua loại ô tô này? Hãy cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết sau đây.

Xe PHEV là gì?

Đúng như tên gọi, xe PHEV là dòng xe hybrid cắm sạc điện. Tương tự xe hybrid thông thường, xe PHEV cũng kết hợp giữa động cơ xăng, mô-tơ điện và pin. Về cơ bản, xe PHEV được trang bị 2 nguồn truyền động khác nhau, bao gồm mô-tơ điện và động cơ xăng. Cả hai đều có thể truyền động tới bánh xe. Trong đó, mô-tơ điện sẽ dùng năng lượng của pin để giúp xe chạy trên một quãng đường nhất định. Khi hết pin thì động cơ xăng sẽ được kích hoạt để xe tiếp tục di chuyển trên đường.

Cấu tạo chung của xe PHEV

Cấu tạo chung của xe PHEV

Khác với xe hybrid truyền thống, xe PHEV được trang bị pin cỡ lớn hơn và có thể cắm sạc để nạp điện cho pin. Khi xe chạy bằng động cơ đốt trong, mô-tơ điện sẽ thu hồi năng lượng sản sinh ra trong quá trình phanh để hỗ trợ xe tăng tốc, từ đó giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ.

Ưu, nhược điểm của xe PHEV

Ưu điểm của xe PHEV

So với xe hybrid truyền thống và ô tô điện, xe PHEV có một số ưu điểm như sau:

- Có thể vận hành hoàn toàn bằng điện như xe ô tô điện: nhờ ưu điểm này, xe PHEV là bước chuyển phù hợp cho những ai có ý định mua ô tô điện trong tương lai. Đồng thời, xe PHEV cũng giúp người dùng dần làm quen với việc cắm sạc trước khi chuyển sang sử dụng ô tô điện.

- Khi hết pin, có thể tiếp tục chạy bằng động cơ xăng: Ưu điểm này giúp người điều khiển xe PHEV không cần phải lo lắng về quãng đường di chuyển như ô tô điện. Ngoài ra, người dùng xe PHEV cũng không cần phải thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng như ô tô điện.

- Tiết kiệm xăng hơn xe hybrid thông thường: với cụm pin cỡ lớn hơn, xe PHEV có thể chạy một quãng đường chỉ bằng mô-tơ điện. Những người chỉ thường xuyên di chuyển quãng đường ngắn thậm chí có thể không cần dùng đến động cơ xăng.

Nhược điểm của xe PHEV

Tất nhiên, xe PHEV cũng có một số nhược điểm, bao gồm:

- Đắt hơn xe hybrid thông thường: nguyên nhân là do xe PHEV được trang bị cụm pin cỡ lớn hơn.

- Nặng hơn xe hybrid thông thường: nguyên nhân cũng bắt nguồn từ cụm pin cỡ lớn hơn của xe PHEV và bộ sạc trên xe.

- Cần cắm sạc: khác với xe hybrid thông thường, xe PHEV cần cắm sạc để nạp điện cho pin.

- Không thực sự "xanh" như ô tô điện: vì vẫn dùng động cơ đốt trong nên xe PHEV vẫn phát thải khí CO2, gây ô nhiễm môi trường.

- Có thể tốn xăng hơn xe hybrid thông thường: Khi hết pin, xe PHEV sẽ tốn nhiều xăng hơn xe hybrid truyền thống vì trọng lượng lớn hơn.

Ai nên mua xe PHEV?

Như đã nhắc ở trên, những người thường xuyên di chuyển trên quãng đường ngắn thì xe PHEV là lựa chọn phù hợp. Xe PHEV thường có quãng đường di chuyển bằng mô-tơ điện dao động từ 60-80 km, phù hợp với nhu cầu đi lại hàng ngày của nhiều người.

Những người thường xuyên đi quãng đường ngắn và cắm sạc hàng ngày thì nên mua xe PHEV

Những người thường xuyên đi quãng đường ngắn và cắm sạc hàng ngày thì nên mua xe PHEV

So với xe hybrid thông thường, xe PHEV có giá bán cao hơn. Tuy nhiên, chi phí nhiên liệu mà người dùng tiết kiệm được sẽ dần dần bù đắp cho khoản tiền chênh lệch này. Theo nghiên cứu của tạp chí Consumer Reports, người dùng xe Toyota Prius Prime nếu cắm sạc cho xe thường xuyên có thể tiết kiệm đến 3.000 USD so với xe hybrid thông thường trong thời gian 6 năm. Ngoài ra, việc cắm sạc cho xe ở nhà qua đêm sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn so với việc đổ xăng ở cây xăng.

Ai không nên mua xe PHEV?

Với những người thường xuyên chạy đường dài thì xe hybrid thông thường sẽ là lựa chọn hợp lý hơn xe PHEV. Nguyên nhân là bởi khi bạn chạy đường dài và ít cắm sạc thì sẽ giảm bớt những lợi ích mà xe PHEV mang lại.

Đừng quá tin vào mức tiêu thụ xăng của xe PHEV do nhà sản xuất hay cơ quan chức năng công bố. Mức tiêu thụ xăng của xe PHEV sẽ biến động rất nhiều trong quá trình sử dụng thực tế.

"Lượng xăng tiêu thụ trung bình của xe PHEV trong thực tế có thể gấp đôi so với mức công bố của cơ quan chức năng", ông Georg Bieker, nhà nghiên cứu đến từ Hội đồng quốc tế về phương tiện sạch châu Âu, cho biết. Sự khác biệt này chủ yếu là do người dùng xe PHEV không thường xuyên cắm sạc cho xe để tối đa hóa thời gian chạy bằng điện, từ đó dựa vào động cơ đốt trong nhiều hơn.

Xe PHEV thường có 2 chế độ là chỉ chạy bằng điện và kết hợp cả mô-tơ điện lẫn động cơ xăng. Nếu sạc hàng ngày và chỉ di chuyển trên quãng đường ngắn, người dùng xe PHEV hiếm khi phải dùng đến động cơ xăng. Trong trường hợp ngược lại, người dùng sẽ khiến xe PHEV tiêu thụ nhiều xăng hơn xe hybrid thông thường.

Nếu không được cắm sạc thường xuyên và người dùng hay đi đường dài thì xe PHEV còn tốn xăng hơn cả xe hybrid thông thường

Nếu không được cắm sạc thường xuyên và người dùng hay đi đường dài thì xe PHEV còn tốn xăng hơn cả xe hybrid thông thường

Thậm chí, nếu không thường xuyên được cắm sạc, có những mẫu xe PHEV còn tốn xăng hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong thông thường. Ví dụ như BMW 330e xDrive tiêu thụ 9,41 lít/100 km sau khi hết pin trong khi con số tương ứng của 330i xDrive là 8,4 lít/100 km.

"Điều quan trọng để tận dụng ưu thế của xe PHEV chính là nhớ cắm sạc hàng ngày", ông Chris Harto, nhà phân tích chính sách năng lượng của tạp chí Consumer Reports, lên tiếng. "Nếu không cắm sạc hoặc có xu hướng đi đường dài, bạn nên mua xe hybrid thông thường, vừa rẻ hơn vừa tiết kiệm nhiên liệu hơn khi chạy bằng động cơ xăng".

Nhìn chung, xe PHEV là công nghệ cầu nối tuyệt vời giữa xe động cơ đốt trong thông thường và ô tô điện. Xe PHEV có thể là lựa chọn lý tưởng cho một số người dùng nhưng không phải dành cho tất cả.

Xe PHEV tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện đã có một số mẫu xe PHEV đang được phân phối như Kia Sorento Plug-in Hybrid mới ra mắt. Ngoài ra, còn có một số mẫu siêu xe thể thao tại Việt Nam cũng dùng hệ truyền động PHEV như Ferrari SF90 Stradale, Ferrari 296 GTB, Bentley Flying Spur Hybrid hay McLaren Artura.

Kia Sorento Plug-in Hybrid tại Việt Nam

Kia Sorento Plug-in Hybrid tại Việt Nam

Đánh giá: