menu

Toyota liệt kê 40 chi tiết cần được lau sạch trên ô tô để phòng chống dịch Covid-19

12:19 - 28/03/2020

Theo hãng Toyota, tay nắm cửa, vô lăng, cần số, dây an toàn hay màn hình đa phương tiện là những chi tiết mà mọi người thường xuyên chạm tay vào nên cần phải được chú ý đặc biệt trong quá trình vệ sinh ô tô để phòng chống dịch Covid-19.

Sự bùng phát của đại dịch virus corona (Covid-19) tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã ảnh hưởng tới cả nền kinh tế lẫn đời sống của người dân. Để phòng chống dịch Covid-19, nhiều người đã chú ý đến việc dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà của mình.

Tương tự nhà ở, những chiếc ô tô cũng cần thường xuyên được vệ sinh. Nguyên nhân là do trong quá trình di chuyển, tài xế và các hành khách sẽ chạm tay vào nhiều nơi trên ô tô, tạo ra nguy cơ lây lan virus corona.

Nhằm hỗ trợ người dân phòng chống dịch Covid-19, hãng Toyota đã tung ra video liệt kê 40 chi tiết trên ô tô cần được làm sạch nhiều hơn cả, cụ thể như sau:

Video liệt kê 40 chi tiết cần được làm sạch trên ô tô để phòng chống dịch Covid-19 do Toyota Anh quốc thực hiện

- Tay nắm cửa bên ngoài

- Khung cửa và nóc

- Lẫy mở cửa trong xe

- Nút chỉnh cửa sổ

- Tay nắm mở cửa trong xe

- Hộc đựng đồ trên cửa

- Dây đai an toàn

- Chốt khóa dây đai an toàn

- Nút chỉnh ghế

- Vô lăng

- Còi xe

- Cần điều khiển sau vô lăng

- Cửa gió điều hòa ghế lái

- Mặt táp-lô

- Nút bấm khởi động máy

- Cần số

- Màn hình đa phương tiện

- Cửa gió điều hòa trung tâm

- Núm chỉnh điều hòa

- Hộc đựng găng tay

- Sổ theo dõi

- Ngăn đựng đồ dưới bệ tì tay trung tâm

- Ngăn đựng cốc

- Gương chiếu hậu

- Đèn nội thất

- Tay nắm cửa trên trần xe

- Chìa khóa

- Tựa đầu ghế

- Ngăn đựng đồ trên lưng ghế

- Bệ tì tay hàng ghế sau

- Nắp bình nhiên liệu

- Van bánh xe

- Cửa cốp sau

- Giá đỡ cốp sau

- Thảm sàn ở cốp sau

- Nút đóng cốp

- Nắp ca-pô

- Nắp bình nước rửa kính

- Que thăm dầu

- Nắp bình dầu động cơ

40 chi tiết cần được chú ý nhất trong quá trình vệ sinh ô tô, theo lời khuyên của hãng Toyota

Anh Ben Murphy - chuyên gia chăm sóc ô tô của Toyota chi nhánh Anh quốc - là người chịu trách nhiệm giữ những chiếc xe lái thử dành cho giới báo chí luôn trong tình trạng sạch sẽ. Trung bình, anh Murphy vệ sinh khoảng 30 chiếc ô tô mỗi tuần. Lúc nào bận thì con số này có thể lên đến 46 chiếc xe/tuần. Theo anh Murphy, 40 chi tiết được liệt kê bên trên là những nơi mà người dùng ô tô cần chú ý đặc biệt để phòng tránh virus corona.

Anh Ben Murphy - chuyên gia chăm sóc ô tô của Toyota chi nhánh Anh quốc

Anh Ben Murphy - chuyên gia chăm sóc ô tô của Toyota chi nhánh Anh quốc

"Những chiếc xe của chúng tôi trở về gara từ khắp mọi nơi trên nước Anh và tôi cần phải nghĩ xem mọi người đã chạm vào những đâu. Ví dụ, người lái có thể sẽ mở cửa xe bằng chìa khóa rồi kéo tay nắm cửa. Sau đó đến vô lăng, còi, cần số và gương chiếu hậu vì phần lớn mọi người đều chỉnh lại chi tiết này sau khi ngồi lên xe", anh Murphy chia sẻ.

"Mặt trong của cửa bên ghế lái là nơi mọi người thường xuyên chạm vào, đặc biệt là những chiếc ô tô dành cho phóng viên lái thử. Đây là những chiếc xe được lái bởi rất nhiều người khác nhau. Hãy nghĩ đến cảnh mọi người vào xe và dùng nút chỉnh để hạ kính cửa sổ xuống", anh Murphy nói thêm.

Vệ sinh ô tô thường xuyên là một cách hữu hiệu để phòng chống dịch Covid-19

Vệ sinh ô tô thường xuyên là một cách hữu hiệu để phòng chống dịch Covid-19

Ngoài ra, anh Murphy cũng khuyên mọi người nên đặc biệt chú ý đến dây đai an toàn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát vì đây có thể là nơi tập trung nhiều mầm bệnh. Ai bước vào xe cũng phải thắt dây an toàn và số lần bạn chỉnh dây an toàn tùy thuộc vào kích thước cơ thể người ngồi. Vì thế, trên dây đai an toàn sẽ có 2-3 điểm mà mọi người thường xuyên tiếp xúc. Thêm vào đó, vì dây đai an toàn ôm lấy cơ thể người ngồi nên khi bạn ho hay hắt hơi, mầm bệnh có thể bám vào dây đai an toàn hoặc vô lăng.

Cũng theo anh Murphy, mọi người nên nghĩ đến những chi tiết ít tiếp xúc trên xe nhưng vẫn chứa mầm bệnh như nắp chụp nhựa che bụi, nắp ca-pô hay cả tựa đầu ghế. Ngay cả cửa sổ sau của xe cũng cần được lau sạch vì trẻ em thường xoa tay vào đây hoặc vẽ bằng ngón tay.

Murphy cho biết anh thường dùng găng tay khi vệ sinh ô tô. Tuy nhiên, với những tài xế taxi hoặc khi lái xe cho thuê, bạn cũng nên có thói quen dùng găng tay.

"Bạn sẽ không biết khu vực nào trên ô tô mà hành khách vừa xuống xe đã chạm vào. Mầm bệnh có thể lưu lại trên bề mặt đó trong vòng 72 tiếng đồng hồ", anh Murphy giải thích.

Cách vệ sinh ô tô để phòng chống dịch virus corona

Anh Murphy thường sử dụng các sản phẩm thương mại dành riêng cho việc làm sạch ô tô mà không gây tổn hại cho da hay chất liệu nội thất. Tuy nhiên, theo anh Murphy, người sử dụng ô tô chỉ cần sử dụng khăn ướt kháng khuẩn không có chất tẩy để vệ sinh chiếc xe của mình.

Theo chuyên gia của Toyota, người sử dụng ô tô có thể dùng khăn ướt kháng khuẩn không có chất tẩy để lau xe

Theo chuyên gia của Toyota, người sử dụng ô tô có thể dùng khăn ướt kháng khuẩn không có chất tẩy để lau xe

"Loại khăn này vừa rẻ vừa có thể tiêu diệt 99,9% mầm bệnh. Vì chúng an toàn và hợp túi tiền nên các bạn có thể dùng mà không cần ra ngoài mua những loại hóa chất tẩy rửa mạnh hơn", anh Murphy chia sẻ.

"Với vài gói khăn ướt kháng khuẩn, một đôi găng tay và một chiếc khăn khô sợi nhỏ, bạn có thể làm sạch phần lớn các bề mặt hay chạm vào trên ô tô. Đừng có lau nhanh quá mà hãy nhớ phải lau ít nhất 2 lần theo hướng lên xuống để đảm bảo sạch hoàn toàn", anh Murphy khuyên nhủ.

Lan Quyên

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Tin thị trường4 giờ trước

Trước đó, hãng xe Ford đã mở nhiều đợt triệu hồi liên quan đến các vấn đề phanh của dòng xe Bronco Sport, ở lần này, hãng xác định có dấu hiệu rò rỉ phanh sẽ ...

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Tin xe12 giờ trước

Tesla tiếp tục lùi thời hạn đưa siêu bán tải chạy điện đầu tiên của mình lên dây chuyền sản xuất.

Porsche Vision 357 - xe ra đời dựa trên 718 Cayman, lấy cảm hứng từ ô tô đầu tiên của thương hiệu Đức

Porsche Vision 357 - xe ra đời dựa trên 718 Cayman, lấy cảm hứng từ ô tô đầu tiên của thương hiệu Đức

Tin xe14 giờ trước

Porsche Vision 357 cũng là điểm nhấn trong sự kiện trưng bày đặc biệt kỷ niệm 75 năm thành lập thương hiệu Đức.