menu

Thay mới 3 thứ này, chiếc xe của bạn sẽ vận hành tốt hơn hẳn

10:02 - 08/04/2023

Nâng cấp, bảo dưỡng 3 yếu tố sau đây, chiếc ô tô của bạn sẽ cải thiện được hiệu suất vận hành, khả năng xử lý cũng như mức độ an toàn lên cao rõ rệt.

Khi mua xe, bạn rất dễ bị cuốn vào suy nghĩ phải bổ sung thêm một loạt các trang bị để tăng hiệu suất và mức độ an toàn của xe. Ba bước làm dưới đây sẽ giúp xe của bạn cải thiện trải nghiệm lái. Tuy nhiên cũng cần nói rằng, một số giải pháp cải tiến hiệu suất này sẽ đi kèm sự đánh đổi nhất định, nhưng chúng sẽ giúp tăng khả năng kiểm soát, khả năng xử lý và mức độ an toàn của xe trong bất kỳ tình huống nào.

Cải thiện độ bám

Đầu tư một bộ lốp tốt là một phương án đơn giản và hiệu quả. Sau một thời gian sử dụng, lốp ô tô sẽ bị mài mòn, xuống cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành và an toàn. Thông thường, nhà sản xuất khuyến cáo, lốp ô tô nên được thay thế sau mỗi 40.000 - 50.000 km. Tuy nhiên, tùy vào chất lượng lốp xe, điều kiện, thời gian sử dụng... mà lốp có thể thay thế sớm hơn hoặc muộn hơn khuyến cáo.

Bên cạnh kích cỡ, thời gian sản xuất của lốp xe, chủ xe cần chú ý đến độ mòn gân lốp (Treadwear). Quan sát kỹ lốp xe, bạn sẽ thấy trên thành lốp có chữ "Treadwear" và một con số ở phía sau như 100, 200, 260, 300, 400, 700…

Treadwear tiêu chuẩn so sánh là 100 thì con số 400 có nghĩa là độ bền của lốp cao hơn mức tiêu chuẩn 4 lần. Lốp có chỉ số Treadwear càng cao thì càng lâu mòn. Lốp chỉ số Treadwear thấp đồng nghĩa với việc tuổi thọ lốp ngắn hơn vì nhanh mòn hơn.

Treadwear càng cao thì lốp càng lâu mòn, tuổi thọ lốp được kéo dài hơn.

Treadwear càng cao thì lốp càng lâu mòn, tuổi thọ lốp được kéo dài hơn.

Lốp có chỉ số về độ mòn cao hơn thường có kết cấu cứng hơn nhưng nó sẽ kéo dài tuổi thọ lốp, giúp tiết kiệm chi phí. Nhược điểm của chúng là gây ồn, cứng và hạn chế độ bám đường. Loại lốp này phù hợp với các loại xe có tải trọng lớn hoặc ô tô thường xuyên đi đường dài. Ngược lại, lốp có chỉ số về độ mòn Treadwear thấp có kết cấu mềm hơn nên độ bám đường tốt hơn, giảm tiếng ồn khi lái xe và êm ái hơn nhưng sẽ cần thay lốp thường xuyên hơn.

Theo chia sẻ của trang Thedrive, những lốp xe có Treadwear từ 280 - 320 có khả năng bám đường tốt trong cả điều kiện đường khô và ướt, lâu mòn và mang đến cảm giác thoải mái khi di chuyển hàng ngày, không gây ồn. Chúng thường dành cho mùa hè và không dùng cho đường đua, mức độ mòn của loại lốp này lâu hơn các loại lốp dành cho đường phố thông thường có Treadwear từ 180 - 200. Lốp Michelin Pilot Sport 4S 300 và lốp Yokohama Apex V601 280 là hai cái tên được Thedrive nhắc đến.

Má phanh

Má phanh là một bộ phận quan trọng của hệ thống phanh. Trong quá trình hoạt động, má phanh liên tục phải chịu lực ma sát nên sẽ bị mòn theo thời gian.

Khi bạn nâng cấp lốp xe để tăng độ bám đường, bạn phải quan tâm cả má phanh và dầu phanh. Má phanh và dầu phanh tốt hơn giúp hiệu suất phanh tăng lên. Vì độ dày của má phanh đủ chất lượng mới đảm bảo lực ma sát khi phanh xe, nhất là khi phanh gấp ở tốc độ cao, từ đó mới ảm bảo an toàn cho người lái. Hãy thường xuyên đi bảo dưỡng má phanh và chọn mua loại chất lượng tốt.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, chủ xe nên thay má phanh định kỳ sau 2 năm hoặc mỗi 50.000 - 80.000 km. Trường hợp thường xuyên di chuyển ở thành phố có giao thông đông đúc thì má phanh nhanh mòn hơn, do đó thời gian thay cũng ngắn hơn.

Một lợi ích khác của má phanh tốt là cải thiện khả năng xử lý của xe. Điều chế phanh là khả năng kiểm soát chính xác lực kẹp của rô-to phanh. Hiệu quả sử dụng phanh tăng lên sẽ cho phép xe cân bằng tốt hơn khi tăng tốc, vào cua và phanh.

Cân chỉnh bánh xe

Căn chỉnh bánh xe là một vấn đề cần được quan tâm, bất kỳ độ lệch nào cũng khiến xe mất kiểm soát. Việc căn chỉnh bánh xe sẽ giúp cải thiện được khả năng xử lý của xe, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ lốp, ngăn chặn các rung động bất thường, tăng khả năng bám đường, đem lại cảm giác lái mượt mà, đồng thời đảm bảo độ bền cho các chi tiết cơ khí như rô-tuyn, cao su,...

Sau 1 thời gian sử dụng, các góc đặt của bánh xe thường có những sai lệch. Nguyên nhân chủ yếu do các rô-tuyn, cao su bị nhão, đai ốc bị lỏng, hệ thống treo, lái bị mòn, va chạm giao thông,...

Căn chỉnh bánh xe sẽ giúp tăng khả năng xử lý xe, mang đến cảm giác lái phấn khích hơn.

Căn chỉnh bánh xe sẽ giúp tăng khả năng xử lý xe, mang đến cảm giác lái phấn khích hơn.

Cả ba yếu tố hỗ trợ nhau

Lốp xe, má phanh và căn chỉnh bánh xe tốt hơn sẽ góp phần cải thiện độ bám đường, khả năng xử lý, đánh lái, phanh và kiểm soát ô tô. Việc căn chỉnh tốt sẽ tận dụng tối đa phần tiếp xúc của lốp khi cua, góp phần lái xe vững vàng, trong khi lốp và phanh tốt phối hợp với nhau sẽ tăng khả năng phản hồi, đảm bảo vấn đề an toàn.

Đây cũng là một trong những yếu tố tuyệt vời để gia tăng hiệu suất kỹ năng lái xe. Lợi ích của việc cải thiện hiệu suất cao hơn sẽ giúp xe bám đường tốt hơn, vào cua mượt hơn, đánh lái nhẹ nhàng và phấn khích hơn. Nhưng nhược điểm sẽ làm lốp nhanh mòn hơn, khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém hơn. 

Đánh giá: