menu

Buy or Not: Rèm che nắng nam châm liệu có đáng tiền?

13:23 - 08/07/2021

Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm thực tế với rèm che nắng nam châm đang được nhiều người quan tâm để xem sản phẩm này có đáng mua hay không.

Trên các trang thuơng mại điện tử và mạng xã hội trong thời gian gần đây liên tục xuất hiện quảng cáo một loại phụ kiện dành cho xe hơi, đó là rèm che nắng nam châm. Những tính năng được quảng cáo thu hút khách hàng là chống nóng cho xe, chống rát cho người lái, đơn giản, gọn nhẹ, dễ dùng và có nhiều kích cỡ phù hợp với các loại xe.

Để các lái xe có thể yên tâm, Tin Xe đã đặt mua bộ sản phẩm rèm che nắng nam châm này về để thử nghiệm và đưa ra những đánh giá khách quan nhất cho sản phẩm này. Dựa vào đó, các lái xe có thể cân nhắc việc mua hay không mua món phụ kiện này.

Thử nghiệm rèm che nắng nam châm - phụ kiện xe hơi đang "hot" trong những ngày hè.

Đánh giá về thiết kế

Rèm che nắng nam châm được thiết kế với khung kim loại dẻo và bao phủ bằng một lớp vải mỏng đan dạng lưới mắt cáo nên nhìn chung là khá gọn, nhẹ. Phần khung có thể đàn hồi nên không lo bị gãy do bẻ quá tay trong khi phần vải phủ cho phép người lái xe nhìn xuyên qua sau khi lắp.

Do được thiết kế riêng cho từng loại xe nên người lái cần phải cung cấp thông tin cụ thể về dòng xe cũng như đời xe của mình cho người bán để được tư vấn loại rèm có kích thước cũng như thiết kế phù hợp nhất. Ngoài ra, ở phần kính hàng ghế trước, rèm che nắng được thiết kế để lại khoảng trống gần cột A giúp người lái có thể quan sát được gương chiếu hậu hai bên. Trong bài viết này, chúng tôi sử dụng rèm che nắng nam châm cho mẫu Honda CR-V 2015. 

Rèm che nắng nam châm gọn nhẹ, dễ lắp đặt và có tác dụng giảm ánh nắng chiếu trực tiếp vào người ngồi trong xe.

Rèm che nắng nam châm gọn nhẹ, dễ lắp đặt nhưng chất liệu thi công không cao, độ bền thấp.

Trên viền khung của rèm che nắng được đặt những miếng nam châm nhỏ giúp bộ rèm có thể dính vào phần khung kim loại của xe. Dưới chân rèm sẽ có sẵn những miếng nhựa gài được dán băng dính 3M để cố định rèm vào cửa xe. Những chi tiết này tuy nhỏ nhưng lại khá chắc chắn và giúp người lái xe có thể yên tâm.

Về chất lượng gia công thì loại rèm che nắng này khá mỏng manh, nên phần vải che sẽ dễ rách nếu bị tác động lực trực tiếp lên bề mặt. Phần khung tuy có thể đàn hồi nhưng không thể gập gọn lại được, các lái xe cần lưu ý không cố gắng gấp rèm che nắng lại khi không sử dụng, có thể làm gãy hoặc biến dạng khung.

Đánh giá về công năng sử dụng

Rèm che nắng nam châm có tác dụng cản bớt ánh nắng chiếu trực tiếp vào bên trong xe trong những trường hợp nắng xiên. Qua thử nghiệm thực tế, chúng tôi thấy việc có thêm rèm che nắng này giúp người ngồi trong xe cảm thấy đỡ rát hơn khi bị nắng chiếu trực tiếp. 

Thiết kế ôm trọn khung kính, sử dụng nam châm khiến cho việc sử dụng rèm che nắng nam châm dễ dàng và có tính thẩm mỹ hơn những loại rèm che nắng gắn kính khác trên thị trường.

Rèm che nắng nam châm có tác dụng giảm ánh nắng chiếu trực tiếp vào người ngồi trong xe.

Rèm che nắng nam châm có tác dụng giảm ánh nắng chiếu trực tiếp vào người ngồi trong xe.

Đo đạc thực tế cho thấy, trong quá trình xe chạy, rèm che nắng giúp nhiệt độ ở vùng được che thấp hơn khoảng 2 độ so với vùng bị chiếu nắng trực tiếp. Như vậy, có thể thấy rèm che nắng nam châm cũng giúp giảm nhiệt độ của ánh nắng chiếu trực tiếp vào bên trong xe. Tuy nhiên, đối với ô tô đỗ dưới trời nắng, rèm che nắng này không có tác dụng chống nóng như quảng cáo.

Nhược điểm của rèm che nắng nam châm

Mặc dù có một số ưu điểm nhưng rèm che nắng nam châm cũng có nhược điểm. Cụ thể, ở vị trí người lái, rèm che nắng sẽ tạo ra một khoảng chênh lệch sáng tối khiến người lái xe có thể bị mất tập trung nếu không quen. 

Bên cạnh đó, rèm che nắng cản khá nhiều ánh sáng từ bên ngoài vào nên vào buổi chiều tối, khi ánh sáng yếu, người lái xe sẽ rất khó quan sát xung quanh xe và khó xác định được các chướng ngại vật bên ngoài. 

Rèm che nắng nam châm khiến người lái xe khó quan sát bên ngoài khi chiều tối.

Rèm che nắng nam châm khiến người lái xe khó quan sát bên ngoài khi chiều tối.

Với việc sử dụng nam châm để hút rèm vào khung kim loại của xe, sau một thời gian sử dụng, từ tính của nam châm sẽ yếu đi và có thể sẽ không đủ để hút dính nữa. Các lái xe cần lưu ý điều này.

Ngoài ra, với giá bán từ 500.000 - 550.000 đồng cho 4 rèm ở 4 cửa kính thì rèm che nắng nam châm này khá đắt so với hiệu năng sử dụng cũng như chất lượng gia công. 

Kết luận

Theo đánh giá của Tinxe.vn, bộ rèm che nắng nam châm chỉ phù hợp để sử dụng vào những ngày nắng nóng và đến chiều tối sẽ phải tháo ra để quan sát dễ dàng hơn. Thêm vào đó, giá bán của loại rèm che nắng nam châm này cũng cao hơn mặt bằng chung các loại rèm hoặc tấm phản quang che nắng khác. Do đó, các lái xe nên cân nhắc giữa hiệu quả sử dụng với chi phí bỏ ra.

Lời khuyên của chúng tôi là các lái xe có thể mua rèm che nắng nam châm nếu thường xuyên phải sử dụng ô tô để di chuyển hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. 

Hoàng Hiển

Đánh giá: